TP.HCM bàn giải pháp nâng cao chỉ số PAPI

Thời sự
(PL)- Sáng 29-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã chủ trì hội nghị trực tuyến trao đổi giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trên địa bàn TP.

Bản tin liên quan

Tại hội nghị, các chuyên gia, đại diện các sở, ngành, quận, huyện đã phân tích những kết quả đạt được cũng như hạn chế và đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chỉ số PAPI trên địa bàn TP. Bà Catherine Phuong, trợ lý Ban giám đốc, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đề nghị TP.HCM cần tập trung khắc phục ba hạn chế để nâng cao chỉ số PAPI. Từ đó mới đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người dân. Ba hạn chế đó là: Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, quản trị môi trường và sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở.

PGS-TS Phạm Duy Nghĩa, ĐH Fulbright, khuyến nghị để nâng cao chỉ số PAPI, cần xây dựng chính quyền có năng lực hành động và cần sự hậu thuẫn của người dân để chính sách được thực thi. Để làm được điều đó, chính quyền phải lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tương tác với người dân và cải cách đường lối, chính sách.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị các sở, ngành, quận, huyện cần tiếp tục phát huy các ưu điểm, nội dung mà người dân hài lòng về sự phục vụ của chính quyền như cung ứng dịch vụ công và thủ tục hành chính. Đồng thời khắc phục các lĩnh vực còn hạn chế như sự tham gia của người dân ở cơ sở còn ít; quản trị điện tử, quản trị môi trường chưa cao. Cùng đó là kiểm soát tham nhũng, trách nhiệm giải trình... cần được nâng cao hơn.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM