TP.HCM: Cán bộ uy tín thấp, sai phạm sẽ bị thay thế

Thời sự

TP.HCM: Cán bộ uy tín thấp, sai phạm sẽ bị thay thế

(PL)- Thành ủy TP.HCM sẽ quán triệt sâu sắc về tác hại nghiêm trọng của tệ chạy chức, chạy quyền và coi đây là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ.

Bản tin liên quan

Sáng 15-10, dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã khai mạc. Trong ngày làm việc đầu tiên, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó có vấn đề về xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo Nghị quyết 26 của Trung ương khóa XII.

Đến cuối năm, sắp xếp lại cán bộ ở quận, huyện

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết yêu cầu mới đặt ra là phải làm rõ hơn trách nhiệm của các cấp trong công tác cán bộ. “Đối với nhiệm vụ này, trước mắt từ đây đến cuối năm thực hiện việc sắp xếp lại cán bộ ở một số quận, huyện, sở, ngành để nâng cao sức chiến đấu và năng lực hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ TP” - ông Nhân nói.

Theo dự thảo chương trình hành động, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đề ra 17 nhiệm vụ thường xuyên trong công tác xây dựng, đào tạo lãnh đạo, cán bộ chủ chốt, các cấp của Đảng bộ TP. Trong đó, Đảng bộ TP thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thúc đẩy đổi mới. Đồng thời bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm và trọng dụng nhân tài có trọng tâm, trọng điểm. Bên cạnh đó, TP sẽ “có chính sách đầu ra nhằm động viên, khuyến khích cán bộ năng lực hạn chế hoặc sức khỏe giảm sút được tự nguyện xin thôi giữ chức, nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc để cán bộ khác đủ tiêu chuẩn, điều kiện thay thế” - một trong các giải pháp được đưa ra.

TP.HCM cũng sẽ làm tốt việc lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là đối với người đứng đầu các cấp. Kiểm soát chặt chẽ, sàng lọc, kịp thời thay thế những người có năng lực hạn chế, uy tín thấp, không đủ sức khỏe, có sai phạm, không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm, đến tuổi nghỉ hưu. Không lấy việc bố trí chức vụ, phong hàm, phong thăng quân hàm, nâng ngạch để thực hiện chế độ, chích sách cán bộ.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Lên kế hoạch bảo vệ cán bộ trên không gian mạng

Đối với tệ nạn chạy chức, chạy quyền, Thành ủy TP.HCM sẽ quán triệt sâu sắc về tác hại nghiêm trọng của tệ này và coi đây là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ. “Nhận diện rõ, đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với các đối tượng có biểu hiện, hành vi chạy chức, chạy quyền. Nâng cao ý thức trách nhiệm, lòng tự trọng để “mình không chạy ai và không cho ai chạy mình”” - dự thảo nêu.

Bên cạnh đó, Thành ủy TP.HCM cũng đưa ra giải pháp xây dựng đội ngũ làm công tác cán bộ “trung thực, công tâm, trong sáng, tinh thông, tận tụy với công việc”, không chịu bất cứ sức ép nào, sự tác động không lành mạnh nào. Cùng đó, phải có dũng khí, chống tệ bè phái, cục bộ, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm và cũng không để bị lợi ích nhóm nào cám dỗ, không để bị chi phối bởi quan hệ cá nhân, thân quen không trong sáng.

TP.HCM cũng sẽ coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, nắm chắc lịch sử chính trị và tập trung vào vấn đề chính trị hiện nay của cán bộ. Không xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với cán bộ khi chưa có kết luận về tiêu chuẩn chính trị.

Trong đó, Đảng ủy Quân sự TP.HCM và Đảng ủy Công an TP.HCM căn cứ luật và quy định của Chính phủ, của ngành phối hợp với cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch bảo vệ chính trị nội bộ trên không gian mạng, nhất là bảo vệ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của TP.HCM và cán bộ diện trung ương quản lý (thực hiện từ năm 2018).

Tạo sinh khí mới để tăng tốc phát triển

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết trong chín tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của TP tăng 7,89% so với cùng kỳ. Theo tính toán sơ bộ, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế để đạt chỉ tiêu đề ra (8,3%-8,5%) là rất khó khăn.

Do vậy, ông Nhân yêu cầu các cấp, các ngành cần có sự nỗ lực, tập trung nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo tỉ lệ tăng trưởng, thu ngân sách và an sinh xã hội.

Ông Nhân cũng đánh giá tốc độ giải quyết công việc thời gian qua có nơi, có lúc bị chững lại. Từ đó, ông đề nghị các cán bộ chủ chốt, lãnh đạo các quận, huyện, sở, ngành phải xốc lại để tăng tốc để làm sao năm sau phải thật sự là năm đột phá.

 Để làm được điều đó, ông Nhân yêu cầu thái độ làm việc phải nghiêm túc trách nhiệm, tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói thẳng những yếu kém mới khắc phục được. “Phải thay đổi cách tiếp cận, nhìn thẳng vào hạn chế và chọn vấn đề để giải quyết dứt điểm. Cần tạo sinh khí mới, quyết tâm đưa TP phát triển” - ông Nhân nói.

TP.HCM sẽ có nghị quyết về kinh tế đảng

Cũng tại hội nghị này, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM sẽ có nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về hoạt động kinh tế đảng. Theo ông Nhân, đây là nội dung rất có ý nghĩa, chuẩn bị đã lâu và về mặt nào đó có tính cách mạng trong hoạt động kinh tế của Đảng, làm thế nào nguồn tài sản của Đảng được sử dụng hiệu quả trên cơ sở nguyên tắc kinh tế thị trường.

“Lâu nay Văn phòng Thành ủy cũng có hoạt động kinh tế như cho thuê các cơ sở nhà, đất của Thành ủy để tạo nguồn thu nhưng sắp tới không làm nữa. Văn phòng Thành ủy không làm nhiệm vụ kinh doanh, tất cả phải chuyển cho các công ty của Đảng bộ TP, văn phòng làm nhiệm vụ xây dựng quy chế giám sát và thực hiện giám sát. Chúng ta cơ cấu lại lĩnh vực nào tiếp tục kinh doanh, lĩnh vực nào không tiếp tục kinh doanh nữa. Ví dụ không đầu tư vào ngân hàng nữa vì rủi ro rất lớn” - ông Nhân nói và khẳng định sau rất nhiều năm mới có nghị quyết về kinh tế đảng để hoạt động kinh tế đảng hiệu quả cao hơn.

Chín tháng đầu năm 2018, thu ngân sách TP đạt 269.000 tỉ đồng, bình quân mỗi ngày thu được 1.150 tỉ đồng. Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhìn nhận từ đây đến cuối năm TP phải huy động được toàn bộ nguồn lực thì mới đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,3%-8,5%.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM