TP.HCM sẽ hoàn thành tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng

VIỆT HOA
VIỆT HOA
Thứ Ba, ngày 18/2/2020 - 06:30

(PL)- Ngày 18-2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng để phê duyệt nhiệm vụ của sở này trong năm 2020. 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình đã nêu ra 15 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện của sở này trong năm 2020. Cụ thể như triển khai chương trình đột phá chỉnh trang và phát triển đô thị; công tác phát triển nhà ở; quản lý trật tự xây dựng; thị trường bất động sản; quản lý đầu tư xây dựng…

Đáng chú ý, chỉnh trang và phát triển đô thị là một trong bảy chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội 10 của Đảng bộ TP. Hai nội dung trọng tâm của chương trình này là cải tạo, xây mới chung cư cũ và di dời nhà ở trên/ven kênh rạch. Theo mục tiêu đặt ra ban đầu, giai đoạn 2016-2020 sẽ di dời 20.000 căn nhà trên/ven kênh rạch, xây dựng, cải tạo 237 chung cư cũ, trong đó có 15 chung cư xuống cấp hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, đến nay TP.HCM mới chỉ di dời được hơn 2.000 căn nhà trên kênh rạch và mới tháo dỡ bảy chung cư; cải tạo, sửa chữa 116 chung cư. Tính đến nay, trong 14 chung cư cấp D (hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, phải sửa chữa lớn, ưu tiên làm ngay), chưa có chung cư nào được khởi công xây dựng mới.

Trong các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, giám đốc Sở Xây dựng đưa ra chỉ tiêu sẽ di dời 550 hộ dân của chín chung cư cấp D. Đồng thời tiến hành lựa chọn chủ đầu tư của 4/15 chung cư cấp D. Cùng với đó sẽ khởi công và thi công xây dựng 10 chung cư, hoàn thành tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã phê duyệt các nhiệm vụ của sở đề ra. Đồng thời lưu ý Sở Xây dựng cần tập trung nguồn lực để thực hiện các chương trình đột phá về chỉnh trang và phát triển đô thị, giảm ngập nước. Liên quan đến chương trình di dời nhà ở ven/trên kênh rạch, ông Hoan chỉ đạo Sở Xây dựng cần nghiên cứu chính sách về nhà ở để hỗ trợ cho người dân khi tiến hành di dời dân.

Ông cũng yêu cầu Sở Xây dựng cần nghiên cứu, tham mưu cho TP chính sách về nhà ở để tránh tình trạng người dân dời từ rạch này lại tìm rạch khác để ở.

Tháo gỡ khó khăn trong cấp phép xây dựng

Đáng chú ý, liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng, ông Bình cho biết sẽ tham mưu cho TP ban hành mẫu bản vẽ thiết kế đề nghị cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ theo dạng sơ đồ. Theo đó, người dân có thể sử dụng chung một bản vẽ cho hai thủ tục cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đồng thời, sở cũng sẽ tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác cấp giấy phép xây dựng trong khu vực quy hoạch đất dân cư xây mới và quy hoạch đất hỗn hợp. 

VIỆT HOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục