TP.HCM sẽ cắt giảm gần 14.000 biên chế

Thời sự

TP.HCM sẽ cắt giảm gần 14.000 biên chế

(PL)- Sở Nội vụ TP.HCM ngày 10-11 trình UBND TP tờ trình về đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2015-2021.

Bản tin liên quan

Theo đó, đến năm 2021 TP sẽ cắt giảm 13.927 biên chế, trong đó khối hành chính nhà nước giảm 1.311 người, khối sự nghiệp giảm 12.616 người.

Theo Sở Nội vụ TP, việc tinh giản nhằm cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; nâng cao chất lượng nhân lực, thu hút những người có trình độ, chuyên môn góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống cơ quan nhà nước. Việc này cũng nhằm tiết kiệm, giảm chi thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương.

Đề án tinh giản biên chế của Sở Nội vụ cũng nhấn mạnh đến việc yêu cầu các sở ngành, quận huyện tiếp tục tăng cường cải cách hành chính để giảm phiền hà cho người dân cũng như thời gian giải quyết công việc của công chức, viên chức... Được biết các cơ quan hành chính nhà nước trong TP hiện có hơn 13.000 cán bộ, công chức (trong đó 46 tiến sĩ, 833 thạc sĩ, 8.104 cử nhân); trong các đơn vị sự nghiệp trực thuộc có hơn 126.100 người làm việc.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Ba

UBND TPHCM chỉ cần tinh gọn lại bộ máy hành chính là có thể cắt giảm được rất nhiều cán bộ sáng cắp ô đi tối cắp ô về. TPHCM cần có quy định một phường có báo nhiêu vị trí cán bộ. Vị trí cán bộ nào phải kiêm nhiệm từ cấp quận xuống phương nếu sở nội vụ xây dựng được cái khung đó trắc chắn sẽ tinh giảm được biên chế.
Còn trong đơn vị sự nghiệp như trường học bệnh viên cho tư chủ thu chi có giám sát của TPHCM. Trước mắt thí điểm.
Các trường học chỉ cần nhà nước đầu tư xây trường giao đất và miễn thuế và học sinh đi học đóng học phí hoặc nhà nước hỗ trợ học phí bao nhiêu %.
Một giáo viên dạy khoảng 40 học sinh x 150.000đ x 12 tháng = 72.000.000đ.
Như vậy 1 học sinh một năm đóng tiền học phí 1.800.000đ nhà nước chỉ cần hỗ trợ một một khoản chi phí nhất định để chi trả cho nhưng nhân viên không đứng lớp. Nếu là hộ nghèo thì nhà nước hỗ trợ học phí bằng cách chuyển tiền về cho trường mức học phí của các hộ nghèo.
Như vậy 1 giáo viên có thể hưởng mức lương 6tr/1 tháng không cần ngân sách nhà nước chi trả. Ngân sách sẽ tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn
Nhà nước chỉ cần đâu tư cơ sợ vật chất trường học.
Đối với các nơi vùng sâu vùng xa nhà nước vẫn chi trả như hiện nay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM