TP.HCM: Kiến nghị bỏ quy hoạch sử dụng đất

Thời sự

Dự án khu đô thị Bình Qưới - Thanh Đa là một trong những dự án treo của TP.HCM. Ảnh: HTD

Dự án khu đô thị Bình Qưới - Thanh Đa là một trong những dự án treo của TP.HCM. Ảnh: HTD
(PL)- TP cần bỏ quy hoạch và xóa các dự án treo nhằm tránh gây lãng phí nguồn lực đất đai, để việc sử dụng đất có hiệu quả hơn.

Bản tin liên quan

Ngày 24-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã làm việc với các sở, ngành14 quận, huyện tại TP.HCM về tình hình thi hành Luật Đất đai 2013 trên địa bàn TP từ ngày 1-7-2014 đến 31-12-2019.

Tại buổi làm việc, nhiều khó khăn, vướng mắc, chồng chéo trong quá trình triển khai thực hiện các quy định pháp luật đất đai đã được các địa phương báo cáo. Những vướng mắc này tập trung chủ yếu ở lĩnh vực lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…

Liên quan đến vấn đề quy hoạch, các đại biểu cho rằng đây vẫn là vấn đề nóng trong nhiều năm qua trên địa bàn TP, gây bức xúc cho người dân có đất trong quy hoạch.

Ngoài ra, vấn đề quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng cũng là một bất cập phổ biến khiến nhiều địa phương lúng túng, không biết áp dụng như thế nào. Theo đó, việc quy hoạch sử dụng đất hiện không có các khái niệm “đất hỗn hợp, đất dân cư xây mới”, trong khi quy hoạch xây dựng vẫn tồn tại các khái niệm này.

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Đoàn ĐBQH, việc tồn tại song song hai quy hoạch có giá trị pháp lý như nhau và trên thực tế, việc áp dụng có “chỏi” nhau đã gây khó khăn cho công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại các quận, huyện. Cụ thể, theo Quyết định 60/2017 của UBND TP quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa không cho phép người dân có đất trong quy hoạch hỗn hợp và quy hoạch dân cư xây mới được tách thửa. Đối với việc xây dựng nhà ở, người dân cũng không được cấp phép xây dựng chính thức mà chỉ được xây dựng tạm. Ngoài ra, việc chuyển mục đích sử dụng đất trong quy hoạch này cũng bị cấm.

Tại buổi khảo sát, đại diện Sở QH-KT cũng cho biết hiện nay trong Luật Quy hoạch cũng không có khái niệm quy hoạch đất hỗn hợp, đất dân cư xây mới. Do vậy, Sở QH-KT kiến nghị cần hủy bỏ quy hoạch sử dụng đất, các quận, huyện chỉ cần thực hiện kế hoạch sử dụng đất hằng năm là đủ.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi khảo sát, nhiều ĐBQH cho rằng một trong những vấn đề nóng lâu nay trên địa bàn TP là quy hoạch và dự án treo đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Đồng thời gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn, do vậy các quận, huyện cần mạnh dạn kiến nghị TP xóa bỏ để việc sử dụng đất có hiệu quả hơn.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Đặng Khánh Lâm

Gia đình Tôi vào sống làm việc tại Bình Phước từ năm 1986, nhà mua mãnh đất 26x50 có 400m thổ cư. Sau khi tách làm 4 sổ Mẹ tôi bán 1 sổ, để lại 3 sổ chia cho 2 con và một sổ tên Bà. Năm 2003 huyện Đồng Phú thành lập và có bản đồ quy hoặch con đường 23m đi ngang qua 3 sô. Và từ đó gia đình tôi sống trong căn nhà mục nát và gia cố đến nay. Năm nay 2020 gia đình Tôi muốn bán thì kiểm tra QH mới là đường 28m và nhà Đất vẫn nằm trọn trên đường. Xin giấy phép xây dựng thì gia đình Tôi được báo là xây sao này không đền bù. Xin hỏi giờ gia đình Tôi phải làm gì với miếng đất này

bảo cẩm

Bỏ quy hoạch là đúng, vì quy hoạch là treo quyền lợi của người dân,đền bù thì rất thấp không thể nào sang nền để ở,xin hãy để người dân chúng tôi, an cư làm ăn sinh sống, hãy vì nhân dân chúng tôi

Thành Thanh

Làm gì nhà nước đừng để dân chịu thiệt vì kế hoạch , quy hoạch , đủ thứ mệt mỏi trong khi cuộc sống hàng ngày đã quá nhiều khó khăn .

Hồ Đức Thậm

Tôi ủng hộ! Đề nghị chính phủ bỏ quy hoạch. Vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân

Ngọc Thanh

Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định bỏ quy hoạch đất là rất đúng lúc và chính xác !
Cứ quy hoạch treo vài chục năm ,nước thì nghèo dân thì...!

Trí Nhân

Đồng tình với báo PLO, Nhà tôi cấp 4 đang ở là Đất ở đô thị, nhưng khi lên Huyện Hóc Môn xin giấy phép xây dựng căn nhà 1 lầu và 1 trệt thì huyện chỉ cho xin giấy phép xây dựng tạm. Huyện giải thích là do đất nhà nằm trong đất hỗn hợp nên chỉ được xây dựng tạm. Theo tôi đất hỗn hợp trong đó có đất ở, công trình công cộng nên nếu đã công nhận đất ở đô thị thì phải cho nhân dân giấy phép xây dựng để nhân dân yên tâm cuộc sống!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM