TP.HCM: Hàng ngàn người xếp hàng làm hộ chiếu

Thứ Năm, ngày 19/3/2015 - 16:53

Mỗi ngày đều có vài trăm, có khi cả ngàn người xếp hàng chờ làm thủ tục cấp hộ chiếu đã khiến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải.

Ngày 19-3, đại tá Nguyễn Văn Anh, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM cho biết kể từ sau Tết Nguyên đán 2015, mỗi ngày lượng người đến làm hộ chiếu đều rất đông, gây tình trạng quá tải tại cơ quan này.

Đây là hiện tượng khác thường bởi những năm trước, vào thời điểm đầu năm mới, lượng người đi làm hộ chiếu rất ít.

Theo thống kê của phòng xuất nhập cảnh Công an thành phố, số lượng hồ sơ cấp hộ chiếu được tiếp nhận trong một tháng sau tết nguyên đán là 16.650 hồ sơ, tăng 24 % so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Theo thống kê của phòng, trong ngày 18-3 có tới 1.006 lượt người đến làm thủ tục. Vì thế, đến cuối giờ làm việc buổi chiều qua, dòng người vẫn rồng rắn xếp hàng dài tại đây.

Số lượng người làm hộ chiếu tăng cao trong đầu năm 2015 một phần do kỳ nghỉ lễ 30-4 năm nay kéo dài hơn những năm trước (vì kết hợp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương), nhu cầu làm hộ chiếu để đi du lịch nước ngoài của người dân cũng tăng cao.

Bên cạnh đó, nhiều người cho hay nghe tin đồn sắp tới lệ phí làm hộ chiếu sẽ tăng lên 1 triệu đồng/hồ sơ nên có tâm lý lo ngại, đổ dồn đi làm hộ chiếu trước khi tăng phí.

Về thông tin tăng lệ phí hộ chiếu, lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM khẳng định: Đó chỉ là tin đồn!

Lệ phí làm hộ chiếu phổ thông hiện vẫn là 200.000 đồng/hồ sơ như từ trước đến nay. Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin, văn bản nào từ cơ quan có thẩm quyền về việc tăng lệ phí hộ chiếu này. 

Đại tá Nguyễn Văn Anh nói: "Nếu như chưa có nhu cầu thì người dân không nên đến làm hộ chiếu trong thời điểm này để tránh gây quá tải, dẫn đến tình trạng mất trật tự tại khu vực tiếp dân, khó khăn cho cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ".

Người dân xếp hàng rồng rắn đi làm hộ chiếu trong ngày 19-3
Theo VĂN BÌNH - MỸ THƯO7NG (TTO)

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục