TP.HCM áp dụng ‘năm tại chỗ’ chống dịch Corona

Thời sự

TP.HCM áp dụng ‘năm tại chỗ’ chống dịch Corona

(PL)- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa, xử lý dịch Corona của TP.HCM.

Bản tin liên quan

Chiều 9-2, đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về công tác phòng ngừa dịch bệnh do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn.

Kiểm soát, khoanh vùng kịp thời chặn lây lan

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết để phòng, chống dịch bệnh lây lan, Sở Y tế TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp khẩn trương, trong đó có việc chuẩn bị các khu vực thu dung, cách ly, điều trị tại các bệnh viện (BV) tuyến thành phố và BV tuyến quận, huyện. Đặc biệt, vào ngày 10-2, BV dã chiến tại huyện Củ Chi sẽ chính thức đi vào hoạt động, sẵn sàng ứng phó nếu dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Đồng thời, Sở Y tế cũng kiến nghị Bộ Y tế cho phép BV Bệnh nhiệt đới được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán người nhiễm virus Corona để giảm tải cho Viện Pasteur TP.HCM, giúp đẩy nhanh thời gian xét nghiệm đối với những ca nghi ngờ nhiễm bệnh.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết trước nguy cơ dịch bệnh nCoV lây lan trong cộng đồng, TP đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch bệnh, trong đó huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị. Dù địa bàn rộng, tập trung dân số đông, người nhập cư và người nước ngoài sinh sống và làm việc nhưng cho đến thời điểm này, TP.HCM đang kiểm soát tốt tình hình các ca nhiễm virus nCoV, kịp thời khoanh vùng xử lý, tránh lây lan dịch bệnh. TP đã in 5 triệu tờ rơi tập trung tuyên truyền đến từng hộ dân, từng hộ kinh doanh.

UBND đã yêu cầu các sở, ngành và 24 quận, huyện thực hiện phòng, chống dịch theo phương châm “năm tại chỗ” gồm: Chỉ huy tại chỗ; xác định nhiệm vụ, phương án phòng chống dịch tại chỗ; đảm bảo cơ sở cách ly, chữa trị, trang thiết bị, thuốc điều trị tại chỗ; đảm bảo nhân lực tại chỗ; kinh phí tại chỗ. 


Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế. Ảnh: TTXVN

“Cả hệ thống chính trị đã nỗ lực rất lớn”

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao TP.HCM rất quyết liệt trong việc triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh do chủng mới của virus Corona theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo. Ngoài ba trường hợp mắc bệnh từ vùng dịch trở về, đến nay TP.HCM chưa phát sinh thêm ca mắc mới nCoV là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị TP.

Về vấn đề cách ly người có nguy cơ nhiễm virus nCoV, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo UBND TP chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ. Nếu người bị yêu cầu tự cách ly không chấp hành, cần có biện pháp cưỡng chế ngay. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý TP tập trung phòng, chống virus nCoV nhưng không được lơ là các dịch bệnh khác đang phát triển vào thời điểm này như cúm A/H1N1...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý: “Dù các quy trình điều trị và cách ly đã nhiều lần thay đổi theo tình hình dịch, tuy nhiên TP cần căn cứ vào thực tiễn của riêng TP để tiếp tục xây dựng các kế hoạch, kịch bản ứng phó dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường nguồn lực đối phó trong tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan rộng hơn. Bố trí thêm đội phản ứng nhanh, xây dựng BV cách ly tại BV tuyến quận, huyện khu vực và các thành phố, hạn chế chuyển bệnh nhân nhẹ lên BV tuyến cuối”.

Tình hình ca bệnh nhiễm virus Corona thứ ba tại TP.HCM

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với BV Bệnh nhiệt đới và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, UBND TP.HCM.

Báo cáo về tình hình thu dung, cách ly và điều trị các bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm nCoV từ ngày 25-1 đến 9-2, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP, cho biết hiện BV đang điều trị cho một bệnh nhân dương tính với nCoV. Đó là bệnh nhân THK (SN 1947, quốc tịch Mỹ), lưu trú tại một khách sạn ở quận 3 sau khi quá cảnh ở Vũ Hán và bay về Việt Nam. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ Bộ Y tế, hỗ trợ hô hấp. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân khỏe, ăn uống, sinh hoạt bình thường, không sốt, giảm ho, thở khí trời... Kết quả phết mũi họng vẫn còn dương tính với virus Corona.

Liên quan đến những người tiếp xúc với bệnh nhân này, vào lúc 13 giờ cùng ngày, BV tiếp nhận ba ca ở cùng khách sạn với bệnh nhân, trong đó một em bé có biểu hiện sốt, ho và phát ban, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BV tiếp tục nâng cao cảnh giác trong việc thu dung, cách ly, điều trị cho bệnh nhân và duy trì, đảm bảo không có nhân viên y tế nào bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Bộ Y tế: Virus Corona không lây qua bụi khí

Trả lời về thông tin lan truyền trên mạng sáng 9-2 về việc virus Corona có thể lây truyền qua đường bụi khí, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay: “Đó là cách hiểu chưa chính xác. Công bố từ các nhà khoa học là virus có thể truyền qua đường khí dung. Khí dung là một trong các biện pháp điều trị của ngành y tế đối với bệnh nhân hen phế quản hoặc co thắt phế quản, có thể thực hiện tại nhà hoặc cơ sở y tế, không phải nằm trong bụi khí”. 

HOÀNG LAN

BÌNH LUẬN

Lê quang định

Những người đã phục hồi nhưng còn virus, nên cho họ tự ngậm nước sát khuẩn ngày 3 lần, tự nhỏ mắt nhỏ mũi, sẽ hết khuẩn sớm. Kể cả những người bị bệnh chưa nặng đến mức phải có y tá phục vụ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM