TP.HCM rà soát khó khăn của người lao động do ảnh hưởng dịch bệnh

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Sáu, ngày 4/6/2021 - 18:28

(PLO)- TP.HCM đang rà soát những người bán hàng rong, bán vé số, xe ôm, bốc vác,.... bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để hỗ trợ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn số 1749, ngày 30-5-2021, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị TP Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. 

ho-tro-nguoi-ban-ve-so
TP.HCM hỗ trợ người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-10 vào tháng 4-2020. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo đó, TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải rà soát, thống kế và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Về tiêu chí, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP cho biết, người lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội. 

Đồng thời, người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kể từ ngày 31-5 đến thời điểm thống kê.

ho-tro-nguoi-ban-ve-so
Một người bán vé số trào nước mắt khi nhận được khoản tiền hỗ trợ vào tháng 4-2020. Ảnh: LÊ THOA

Ngoài tiêu chí trên, người lao động phải cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong bảy loại công việc sau: 

- Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng).

- Thu gom rác, phế liệu.

- Bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

- Lái xe mô tô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

- Bán lẻ vé số lưu động.

- Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ).

- Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu các nhóm người sau: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng; trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn.

Các báo cáo nói trên phải gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM trước 15g ngày 10-6 để kịp chốt số lượng, báo cáo UBND TP.HCM.

Trước đó, tại văn bản số 1749 ngày 30-5-2021, UBND TP đã giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Du lịch rà soát, nắm chắc các khó khăn của doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất nhỏ, ảnh hưởng việc làm của người lao động để có các giải pháp tháo gỡ, chủ động hỗ trợ kịp thời theo các gói hỗ trợ của Thành phố.

LÊ THOA

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục