TP.HCM: Thêm nhiều dịch vụ bị tạm dừng để chống dịch COVID-19

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Năm, ngày 27/5/2021 - 19:18

(PLO)- TP.HCM tiếp tục tạm dừng thêm nhiều dịch vụ như spa, cơ sở làm đẹp (cắt – uốn tóc nam nữ, nail...), nhà hàng ăn uống, phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, các địa điểm du lịch...

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký văn bản khẩn về tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, TP.HCM tạm dừng thêm các loại hình hoạt động như spa; cơ sở làm đẹp (cắt – uốn tóc nam nữ, nail...); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.


Văn bản khẩn của UBND TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

TP.HCM cũng yêu cầu toàn thể người dân TP hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi hạn chế...

Trước đó, TP.HCM đã tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, như: massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc; sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới.

Tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub; beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thê dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga..)

Tạm dừng các Trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn TP.

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống:

+ Các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố: tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến; người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng. Cơ sở kinh doanh vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

+ Đối với nhà hàng trong khách sạn: chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bổ trí chổ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa hai người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

- Đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình Homestay, AirBnb: ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

- Tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 0 giờ ngày 28-5-2021, cho đến khi có thông báo mới.

UBND TP.HCM giao chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường kiểm soát địa bàn, kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên.

Từ đó, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Ngoài các dịch vụ bị tạm dừng hoạt động nêu trên, UBND TP.HCM cũng tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách 2m giữa người với người.

Tổ chức, quản lý chặt chè việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dần, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Hệ thống các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chừa bệnh; rà soát bổ trí khoa phòng, quy trình khám chữa bệnh họp lý.

Đồng thời, triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn. Giám đốc các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm quản lý và chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K.

- Đối với hoạt động giao thông vận tải:

+ Hoạt động vận tải khách theo hình thức họp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và tuyển cố định: tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyên hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghê và băt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách; thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyến vận chuyên, hàng ngày.

+ Hoạt động vận tải khách bang taxi và xe ô tô dưới 9 chổ ứng dụng công nghệ: vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Đối với hành khách: phải thực hiện khai báo y tế và đeo khẩu trang khi sử dụng dịch vụ theo đúng quy định; không vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định; đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

UBND TP giao Sở Giao thông vận tải chủ động theo dõi tình hình và quyết định việc tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách đường bộ cho phù họp với tình hình thực tế hoặc chỉ đạo của cấp có thẩm quyền và báo cáo UBND TP.

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu toàn thể người dân TP hợp tác với chính quyền với tinh thần “Mồi người dân là một chiến sĩ; mồi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”: luôn nâng cao ý thức, không hoang mang trước tình hình diễn biến của dịch, tự giác chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc.

Người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách; không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

TP.HCM yêu cầu toàn thể người dân TP hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết; người trên 60 tuổi hạn chế...

TÁ LÂM

Ngoại hạng Anh rung chuyển với 5 bom tấn chờ kích nổ

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Thời gian cho thị trường chuyển nhượng mùa hè 2021 đang dần khép lại với rất nhiều bản hợp đồng chất lượng cập bến nước Anh như Jandon Sancho, Varane đến Manchester United, hậu vệ đắt giá Ben White khoác áo Arsenal.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục