TP.HCM kiểm soát chặt người trở lại sau tết

Thời sự

TP.HCM kiểm soát chặt người trở lại sau tết

(PL)- TP.HCM sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp khai báo y tế gian dối hoặc không chấp hành, tránh né.

Bản tin liên quan

Ngày 17-2, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả chăm lo tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn TP.


Người dân khai báo y tế tại Trạm y tế phường 17, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Một cái tết rất đặc biệt”

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng tết năm nay là cái tết rất đặc biệt, vừa tổ chức tết vừa phòng, chống dịch COVID-19. TP.HCM đã quyết tâm rất cao, chủ động và quyết liệt. Đặc biệt là đội ngũ y, bác sĩ đã nỗ lực thực hiện đúng tinh thần “thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì các nguyên tắc chống dịch “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch”.

Cùng với đó là sự đồng lòng chung tay của người dân TP như thực hiện nghiêm lời kêu gọi của lãnh đạo TP.HCM về việc hạn chế đi lại, tụ tập và đón tết tại gia đình… đã mang đến cái tết an lành, đầm ấm và nghĩa tình.

Ông cho biết thêm: TP cũng đã sáng tạo trong việc cách ly chặt chẽ, truy vết, xét nghiệm trên diện rộng. Việc TP tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cũng nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Xử lý nghiêm nếu khai báo y tế gian dối

Trong thời gian tới, ông Nên lưu ý các cấp, các ngành không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là từ sau tết, người dân từ các tỉnh, thành sẽ trở về TP sinh sống, học tập và làm việc. Do vậy TP cần tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

Một trong những giải pháp mà ông nhấn mạnh là cần kiểm soát những người trở lại TP bằng việc khai báo y tế toàn dân. Việc này cần thực hiện chặt chẽ hơn, nghiêm túc hơn và cần thiết sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp khai báo y tế gian dối hoặc không chấp hành, tránh né. Bởi theo ông, việc khai gian dối sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc truy vết.

Ông Nên cho rằng nếu tiếp tục kéo giảm sự căng thẳng về dịch bệnh và duy trì tình trạng an toàn với dịch COVID-19 sẽ tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ mà TP đã đề ra.

Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, cho rằng tết Tân Sửu 2021 là cái tết thành công đối với TP, trong đó sự tích cực hưởng ứng phòng, chống dịch của người dân là đáng ghi nhận. Chính vì thế mà tình hình dịch trên địa bàn đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, điều ông lo lắng là việc người dân từ các nơi trở lại TP sinh sống, làm việc sau kỳ nghỉ tết và sau đó là học sinh, sinh viên đi học trở lại. Nếu dịch bùng phát thì hậu quả sẽ không lường trước được.

Vì thế, ông Quang cho rằng TP.HCM cần xây dựng kịch bản chu đáo để có thể ứng phó tốt nhất với các tình huống dịch bệnh. Bên cạnh đó cần tuyên truyền một cách mạnh mẽ hơn để người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của UBND TP, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng người lao động, công nhân, sinh viên ở lại TP dịp tết đông hơn mọi năm. TP đã kịp thời tổ chức chăm lo tết đến từng đối tượng tại các khu nhà trọ, ký túc xá và chăm lo chu đáo cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa để đảm bảo tết đến với mọi người, mọi nhà. Tổng kinh phí chăm lo tết Tân Sửu năm 2021 là hơn 926 tỉ đồng, trong đó nguồn xã hội hóa hơn 140 tỉ đồng...

 Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng qua những đợt phòng, chống dịch cho thấy phải luôn giữ thế chủ động. TP.HCM lập khu cách ly với sức chứa 10.000 giường, duy trì hoạt động các bệnh viện dã chiến; giảm quy mô các lễ hội, sự kiện; kêu gọi người dân hạn chế đi lại, thăm hỏi, chúc tết để đảm bảo phòng, chống dịch.

Đến nay TP.HCM đã kiểm soát được dịch nhưng không được phép chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, TP đặc biệt quan tâm đến việc phòng, chống dịch ở sân bay Tân Sơn Nhất, giám sát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đối với những người trở lại TP sau tết, ông Phong cho biết sẽ thực hiện khai báo y tế và TP đang xem xét việc tổ chức khai báo y tế toàn dân. Trường hợp phát hiện dịch COVID-19 sẽ lập tức khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Ông kêu gọi người dân TP cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone để góp phần theo dõi, bảo vệ mình trước dịch được tốt hơn, cơ quan chức năng phạt nghiêm người không mang khẩu trang khi ra đường hoặc ở nơi đông người.

 Kiên quyết không để dịch COVID-19 lan rộng
Kiên quyết không để dịch COVID-19 lan rộng
(PLO)- Chính phủ yêu cầu các địa phương ưu tiên thực hiện phương châm 4 tại chỗ, rà soát kỹ các trường hợp đi về từ vùng dịch; mở rộng xét nghiệm, phát hiện sớm ca lây nhiễm để khoanh vùng, dập dịch kịp thời...

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM