TP.HCM: Nỗ lực giải quyết thủ tục cho dân trong dịch COVID-19

LÊ THOA - THANH TUYỀN
LÊ THOA - THANH TUYỀN
Thứ Tư, ngày 5/8/2020 - 07:00

(PL)- UBND các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM vẫn nỗ lực giải quyết hồ sơ cho dân trong lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng được các địa phương triển khai chặt chẽ, kịp thời.

Chiều 4-8, PV báo Pháp Luật TP.HCM có mặt tại một số trụ sở UBND quận trên địa bàn TP, ghi nhận về tình hình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trong thời điểm dịch COVID-19 bước sang giai đoạn mới.

Cần gấp hoặc đến hẹn trả hồ sơ mới lên quận

Ở ngay cổng chính của UBND quận Bình Tân, người dân đến đây được đo nhiệt độ, để lại giấy tờ tùy thân mới được vào bên trong. Còn để vào làm thủ tục, nhận hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, người dân phải trải qua hai vòng kiểm tra nhiệt độ: Một là ở cổng gửi xe, hai là trước khi bước vào phòng tiếp nhận và trả kết quả.

Tại khu vực giao dịch, nhiều băng rôn tuyên truyền về phòng, chống dịch được treo lên. Nước rửa tay cũng được bố trí ở nhiều nơi. Màn hình camera đo thân nhiệt hiển thị nhiệt độ của những người trong phòng được một dân quân tự vệ quan sát liên tục.

Theo ghi nhận, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của quận Bình Tân vẫn đông người dân đến giao dịch, nhất là các quầy hồ sơ nhà đất, quầy thu phí và lệ phí. Tuy nhiên, chủ yếu là người dân đến hẹn nhận hồ sơ hoặc cần làm hồ sơ gấp.

Ông Trương Ninh Tuấn (ngụ phường Tân Tạo) lên quận nhận kết quả hồ sơ nhà, đất cho biết: “Hồ sơ này tôi làm lúc chưa tái dịch. Nay đúng hẹn thì lên nhận kết quả, nếu không thì tôi không lên vì đang có dịch mà”.

Còn chị Trần Thanh Ly (ngụ phường Bình Trị Đông) cho biết chị đưa cha lên nhận kết quả hồ sơ hoàn công. Theo chị Ly, bản thân chị cũng lo lắng về dịch bệnh nên hai cha con đều đeo khẩu trang và rửa tay từ cửa ra vào.

Trong khi đó, anh Hứa Minh Tuấn (ngụ phường Bình Hưng Hòa) chọn một góc ít người nhất để ngồi. Anh Tuấn bảo anh lên quận để làm hồ sơ giải chấp ngân hàng vì đã quá hạn. “Lẽ ra tôi phải làm hồ sơ này từ đợt dịch trước nhưng khi đó thấy dịch dữ quá nên không dám đi. Lên đây mà tôi cũng sợ, đeo khẩu trang, rửa tay kỹ càng, tới thì ngồi xa xa chứ không dám lại gần ai hết” - anh Tuấn nói.


Người dân và cán bộ đều đeo khẩu trang khi giao dịch tại UBND quận Thủ Đức. Ảnh: A SÁNG


Người dân vào khuôn viên của UBND quận Bình Tân từ cổng chính được đo thân nhiệt, để lại giấy tờ tùy thân mới được vào. Ảnh: LÊ THOA

Đảm bảo giải quyết kịp thời cho dân

Tại phòng tiếp nhận và trả kết quả, hồ sơ của UBND quận Thủ Đức, các cán bộ ở đây tập trung cao độ để làm hồ sơ nhanh nhất cho người dân. Theo quan sát, lượng người dân đến làm hồ sơ ở đây vẫn như mọi ngày. Mỗi người dân đều ý thức đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào làm thủ tục để đảm bảo an toàn cho mình.

Ngồi ở hàng ghế chờ đến lượt, ông Nguyễn Nam Nhật cầm sẵn nước rửa tay để tự vệ sinh điện thoại và tay. “Tôi đến làm thủ tục đăng ký giấy phép xây dựng. Bản thân tôi tự ý thức phải đảm bảo an toàn cho mình và mọi người nên luôn đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay, khăn giấy để sát khuẩn khi cần” - ông Nhật nói.

Người dân đến giao dịch không giảm nhiều

Hiện mỗi ngày có khoảng 350 người đến giao dịch ở UBND quận, trong khi trước đó mỗi ngày quận tiếp khoảng 400 người.

Trong quá trình giao dịch, cả cán bộ và người dân đều đeo khẩu trang, trường hợp không có khẩu trang thì quận sẽ tặng người dân. Người dân cũng được hướng dẫn ngồi giãn cách để đảm bảo an toàn, đồng thời cán bộ sẽ giải quyết hồ sơ nhanh nhất cho người dân để hạn chế tụ tập đông người.

(Theo đại diện UBND quận Bình Tân)

Cán bộ làm việc tại đây cũng luôn để sẵn nước rửa tay kế bên, sau mỗi lần làm hồ sơ cho một người dân thì sát khuẩn tay và lau chùi mặt bàn làm việc sạch sẽ để tiếp nhận những người đến sau.

Chiều cùng ngày, Phòng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của UBND quận 9 cũng rất đông người dân đến giao dịch. UBND quận 9 cũng triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của TP và có nhân viên đo nhiệt độ, nhắc nhở người dân quên không đeo khẩu trang, phải rửa tay trước khi vào làm thủ tục.

Thủ Đức: Khởi động lại lực lượng phản ứng nhanh

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Đặng Nguyễn Thanh Minh đã có văn bản đề nghị các cơ quan chính quyền trên địa bàn quận tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Song song đó, vừa đảm bảo giải quyết hồ sơ cho dân, vừa đảm bảo nghiêm túc việc phòng, chống dịch.

“Chủ tịch UBND 12 phường khẩn trương rà soát các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình. Đồng thời khởi động lại lực lượng phản ứng nhanh, bổ sung, tập huấn kịp thời để đáp ứng khi có tình huống xảy ra” - chủ tịch UBND quận Thủ Đức yêu cầu.

Đối với các hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp của các cơ quan Đảng, chính quyền… thì phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế. Người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc tiếp xúc ở cự ly gần, rửa tay trước và sau cuộc họp; vệ sinh, khử khuẩn phòng họp sau mỗi cuộc họp. 

LÊ THOA - THANH TUYỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục