TP.HCM sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Tư, ngày 3/4/2019 - 15:39

(PLO) - TP.HCM sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án khả thi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia trên địa bàn.

Tại cuộc gặp gỡ với các cơ quan báo chí chiều 2-4, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, cho biết TP đang tập trung thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Một trong những đề án để thực hiện nghị quyết này mà TP đang lập là đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia. “TP sẽ nghiên cứu kỹ, chuẩn bị đầy đủ và có cơ sở đề án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia trên địa bàn để tạo sự đồng thuận xã hội cao trước khi trình HĐND TP xem xét” – ông Tuyến nói.
Theo nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm ở TP.HCM cho phép bổ sung các loại phí, hoặc mức phí mà TP thực hiện trên địa bàn vừa để điều tiết hành vi của người dân vừa góp phần tăng thu; tăng thuế tiêu thụ đặc biệt ở một số mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá, thuế môi trường.
Đối với phí bảo vệ môi trường và phí đậu ô tô dưới lòng đường vỉa hè, trước đó, HĐND TP.HCM đã đồng ý tăng hai loại phí này từ ngày 1-6-2018. Theo đó, mức phí các cơ sở sản xuất phải đóng căn cứ vào nồng độ ô nhiễm nước thải. Ngoài ra, 523 cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế cũng được bổ sung vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp. Sau khi tăng và bổ sung đối tượng thu phí, mỗi năm TP.HCM thu được 60 tỉ đồng.
Còn phí dừng đỗ ô tô dưới lòng đường cũng cao hơn 20-25% giá giữ xe của các trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng trên địa bàn và gần bằng giá ở Hà Nội, Đà Nẵng. Cụ thể là 25.000-30.000 đồng cho một giờ đậu xe. Mức phí này được tính tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho hai nhóm: ôtô đến 9 chỗ; xe tải dưới 1,5 tấn và ôtô từ 10 chỗ; xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. Mức phí cao nhất là 170.000 đồng mỗi ôtô trong 5 giờ đầu tiên.
Còn đối với việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia, trong thông báo về Hội nghị Thành ủy lần thứ 26 cũng khẳng định một trong những kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội năm 2019 là nghiên cứu và đề xuất phương án khả thi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng rượu, bia trên địa bàn.
Trước đó, trong một lần tiếp xúc với cử tri quận 7 trên cương vị đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu bia, đây là những mặt hàng cần điều chỉnh bởi vì mức độ sử dụng các loại mặt hàng này quá cao, là những mặt hàng không nên khuyến khích tiêu thụ. “Không phải điều chỉnh thuế ảnh hưởng đến tất cả người dân mà chỉ chọn những mặt hàng không khuyến khích tiêu thụ. Còn mức độ điều chỉnh như thế nào thì phải thông qua HĐND bàn rất kỹ” - ông Nhân nói.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục