TP.HCM đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bằng CNTT

Thời sự

TP.HCM đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bằng CNTT

(PLO)- Trong thời gian tới, Sở TT&TT cùng với Bưu điện TP.HCM sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa công tác tiếp nhận hồ sơ và phát trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bản tin liên quan

Ngày 10-5, Sở TT&TT cùng Bưu điện TP.HCM tổ chức hội nghị giới thiệu dịch vụ “Tiếp nhận hồ sơ và phát trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích”.

Hội nghị tổng kết những điều đã làm được trong năm năm triển khai dịch vụ, đồng thời đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.


Toàn cảnh hội nghị sáng nay. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết từ năm 2012 đến nay, Bưu điện TP.HCM đã phối hợp với 13 sở, ngành, 24 UBND quận, huyện, Công an TP.HCM, chín bệnh viện... triển khai cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại địa chỉ theo yêu cầu.

Theo đó, tính chung từ năm 2012 đến nay, Bưu điện TP.HCM đã thực hiện tiếp nhận và phát trả gần 6 triệu hồ sơ cho người dân. Trong đó, tính riêng năm 2017 có hơn 3 triệu hồ sơ được nhận và trao trả thành công.

Ông cho rằng dịch vụ đã giúp người dân không phải mất thời gian đi lại để giải quyết thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian và chi phí; làm giảm áp lực tiếp dân cho các cơ quan; góp phần công khai, minh bạch trong lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính, tạo niềm tin cho người dân...


Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, đánh giá cao những hiệu quả tích cực sau năm năm triển khai thực hiện dịch vụ... Ảnh: THANH TUYỀN

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện dịch vụ cho đến nay vẫn còn nhiều khó khăn như thủ tục hành chính rất đa dạng, nhân viên bưu điện lại chưa có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn nghiệp vụ nên chưa thể giải thích cho người dân về các thắc mắc liên quan đến hồ sơ hành chính; người dân vẫn chưa có cảm giác yên tâm với việc gửi và nhận hồ sơ qua bưu điện... 

Tại hội nghị, nhiều đại diện của các sở, ngành khác cũng có ý kiến cho rằng đến nay nhiều người dân vẫn chưa biết đến dịch vụ tiếp nhận và trao trả hồ sơ tại nhà qua đường bưu điện; hoặc người dân không cảm thấy yên tâm, sợ hồ sơ của mình bị ngâm nên cứ muốn đến gặp trực tiếp; tỉ lệ người dân gửi hồ sơ đến các cơ quan qua đường bưu điện còn rất thấp, mới chỉ đạt hiệu quả một chiều là trao trả tại nhà, tỉ lệ tiếp nhận hồ sơ chưa nhiều...


Các đại biểu đang góp ý kiến tại hội nghị sáng nay. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tổng kết hội nghị, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT, có đề nghị với phía Bưu điện TP.HCM xem xét để làm thêm ngoài giờ, thuận tiện hơn cho người dân.

Ông cũng gửi gắm đến ban giám đốc của Bưu điện TP rằng bưu điện không chỉ đơn giản là một dịch vụ thu phí, là cánh tay nối dài trong việc thực hiện mà còn là bộ phận không thể tách rời với vấn đề cải cách thủ tục hành chính của TP hiện nay, lâu dần hướng tới là đại diện của chính quyền.

“Việc cải cách thủ tục hành chính hiện nay không chỉ đơn giản là vấn đề dịch vụ mà còn giải quyết nhiều bài toán của TP. Đơn cử, nếu chúng ta làm tốt thì giảm số lượng người dân đến các cơ quan chính quyền, giảm tải được số người lưu thông trên đường, giảm được tình trạng kẹt xe, ùn tắc...

Trong thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bưu điện với cơ quan nhà nước để tăng cường và giám sát dịch vụ; trên hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân vì như hiện nay vẫn có người dân không biết đến dịch vụ này” - ông Lê Quốc Cường nhấn mạnh.


 Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở TT&TT, phát biểu tổng kết hội nghị với nhiều nội dung đặt ra cho Bưu điện TP.HCM cùng nhiều sở, ban, ngành khác. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo đó, phía đại diện Bưu điện TP.HCM cũng thông tin thêm trong thời gian tới sẽ mở rộng tiếp nhận hồ sơ hành chính tại các điểm giao dịch của bưu điện, bao gồm bưu cục và bưu điện văn hóa xã.

Bưu điện phối hợp với các sở, ban, ngành tăng cường công tác truyền thông cho dịch vụ hành chính công đến từng người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP nhằm đẩy mạnh tỉ lệ người dân sử dụng website dịch vụ công trực tuyến của UBND trong việc thực hiện thủ tục hành chính.

Đơn vị cũng áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin, đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng, công cụ thiết bị, chất lượng phục vụ của đội ngũ nhân sự để nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến quy trình dịch vụ theo hướng tiện ích cho khách hàng, giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện...  

THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

Toluyn

Nếu đăng ký giải quyết hành chính ký gửi hồ sơ nhận trả kết quả qua bưu chính viễn thông. Tôi nghĩ nên đăng ký báo phát để ngăn chặn tình trạng «hồ sơ bị thất lạc» vì qua nhiều trung gian. Điều kiện này cũng rất tiện lợi do không phải mất thời gian ôm giữ khư khư để tận tay giao nộp, nhưng cũng cần có thêm độ tin tưởng và chính xác nhờ người ký xác nhận trên giấy báo phát. Như vậy quyền lợi của người dân được đảm bảo hơn nhiều khi có chữ ký, ngày gửi đi và người nhận, trả. Tôi xin góp ý vì đây là kinh nghiệm bản thân (vậy mà còn cãi không lại cán bộ nữa đó)

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM