TP.HCM đang là điểm nóng ma túy của Việt Nam

Thời sự

TP.HCM đang là điểm nóng ma túy của Việt Nam

(PLO)- Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua đường bộ, đường không, đường biển.

Bản tin liên quan

TP.HCM đang trở thành điểm nóng ma túy của Việt Nam. Một số người nước ngoài lập công ty bình phong để núp bóng phạm tội. Đó là nhận định của Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) khi thông tin về kết quả phòng, chống tội phạm ma túy năm 2019 vào chiều 20-12.


C04 cho biết TP.HCM đang trở thành điểm nóng ma túy của Việt Nam. Ảnh: TRỌNG DANH

Tội phạm ma túy tại TP.HCM rất phức tạp

Theo C04, năm 2019 tình hình ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển.

Trong đó mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới Việt Nam - Lào tăng mạnh, nhất là ma túy tổng hợp (MTTH). Đây là tuyến chịu tác động trực tiếp của tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy từ khu vực tam giác vàng. Loại tội phạm này cũng đang có xu hướng dịch chuyển mạnh sang các địa bàn miền Trung, Tây Nguyên.

Đặc biệt ở khu vực phía Nam, nhất là địa bàn TP.HCM, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến đặc biệt phức tạp, trở thành điểm nóng ma túy của Việt Nam trong năm qua.

C04 cho biết quá trình đấu tranh cho thấy xuất hiện tình trạng người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan, Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của pháp luật để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty bình phong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn.

Đáng chú ý, tội phạm người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để núp bóng tổ chức sản xuất trái phép MTTH.

Gần đây xuất hiện một số chất gây nghiện mới, có độc tính cao, chưa được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Tình trạng sử dụng trái phép MTTH đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tâm sinh lý người sử dụng, nhiều người sử dụng MTTH trong thời gian dài dẫn đến rối loạn tâm thần, mất kiểm soát hành vi (ngáo đá) gây ra các vụ án mạng, tai nạn giao thông hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội.

Số ma túy thu giữ lớn nhất từ trước tới nay

Trong năm 2019, C04 chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt được những ông chủ cầm đầu ở trong nước hoặc nước ngoài, đây là thành công rất lớn của cục.

Tính đến ngày 15-11-2019, lực lượng CSĐT về tội phạm ma túy đã bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên MTTH, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Ngoài ra, lực lượng công an còn chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ hơn 1.222 kg heroin; 6.253 kg, 1.053.099 viên MTTH…

“Đây là số lượng MTTH tăng đột biến, cao hơn gấp năm lần so với năm 2018, là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, MTTH nói riêng lớn nhất từ trước đến nay” - C04 cho hay.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, C04 vinh dự được Chính phủ tặng một bằng khen, được Thủ tướng Chính phủ gửi hai thư khen; một cá nhân được tặng thưởng huân chương Chiến công hạng Nhì…

Thời gian tới C04 sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với loại tội phạm này.

Trong đó tăng cường kiểm tra, xử lý các điểm, tụ điểm sản xuất, mua bán, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy; phối hợp đề xuất đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy. Từ đó góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy, ngăn chặn nguồn cung, làm giảm nguồn cầu và tác hại của ma túy.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM