TP.HCM khẩn trương hiện thực hóa cơ chế đặc thù

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Sáu, ngày 8/12/2017 - 06:50

(PL)- HĐND TP.HCM đã thông qua nghị quyết triển khai thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho TP với hàng loạt đề án được khẩn trương xây dựng.

Chiều 7-12, sau bốn ngày làm việc, kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa IX đã họp phiên bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết các đại biểu HĐND TP đã thảo luận và thống nhất đánh giá cao kết quả thực hiện nghị quyết HĐND về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh trong năm 2017 đạt nhiều kết quả toàn diện, đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu đề ra.

Tiết kiệm triệt để, siết chặt kỷ cương

Cùng với những kết quả đạt được, bà Tâm cho rằng TP đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức gay gắt.

Theo bà Tâm, nhiều hạn chế được chỉ ra từ các kỳ họp trước vẫn chưa được khắc phục như tăng trưởng kinh tế, sức cạnh tranh chưa cao; thu hút đầu tư thiếu cơ chế hấp dẫn; nhiều bức xúc xã hội chậm giải quyết. Đặc biệt, tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bạo hành trẻ em... còn diễn biến phức tạp, có mặt còn nghiêm trọng hơn.

Chỉ ra nhiều nguyên nhân của các hạn chế, bà Tâm cũng cho rằng năng lực dự báo, đánh giá tình hình của các cơ quan tham mưu cho TP chưa sát. Bộ máy chưa được củng cố, kiện toàn, sắp xếp tinh gọn. Cải cách hành chính chưa đồng bộ, sự phối hợp còn rời rạc, trách nhiệm người đứng đầu chưa được xử lý nghiêm.

“Ý thức phục vụ nhân dân trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức chưa tốt. Thiếu cơ chế để chăm lo phát triển nguồn nhân lực như thu nhập thấp, môi trường, cơ hội làm việc, học tập... còn cào bằng, thiếu động lực cạnh tranh” - bà Tâm nói.

Dự báo năm 2018 tình hình kinh tế-xã hội còn những khó khăn, thách thức lớn và khó lường, lợi thế cạnh tranh của TP nhiều mặt đang giảm và có xu hướng giảm. Trước tình hình này, bà Tâm đề nghị chính quyền TP tiếp thu ý kiến đại biểu, có các giải pháp mạnh mẽ để triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND, nhanh chóng đưa nghị quyết đi vào cuộc sống. Đồng thời, chú trọng các giải pháp tạo môi trường đầu tư thông thoáng, công khai, minh bạch, tạo niềm tin để huy động nguồn lực còn dồi dào trong nhân dân và các địa phương. Mặt khác, thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí có hiệu quả hơn, triệt để tiết kiệm chi ngân sách.

Song song đó, khẩn trương tiến hành phân cấp cho chính quyền quận/huyện một cách hợp lý các nhiệm vụ, quyền hạn trong thẩm quyền của sở ngành, UBND TP. Khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém, tăng cường kỷ cương, kỷ luật của bộ máy hành chính nhà nước từ TP đến cơ sở.


TP.HCM quyết tâm hiện thực hóa cơ chế đặc thù, tạo sức phát triển vượt bậc cho TP. Trong ảnh (từ phải qua): Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: LONG HỒ


Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: TÁ LÂM

Chuẩn bị hàng loạt đề án thực thi cơ chế đặc thù

Trước đó, các đại biểu đã nhất trí thông qua nghị quyết của HĐND TP triển khai thực hiện nghị quyết Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Theo nghị quyết này, HĐND TP.HCM giao UBND TP khẩn trương nghiên cứu các đề án cụ thể, hoàn tất các quy trình, thủ tục theo quy định để trình HĐND TP xem xét, quyết định tại kỳ họp giữa năm 2018.

Cụ thể gồm: Đề án sử dụng nguồn thực hiện cải cách tiền lương còn dư; đề án thực hiện các loại phí, lệ phí chưa có trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí; đề án tăng mức hoặc tỉ lệ thu phí, lệ phí đã được cấp có thẩm quyền quyết định đối với các loại phí, lệ phí trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí. Ngoài ra còn có đề án tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập.

HĐND TP cũng giao UBND TP khẩn trương nghiên cứu và trình HĐND TP các đề án thí điểm tăng mức hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường; đề án huy động vốn đầu tư xã hội (phát hành trái phiếu chính quyền địa phương, vay từ các tổ chức tài chính trong nước, các tổ chức khác trong nước và từ nguồn Chính phủ vay ngoài nước về cho TP vay lại...). Đồng thời, đề xuất phương án triển khai đường Vành đai 3 bằng chuyển đổi vốn và hợp tác công-tư.

Chính quyền TP cũng phải khẩn trương nghiên cứu các đề án, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP trước tháng 6-2018. Cụ thể gồm: Đề án phân cấp, ủy quyền; đề án sắp xếp tổ chức, điều chỉnh tên gọi, chức năng, nhiệm vụ các phòng thuộc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP; đề án sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn thu từ các cơ chế, chính sách đặc thù về tài chính-ngân sách để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội.

Để thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù đảm bảo thành công từ năm đầu tiên, chủ tịch HĐND TP đề nghị chính quyền TP phải có ý chí, nghị lực để vươn lên. Phải có tầm nhìn và giải pháp đủ mạnh để tạo đột phá.

“TP.HCM thí điểm thành công cơ chế đặc thù không chỉ tạo động lực cho sự phát triển của TP mà còn đóng góp lớn hơn, nhiều hơn cho cả nước về nguồn lực, kinh nghiệm thực tiễn, cơ chế, chính sách” - bà Tâm nói và cho rằng đó cũng là tiền đề để TP tiếp tục đề xuất phân quyền, phân cấp mạnh hơn, có cơ chế thông thoáng hơn, đáp ứng cao hơn cho sự phát triển của TP.

Dành 380 tỉ đồng hỗ trợ hơn 1.000 cán bộ hưu trước tuổi

Sáng cùng ngày, các đại biểu HĐND TP.HCM đã nhất trí thông qua tờ trình của UBND TP về chấp nhận chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế.

Theo đó, các mức trợ cấp gồm: Trợ cấp thêm ba tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm năm tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng BHXH. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay, được trợ cấp thêm ba tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm, trợ cấp thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng BHXH.

Theo tính toán của UBND TP, tổng kinh phí hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc đối với 1.062 người từ nay đến năm 2021 là hơn 380 tỉ đồng. Việc đề xuất chính sách trợ cấp thêm này để động viên cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc trong quá trình TP thực hiện tinh giản biên chế.

Phấn đấu năm 2018 tăng trưởng 8,3%-8,5%

Theo nghị quyết HĐND TP thông qua về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, TP.HCM phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 8,3%-8,5%, thu ngân sách đạt 100% dự toán.

Thành lập mới 46.000 doanh nghiệp (gồm chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể); giảm 1% hộ nghèo; tạo việc làm mới cho 130.000 lao động; tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 3,8%; tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,2%; tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%...

Năm 2018, TP.HCM phấn đấu đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào nhóm năm địa phương dẫn đầu cả nước; chỉ số cải cách hành chính (PAR-index) vào nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước…

TÁ LÂM

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Nóng hôm nay: Bàn về phát ngôn bà Phương Hằng; Cảnh báo lợi dịch lừa đảo

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 14-6: Gò Vấp nới giãn cách diện rộng, siết chặt vùng cách ly, phong tỏa ; Cảnh giác những chiêu lừa liên quan dịch COVID-19 ; Đêm nay và rạng sáng mai, VCK Euro 2020 tiếp tục diễn ra ba trận đấu ở bảng D và E; Nhà đầu tư chứng khoán cần tránh mua bán theo cảm xúc; Livestream nói xấu người khác trên mạng xã hội có vi phạm pháp luật?...

Thầy trò ông Park thảnh thơi chờ quyết chiến UAE

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Hai chiến thắng Indonesia và Malaysia đều nằm trong dự báo lẫn khả năng của đội tuyển Việt Nam, riêng trận đá với chủ nhà UAE ngày 15-6 mới biết thầy trò ông Park có thực sự lột xác hay không.

Ca nhiễm COVID-19 tăng, TP.HCM tập trung ứng phó

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Sau 11 ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), liệu TP có thực sự kiểm soát được tình hình?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục