TP.HCM lý giải chính quyền TP Thủ Đức vận hành sớm so kế hoạch

Thời sự

TP.HCM lý giải chính quyền TP Thủ Đức vận hành sớm so kế hoạch

(PLO)- Bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch, để kịp tiến độ bầu cử.

 

Bản tin liên quan

Sáng 22-1, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi cung cấp thông tin cho báo chí về TP Thủ Đức. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên thành phố mới này chính thức đi vào hoạt động.

Như vậy, bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động sớm hơn 16 ngày so với kế hoạch (kế hoạch ban đầu từ ngày 7-2).


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin về TP Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG GIANG

Lý giải về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho biết TP đang chạy đua với thời gian để thực hiện các đầu việc thành lập TP Thủ Đức, đưa các cơ quan đảng, chính quyền và mặt trận đi vào hoạt động đúng theo quy định pháp luật.

“Việc thành lập TP Thủ Đức không chỉ dừng lại việc thành lập bình thường mà phải cho đúng quy định của luật bầu cử nên TP phải khẩn trương hơn bao giờ hết” – ông Hoan nói.

Nói thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết theo quy định, kể từ khi thành lập, TP Thủ Đức có 60 ngày để tổ chức bộ máy cấp phường, xã và phải thành lập Ủy ban bầu cử ở các đơn vị ít nhất 105 ngày trước 23-5.

“Kế hoạch ban đầu, bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động từ ngày 7-2. Tuy nhiên, ngày 20-1, UBND TP đã ban hành quyết định TP Thủ Đức sẽ chính thức hoạt động từ 22-1” – bà Thắm nói và cho rằng tất cả mọi đều phải chạy theo tiến độ cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Liên quan đến vấn đề nhân sự chủ chốt tại TP Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan cho biết, sáng nay HĐND TP Thủ Đức đã họp để bầu Chủ tịch HĐND TP, Phó chủ tịch HĐND TP và trưởng, phó các Ban của HĐND TP Thủ Đức. Đồng thời, các đại biểu HĐND TP Thủ Đức cũng bầu Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

“Hôm nay chính quyền TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động. Tất cả các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sẽ do chính quyền địa phương TP Thủ Đức thực hiện” – ông Hoan nói thêm.

Về việc đổi giấy tờ cho người dân, ông Hoan cho biết sẽ không thực hiện đồng loạt mà sẽ chia thành nhiều đợt cho người dân có nhu cầu. “Nếu giấy tờ của người dân vẫn còn hiệu lực thì vẫn sử dụng bình thường mà không cần phải đổi” – ông Hoan nói.


Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM thông tin về chuyển đổi giấy tờ. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm nói thêm nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy tờ từ quận 2, 9, Thủ Đức sang TP Thủ Đức thì vẫn phải thực hiện và không thu phí.

Trường hợp chưa có nhu cầu chuyển đổi và giấy tờ còn hiệu lực thì sử dụng bình thường. Cũng giống như chứng minh nhân dân, nếu còn hiệu lực thì vẫn sử dụng mà không cần phải đổi.

“Đối với những thủ tục giấy tờ mới như làm khai sinh… thì sẽ ghi theo địa chỉ mới là TP Thủ Đức, có ghi chú kèm theo địa chỉ cũ để thuận lợi cho người dân thực hiện các giao dịch cá nhân khi cần” – bà Thắm nói.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM