TP.HCM ra qui định '15 ngày không trả lời coi như đồng ý'

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Tư, ngày 27/5/2020 - 20:31

(PLO)- TP.HCM chấm dứt tình trạng chờ văn bản chỉ đạo của UBND TP hoặc văn bản chuyển văn phòng UBND TP mới thực hiện.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có công văn chỉ đạo người đứng đầu các sở ban ngành, chủ tịch UBND các quận huyện về việc chủ động trong giải quyết các nhiệm vụ được phân công.
Cụ thể, đối với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì: UBND TP yêu cầu phải chủ động lấy ý kiến của đơn vị liên quan (phải gửi kèm đầy đủ hồ sơ) và đảm bảo hồ sơ trình UBND TP có chính kiến của đơn vị chủ trì và ý kiến của các cơ quan, đơn vị phối hợp. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì báo cáo việc tiếp thu hoặc giải trình lý do không tiếp thu trong nội dung trình UBND TP.
Đối với cơ quan, đơn vị phối hợp: Phải chủ động nghiên cứu, có ý kiến gửi cơ quan chủ trì, đảm bảo thời hạn trả lời được nêu trong văn bản đề nghị. Nếu văn bản đề nghị không quy định thời hạn thì thực hiện trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ liên quan. Chấm dứt tình trạng chờ văn bản chỉ đạo của UBND TP hoặc văn bản chuyển văn phòng UBND TP mới thực hiện.
Nếu quá thời hạn lấy ý kiến mà cơ quan, đơn vị phối hợp không trả lời thì xem như đồng ý với ý kiến của cơ quan chủ trì nêu tại văn bản đề nghị và phải chịu trách nhiệm về các nội dung liên quan thuộc phạm vi chức năng tham mưu quản lý nhà nước và phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị mình.
Đối với trường hợp hồ sơ phức tạp cần nhiều thời gian hơn hạn định để nghiên cứu góp ý thì cơ quan, đơn vị phối hợp cần kịp thời trao đổi, thống nhất với cơ quan chủ trì về thời gian gửi góp ý văn bản.
Theo UBND TP, lý do đưa ra chỉ đạo này nhằm nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả giải quyết với khối lượng công việc ở TP ngày càng lớn, tính chất phức tạp của hồ sơ ngày càng tăng. Đồng thời, chỉ đạo này nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí trong quá trình giải quyết hồ sơ.
Trước đó, Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất “15 ngày không trả lời coi như đồng ý” với mong muốn việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp được nhanh hơn, tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu…

TÁ LÂM

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Giải quyết khúc mắc cách hiểu hàng hoá thiết yếu theo Chỉ thị 16

Thứ Sáu, ngày 30/7/2021

(PLO)- TP.HCM và các tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đã gặp một số khó khăn liên quan đến cách hiểu như thế nào là “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” được phép vận chuyển hoặc người dân được phép đi mua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục