TP.HCM: Lấy 7.500 tỉ đồng dư ngân sách giải quyết Thủ Thiêm

Thời sự

TP.HCM: Lấy 7.500 tỉ đồng dư ngân sách giải quyết Thủ Thiêm

(PLO)- TP.HCM đã thu hơn 14.000 tỉ đồng từ dự án Thủ Thiêm và đã chi hơn 7.000 tỉ đồng, còn lại khoảng 7.500 tỉ đồng. TP đề xuất sử dụng nguồn tiền này và đã được Chính phủ thuận chủ trương.

Bản tin liên quan

Chiều 25-12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi làm việc với Quận ủy quận 2 về các nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Đại hội Đảng bộ quận.


Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo báo cáo của Quận ủy quận 2, liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, quận đã thành lập năm tổ công tác tiếp xúc, vận động các trường hợp chưa bàn giao mặt bằng, các trường hợp còn khiếu nại tố cáo phức tạp tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Liên quan đến vấn đề này, Quận ủy cũng cho biết người dân đang lo lắng về tình hình đền bù, tái định cư khi sắp tới ba quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức.
Một số ý kiến người dân cho rằng, Nhà nước cần quan tâm giải quyết những vấn đề tồn tại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân bị giải tỏa, cần có sự đồng thuận cao thì mới có thể thực hiện các đề án lớn khác.
Quận kiến nghị UBND TP chỉ đạo sớm thực hiện đầu tư để hoàn chỉnh hạ tầng khu tái định cư 1,8 ha để bố trí cho người dân. Quận 2 cũng đề nghị UBND TP phối hợp với Thanh tra Chính phủ sớm kết luận về ranh quy hoạch liên quan đến năm khu phố ở ba phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Phát biểu tại cuộc họp, liên quan đến chính sách bồi thường, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân thuộc khu 4,3 ha ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có trường hợp đất thu hồi lớn hơn đất người dân nhận thì phải chi trả chênh lệch cho người dân.
Theo ông Hoan, TP đã thu hơn 14.000 tỉ đồng từ dự án Thủ Thiêm và đã chi thực hiện hơn 7.000 tỉ đồng, còn lại khoảng 7.500 tỉ đồng. Từ khi có kết luận thanh tra, TP đã ngưng chi khoản tiền này.
Tuy nhiên vừa qua, họp với Chính phủ, TP đã đề xuất sử dụng nguồn tiền này. “Chính phủ đã thuận chủ trương cho phép TP xem phần tiền là kết dư ngân sách, sử dụng nguồn tiền theo thẩm quyền của TP theo đúng quy định pháp luật” – ông Hoan nói.
Từ đó, ông Hoan cho biết Chính phủ cho phép TP sử dụng tiền này chi trước hết và ưu tiên những vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm. “Có nguồn tiền sẽ giúp TP có nguồn lực giải quyết những vấn đề lo lắng của người dân” - ông Hoan nói.
Hiện UBND TP vẫn đang giao cho Sở Tài chính thành lập danh mục báo cáo HĐND TP sử dụng nguồn tiền này đúng quy định khi Chính phủ chính thức cho phép sử dụng.
Trước đó, HĐND TP.HCM đã thông qua chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với 331 hộ dân khu đất 4,3 ha với phương án áp dụng giá đất theo hệ số quy đổi với ba phương án là tiền, nền đất và nhà tái định cư.

Bí thư TP.HCM: 3 vấn đề lớn ở Thủ Thiêm sẽ sớm giải quyết
Bí thư TP.HCM: 3 vấn đề lớn ở Thủ Thiêm sẽ sớm giải quyết
(PLO)- “Đừng để tài sản của Nhà nước thất thoát. Chỗ nào có thất thoát thì kiên quyết thu hồi, chỗ nào có vi phạm thì xử lý” - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói với các tướng lĩnh quân đội khi đề cập đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM