TP.HCM: Mở rộng không gian đô thị, bốn huyện thành quận

Thời sự

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị.
(PL)- Đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM sẽ phát triển không gian đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Bản tin liên quan

Chiều 30-12, sau một ngày làm việc, hội nghị lần thứ ba Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI đã kết thúc.

Đến năm 2040, bốn huyện sẽ thành quận

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP, đã trình bày tờ trình về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Cụ thể, TP xác định đến năm 2040 sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP và các địa phương lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của TP. Đồng thời phát triển không gian đô thị TP thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng (TOD), theo đó định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp các chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.

TP sẽ cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Qua đó hình thành các hạt nhân của các trung tâm: Tri thức, y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới; củng cố cấu trúc đô thị đa cực.

Về các định hướng, chủ trương quan trọng của TP bao gồm chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP - phát triển ngành dịch vụ; phát triển TP thành đô thị thông minh. Đặc biệt là định hướng phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông - là nền tảng hình thành TP Thủ Đức; phát triển khu đô thị du lịch biển Cần Giờ. Đồng thời xây dựng bốn huyện ngoại thành phát triển thành quận, gồm Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Bình Chánh.

Trong đó, đối với phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông, ở đây sẽ có các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết vùng TP.

Về tầm nhìn phát triển đến năm 2060, là TP đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương. Đó còn là TP có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 phải trên quan điểm phát huy vai trò đặc biệt của TP trong mối quan hệ với vùng TP, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và với cả nước.

Đồng thời cần đẩy mạnh liên kết vùng, hợp tác quốc tế, đặc biệt là thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa các bên trên các lĩnh vực ưu tiên của TP. Cần phát triển hài hòa, đồng bộ giữa xây dựng mới và cải tạo, chỉnh trang đô thị, giữa phát triển không gian đô thị và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, bảo vệ môi trường…

Về công tác xây dựng Đảng, ông cho biết một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là chất lượng đội ngũ cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở Đảng còn hạn chế.

Ông cho rằng nguyên nhân chủ yếu dẫn đến không ít tổ chức cơ sở Đảng có xảy ra sai phạm, mất đoàn kết nội bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị bị giảm sút là do việc đề ra quy chế và thực hiện quy chế chưa tốt. Từ đó, ông yêu cầu cần khắc phục những hạn chế này bằng những định hướng cụ thể, trong đó có việc phát huy mạnh mẽ sự nêu gương, trước hết nói và làm bằng chương trình hành động cụ thể, như một cam kết chính trị của mỗi cán bộ trước Đảng bộ và nhân dân.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu tiên triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, nghị quyết Đại hội toàn quốc của Đảng lần thứ XIII trong trạng thái bình thường mới. Do đó, ông yêu cầu các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép, tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao.

Không ngăn được dịch, ăn tết không vui

Chỉ còn gần một tháng rưỡi nữa là đến tết cổ truyền của dân tộc, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng nếu không ngăn được sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng thì cái tết năm nay sẽ là một cái tết rất nhiều khó khăn...

“Bà con xa xứ, du học sinh, người lao động ở nước ngoài khó về quê vui tết. Những người bảo vệ biển, đảo, biên cương cũng sẽ vất vả hơn. Những người giữ gìn an ninh trật tự TP cũng rất vất vả để bảo đảm an toàn của nhân dân, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch” - Bí thư Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết TP sẽ tăng cường các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ cho nhân dân và doanh nghiệp, những cán bộ, chiến sĩ trong thời kỳ khó khăn để cùng vượt qua. 

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

Việt

TP. Hồ Chí Minh nên để vài huyện làm khu vực ngoại ô nông nghiệp.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM