TP.HCM: Bàn giao hồ sơ người ứng cử ĐBQH để hiệp thương

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Ba, ngày 16/3/2021 - 16:21

(PLO)- Uỷ ban bầu cử TP.HCM đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ người ứng cử cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.

Chiều 16-3, Uỷ ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên họp thứ V. Chủ trì phiên họp là bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP.HCM.

bau-cu-tphcm
Hội nghị bàn giao danh sách trích ngang của người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND TP.HCM. Ảnh: LÊ THOA

Tại phiên họp, Uỷ ban bầu cử TP.HCM đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026 cho Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM.

Trong đó có 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH và 172 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP.

Việc này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND TP, sẽ diễn ra vào ngày 18-3.

Cũng tại phiên họp, báo cáo về tiến độ chuẩn bị bầu cử, ông Tăng Hữu Phong, Trưởng tiểu ban Hành chính – Tổng hợp đã nêu tình hình tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND TP.HCM tính đến 17 giờ ngày 14-3.

Trong đó, Uỷ ban bầu cử TP.HCM đã tiếp nhận 224 hồ sơ; với 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH và 172 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP. Cụ thể, có 16 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH và 13 hồ sơ tự ứng cử đại biểu HĐND TP. Đáng chú ý có tám hồ sơ tự ứng cử cả hai cấp Quốc hội và HĐND TP.

Đối với việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi làm việc đối với người ứng cử, đã có 33 cơ quan, tổ chức giới thiệu 38 người ứng cử ĐBQH. Trong đó tỷ lệ tín nhiệm đạt 100% là 28 đơn vị, còn lại là từ 90% đến dưới 100%. Đồng thời có 126 cơ quan, tổ chức giới thiệu 159 người ứng cử đại biểu HĐND TP với 122 đơn vị đạt tỉ lệ tín nhiệm 100%; một đơn vị có tỉ lệ tín nhiệm dưới 90%.

Ngoài ra, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có phát sinh khiếu nại, kiến nghị, hoặc các vụ khiếu kiện, đình công... trong công dân liên quan đến công tác bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP, nhìn nhận đến thời điểm này các nơi đã đảm bảo đúng quy định trong công tác bầu cử.

Theo bà Lệ, chuẩn bị cho hiệp thương lần hai, các đơn vị phải thực hiện đúng quy định. Sau khi hiệp thương, đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với nhau, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, yêu cầu; đảm bảo việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Uỷ MTTQ phải hướng dẫn cách lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho TP Thủ Đức và các huyện.

Riêng việc lập danh sách cử tri để bỏ phiếu bầu cử, bà Lệ cho rằng phải chấp nhận việc tăng giảm vì tình hình dân cư thay đổi thất thường, nhất là dân cư vãng lai. Vì vậy phải xem xét cử tri đó có đủ điều kiện để lập danh sách không.

Tình hình tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và cấp xã của TP Thủ Đức và 5 huyện:

- TP Thủ Đức đã tiếp nhận 68 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện (trong đó có bốn hồ sơ tự ứng cử).

- Huyện Bình Chánh có 67 hồ sơ cấp huyện, 885 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Nhà Bè có 60 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 339 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Củ Chi có 58 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 1.077 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Cần Giờ có 51 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 306 hồ sơ cấp xã.

- Huyện Hóc Môn có 59 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 587 hồ sơ ứng cử cấp xã. 

LÊ THOA

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục