‘TP.HCM muốn phát huy trí tuệ tập thể của dân’

Thời sự

‘TP.HCM muốn phát huy trí tuệ tập thể của dân’

(PL)- TP sẽ nghiên cứu chính sách hỗ trợ kịp thời các ý tưởng hay, mang tính khả thi, có thể áp dụng vào thực tế.

Bản tin liên quan

Những ngày đầu tháng 11, người dân TP.HCM sẽ trực tiếp hiến kế, góp ý trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội mà TP đang triển khai. Ông Lê Văn Minh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (ảnh), đã trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về ý nghĩa cách thức tổ chức lấy ý kiến người dân trong thời gian tới.

Có hàng loạt kênh để dân hiến kế

. Phóng viên: Tại sao TP tổ chức lấy ý kiến của người dân trong dịp này?


Ông Lê Văn Minh

+ Ông Lê Văn Minh: TP đang thực hiện nhiều chương trình đột phá, cùng với đó là việc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo để TP.HCM luôn đi đầu cả nước về mọi mặt. Trong bối cảnh đó, việc khơi dậy và phát huy sức mạnh tinh thần, trí tuệ tập thể đóng góp cho sự phát triển của TP là điều rất quan trọng.

Ban chấp hành Đảng bộ TP, đứng đầu là bí thư Thành ủy mong muốn phát huy dân chủ, thể hiện tinh thần cầu thị, tôn trọng nhân dân và tiếp nhận, lắng nghe những góp ý, sáng kiến của nhân dân trên các lĩnh vực. Việc này nhằm khơi dậy, phát huy và tập hợp tinh thần sáng tạo, trí tuệ và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân để chung tay góp phần xây dựng TP.HCM.

Những sáng kiến, ý kiến đóng góp của nhân dân, lãnh đạo TP sẽ lĩnh hội và tiếp thu. Từ đó có thể đánh giá khách quan, toàn diện về kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và chương trình đột phá mà Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đề ra. Qua đó tiếp tục chỉ đạo, quản lý, phát triển kinh tế - xã hội và hoàn chỉnh việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 một cách sát sao, hợp lý nhất.

. Cách thức lấy ý kiến người dân sẽ được thực hiện như thế nào? Làm sao để người dân hưởng ứng, tích cực mở lòng, sẵn sàng hiến kế cho TP?

+ TP đã xây dựng nhiều phương thức nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến:

Người dân có thể góp ý trực tiếp thông qua cấp ủy cơ sở, các tổ chức, đơn vị, các đoàn thể chính trị xã hội đại diện các giới, ngành, lĩnh vực. Người dân cũng có thể gửi ý kiến trực tiếp về Ban Tuyên giáo Thành ủy theo địa chỉ 127 Trương Định, phường 7, quận 3 (hộp thư điện tử: vp.btgtu@tphcm.gov.vn). Sau đó, lãnh đạo TP sẽ tiếp xúc trực tiếp để lắng nghe các ý kiến xác đáng mang tính giải pháp thiết thực, sáng kiến, hiến kế có giá trị cao.

Ngoài ra, người dân cũng có thể góp ý qua các cơ quan báo chí thông qua các diễn đàn, chuyên trang, chuyên mục được triển khai trên tất cả loại hình báo chí của TP và một số cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn.

Song song đó, TP cũng tổ chức các cuộc khảo sát, thăm dò dư luận xã hội.

Ban Tuyên giáo Thành ủy đã tham mưu thu thập thông tin bằng khảo sát trực tuyến và thu thập ý kiến ngẫu nhiên thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Imessage, Messenger, email... Hình thức này sẽ giúp người dân dễ dàng tiếp cận và mạnh dạn bày tỏ ý kiến cũng như đề xuất những sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả.

Chúng tôi tin chắc rằng với sự chuẩn bị chu đáo, tinh thần cầu thị, lắng nghe và trân trọng tiếp thu của lãnh đạo TP, đông đảo người dân sẽ hưởng ứng và tham gia tích cực góp ý, hiến kế những giải pháp hay, sáng tạo cho quá trình phát triển TP.


Thi công tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên là một trong những công trình sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông của TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẽ tiếp thu đưa vào văn kiện Đại hội Đảng bộ TP

. Đây có phải là lần đầu tiên TP tổ chức lấy ý kiến người dân để cùng xây dựng chính quyền?

+ Không phải bây giờ TP mới tổ chức lấy ý kiến người dân mà đây là việc làm thường xuyên thông qua việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm bàn về nhiều vấn đề cụ thể. Việc Ban Thường vụ Thành ủy ban hành kế hoạch để tiếp nhận và lắng nghe những hiến kế của người dân nhằm phát huy toàn diện trí và lực của người dân để xây dựng TP phát triển trong bối cảnh hiện nay.

Những ý kiến đóng góp của người dân trước nay luôn được lãnh đạo TP nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu và là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, từ đó nghiên cứu các giải pháp, các quyết sách đúng, hợp lòng dân.

. TP có chính sách gì để khuyến khích người dân lên tiếng hiến kế cho TP?

+ Có thể thấy các tầng lớp nhân dân TP ngày càng quan tâm đến sự phát triển của TP. Việc Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy TP ban hành Kế hoạch 305 cũng là dịp để người dân tin tưởng và mạnh dạn bày tỏ tình cảm, trí tuệ, tâm huyết của mình để cùng chung tay xây dựng chính quyền.

Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ nghiên cứu và phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan để thẩm định, đề xuất với lãnh đạo TP có hình thức động viên, khen thưởng phù hợp với những sáng kiến, góp ý, hiến kế có giá trị cao, thiết thực góp phần xây dựng TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình…

. Sau khi người dân hiến kế, TP sẽ ứng xử như thế nào với các hiến kế này?

+ Việc lãnh đạo TP xây dựng nhiều hình thức tiếp thu ý kiến cũng như sắp xếp các buổi gặp gỡ để trực tiếp lắng nghe ý kiến của người dân chính là sự tôn trọng, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần cầu thị, cởi mở nhằm hướng đến mục đích chung vì sự phát triển của TP. Tất cả ý kiến, góp ý sẽ được nghiên cứu, tổng hợp, phân loại để đề xuất lãnh đạo xem xét, chỉ đạo và phân công các cơ quan liên quan giải quyết thấu đáo. Bên cạnh đó sẽ tiếp thu và chắt lọc những nội dung phù hợp để đưa vào văn kiện đại hội sắp tới.

Ban Tuyên giáo Thành ủy sẽ là cơ quan tổng hợp và tham mưu tiếp thu các ý kiến, góp ý, sáng kiến để cùng sở, ban, ngành TP hoàn chỉnh các nội dung đề án, chương trình, kế hoạch phục vụ công tác biên soạn văn kiện Đại hội Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

. Xin cám ơn ông.

Mời bạn đọc hiến kế xây dựng TP.HCM phát triển

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có Kế hoạch 305/KH-TU “Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP.HCM sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước”.

Kế hoạch này xuất phát từ mục đích phát huy tinh thần dân chủ, thực chất, có chiều sâu; thể hiện tinh thần cầu thị, tôn trọng nhân dân của Ban chấp hành Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy và đứng đầu là bí thư Thành ủy TP trong việc lắng nghe ý kiến, góp ý của nhân dân nhằm mục đích xây dựng và phát triển TP. Việc này cũng nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm, đóng góp trí tuệ, tình cảm, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân TP, đồng bào các giới, kiều bào.

Đồng hành cùng TP thực hiện kế hoạch trên, báo Pháp Luật TP.HCM mở diễn đàn “Hiến kế xây dựng TP.HCM phát triển”, qua đó trân trọng đón nhận những ý kiến của bạn đọc hiến kế góp phần xây dựng TP.HCM sáng tạo, đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Những ý kiến góp ý cho TP có thể trên nhiều lĩnh vực như cải cách thủ tục hành chính; phát triển kinh tế; xây dựng hạ tầng giao thông, giảm kẹt xe, ùn tắc giao thông; giảm ngập nước; giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững; môi trường đô thị, xây dựng đô thị thông minh…

Bạn đọc có thể gửi ý kiến, góp ý ngay dưới bài viết này trong phần bình luận trên báo điện tử, hoặc gửi ý kiến, góp ý trên fanpage của báo, hoặc gửi về địa chỉ email: bandoc@phapluattp.vn.

Chúng tôi sẽ chọn đăng các ý kiến trên những số báo tới, đồng thời tổng hợp gửi cơ quan chức năng của TP.

Rất mong bạn đọc hiến kế góp phần xây dựng TP.HCM của chúng ta ngày càng phát triển.

Xin chân thành cám ơn quý bạn đọc.

Báo Pháp Luật TP.HCM 

Sáu lĩnh vực lấy ý kiến người dân

- Công tác xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền TP hiệu lực, hiệu quả.

- Giải pháp tiếp tục thúc đẩy sự phát triển kinh tế TP nhanh, bền vững, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP;

- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người TP phát triển toàn diện. Bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội;

- Giải pháp thực hiện các chương trình đột phá, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gắn với chỉnh trang đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường…;

- Công tác giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm.

- Hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế, hợp tác với các địa phương nước ngoài, tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ quá trình phát triển và hội nhập của TP. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

(Theo Kế hoạch 305/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM) 

VIỆT HOA thực hiện

BÌNH LUẬN

Phạm Tuyên

Xe chở rác không nên lưu thông trong giờ cao điểm. Mỗi sáng tôi đi làm, thinh thoảng gặp chiếc xe chở rác. Đường thì kẹt, xe chở rác và người đi làm cùng lưu thông nên phải nín thở, nhưng không thở thì không được. Chiếc xe rác cùng dòng người cứ nhich từng tí theo dòng đường kẹt. Mọi người muốn thoát khỏi mùi ám ảnh không sao thoát nổi. Vì vậy tôi kiến nghị quy định xe chở rác không lưu thông trong giờ cao điểm, quy định giờ cho xe chở rác lưu thông giúp người dân thoát khỏi nỗi ám ảnh.

Cam Yen

-Việc đầu tiên là chọn cán bộ lãnh đạo có tâm, có tầm có kinh nghiệm thực tế về quản lý kinh tế-xã hôi, không cử người mà quá trình chỉ làm phong trào để quản lý KT_XH 1 TP lớn ; Công khai rộng rãi, minh bạch về chọn nhân tài có tâm có tầm,am hiểu sâu giỏi về KT XH, mà kinh tế là chính. Có con người giỏi thì sẽ có tất cả các phương án chiến lược hay> Vấn đề đầu tiên và cuối cùng vẫn là ở cái đầu. - Cần xây dưng phương án cụ thể, tổng hoà, đồng bộ về chống ngập và chống kẹt xe, không làm theo kiếu chắp vá, cục bộ;

An Khê

Tôi nghĩ TP nên đặt ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện...) đồng thời siết lại chuyện taxi cả truyền thống lẫn công nghệ phát triển vô tội vạ như hiện nay. Chuyện phát triển giao thông công cộng là chuyện cấp bách lắm rồi. Muốn xã hội, con người văn minh hơn, tử tế hơn, nhân văn hơn thì phải nhanh chóng loại bỏ xe cá nhân, loại bỏ văn hoá xe máy. Đường sá vốn đã chật chội mà xe cá nhân không ngừng tăng, thêm taxi truyền thống ngày càng tăng quy mô, lại thêm taxi xe ôm công nghệ tràn lan. Đường ngày càng quá tải, kẹt xe ngày càng khổ sở. Mỗi ngày ra đường là một ngày muốn điên. Xin đừng nghĩ taxi xe ôm là giải pháp giảm xe cá nhân. Trời ạ, một chiếc taxi, một chiếc xe ôm chở 1-2 người đi trên đường chỉ khác xe cá nhân ở chỗ nó không phải xe của cá nhân mình thôi.

Nguyễn Chính

Quận 12 nơi tôi ở được bao vây bởi kênh rạch, đó là nỗi ám ảnh của tôi mỗi lần ra đường vì nó hôi quá, muỗi quá, nước kênh thì đen ngòm, đặc quánh, rác không là rác. Có được những "nét đặc sắc" đó là do ý thức xả rác bừa bãi của người dân cộng với sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương. Tôi nghĩ TP nên có chỉ đạo cụ thể về việc khai thông kênh rạch, gắn camera theo dõi ở các con kênh và đưa ra quy định phạt đối với người xả rác xuống kệnh, cứ phạt thẳng tay là họ sẽ sợ ngay, bên cạnh đó cũng phải kết hợp với việc tuyên truyền, vận động người dân có ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ kênh rạch. Mỗi tháng địa phương nên tổ chức 1 ngày để phát động người dân trong khu phố cùng nhau vớt rác, vệ sinh dòng kênh nơi mình ở,...

quyền huy

TP. HCM cần tập huấn lại cho đội ngũ giáo viên để họ phát huy tối đa sở trường của học sinh, bỏ những kiểu trừng phạt học sinh bằng bạo lực hay phi bạo lực. Tôi ví dụ như ở một trường tiểu học con trai tôi đang học, mỗi khi cô giáo có khách đến thăm lớp (ví dụ giáo viên lớp khác, thầy cô kế toán... ) thì cô bắt tất cả học sinh phải úp mặt xuống bàn, chờ cho đến khi cô tiếp khách xong rồi mới được ngước lên. Đó không phải hành vi bạo lực thể chất mà chính là hành vi bạo lực tinh thần, phản giáo dục. Gia đình tôi dạy con theo hướng trang bị cho con kiến thức để con tự nhận thức, tự chịu trách nhiệm và làm chủ hành vi của mình. Thế nhưng khi con đến trường thì lại bị dạy thành người cam chịu, khuất phục như vậy. Không ổn chút nào. Chuyện cô giáo đánh học sinh ở quận tân Phú thì cái sai đã rõ nhưng có những trường hợp phản giáo dục như tôi ví dụ là khá nhiều. Tôi rất chia sẻ với áp lực đội ngũ giáo viên hiện nay, tôi mong ngành giáo dục bớt chạy theo thành tích để các thầy cô đở áp lực hơn.

Thiên Phước

TPHCM của chúng ta là một khu đô thị hiện đại, thông minh nhất nhì cả nước, thề nhưng hiện nay tình trạng chó thả rông ngoài đường vẫn có tồn tại ở một số khu dân cư khiến người dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, ở chung cư k26 quận Gò Vấp, chó thả rong không đeo mõm, đụng đâu ị đó rất mất vệ sinh. Nhiều lần người dân báo lên chính quyền địa phương thì khi phường xuống thì chúng đã đi mất, còn gặp chủ thì chối bay chối bỏng và chẳng ai làm gì được. Tôi đề nghị TP nên thành có một đội chuyên xử lý những vấn đề chó thả rông và có đường dây nóng khi dân gọi sẽ tới xử lý ngay. Khi xử phạt hành chính người nuôi chó thì mới dẹp được tình trạng trên được.

Tú trinh

TPHCM là một đô thị đông dân cư, việc cải cách hành chính làm sao để tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho người dân khi đi làm giấy tờ là điều tôi quan tâm nhất. Tôi đọc báo thấy hiện nay có một số địa phương đã cử cán bộ làm việc ngoài giờ, tạo điều kiện cho dân giải quyết việc gấp, nhanh chóng. Chẳng hạn UBND Quận 12 đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính. Theo đó, việc thực hiện tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính ngoài giờ hành chính từ 11 giờ 30 phút đến 13 giờ vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu đối với hồ sơ thuộc lĩnh vực của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, Phòng Tư pháp,… đã góp phần nâng thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính của tổ chức và cá nhân từ 8 giờ/ngày lên 9,5 giờ/ngày. Tại UBND phường 4, quận Tân Bình cũng cử cán bộ tiếp dân ngoài giờ tương tự. Tôi nghĩ đây là cách làm hay, thậm chí người dân sẵn sàng trả phí cao hơn để được làm nhanh, thuận tiện cho lịch làm việc cá nhân của mình, như tôi mỗi lần đi làm giấy tờ dịch vụ là phải xin nghỉ phép mất cả ngày làm việc, có khi hơn, thật bất tiện. Rất mong thành phố có chỉ đạo chung cho các quận huyện khác phát huy cách làm này.

Ha

Mong TPHCM quy hoạch 3 xã Tân Kiên, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B lên thị xã, và đầu tư giao thông khu vực này nhằm mục đích giãn dân làm cho TPHCM phát triển cân bằng hơn, phải để báo chí vào cuộc mạnh mẽ hơn, đặc biệt về vần đề tham nhũng, dân sinh và an toàn vệ sinh thực phẩm, lấm chiếm vỉa hè. TPHCM đánh thẳng và mạnh vào các tiêu cực, các vần đề sức khỏe khiến dư luật mất niềm tin

Nguyễn Trùng Quang

Với tôi, vấn đề bức xúc nhất hiện nay chính là tình trạng ùn tắc giao thông. Đây là vấn đề không thể tránh được với một thành phố đang phát triển mạnh như TP. HCM. Nhiều con đường được mở rộng nhưng lại thiếu nhưng tuyến đường “xiên cá” nhằm giải tỏa tình trạng dồn ứ vào giờ cao điểm, chẳng hạn như đường Quang Trung ở quận Gò Vấp. Tôi đề nghị nên giải tỏa để mở thêm đường xiên cá cho giao thông trên tuyến đường này được thuận tiện hơn cũng như giảm nguy cơ tai nạn. Ngoài ra, theo tôi quy hoạch xây dựng cũng cần phải được lưu tâm nhiều hơn. Chẳng hạn như đầu đường 3/2 thuộc địa bàn quận 10, là nơi thường tập trung rất nhiều xe cộ lưu thông do gần vòng xoay, nhưng nay xuất hiện một trung tâm tiệc cưới, xe hơi thường xuyên tấp vào đưa, đón khách khiến vấn đề ùn tắc thêm nghiêm trọng.

Tú Quyên

Trước hết, để TP. HCM trở thành thành phố văn minh, phát triển, tôi nghĩ rằng trước hết thành phố chúng ta phải là thành phố sạch. Ngoại trừ một số tuyến đường chính ở trung tâm, tôi nhận thấy những con đường khác của thành phố vẫn còn nhiều rác (Rác tấp ở cầu cống, các góc đường, gần chợ... ). Thành phố cần tập trung đầu tư cho công tác vệ sinh, tăng cường thùng rác công cộng (Bản thân tôi mỗi lần tìm thùng rác công cộng khá khó khăn). Lắp thêm camera giám sát và áp dụng xử phạt hành chính với mức phạt nặng với những người vi phạm. Người Việt chúng ta ý thức về việc xả rác còn rất kém, nên thiết nghĩ chỉ đưa vào phạt nặng thì mới nâng cao được ý thức người dân. Bên cạnh đó, trong quy hoạch đô thị, chính quyền cần phát triển nhiều hơn nữa số lượng cây xanh. Tôi rất mong mỗi công dân TP hãy cùng chung tay để có một TP.HCM xanh sạch đẹp trong tương lai gần

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM