TP.HCM: 17 đội, trạm CSGT được quyền phạt nguội

L.THOA
L.THOA
Thứ Tư, ngày 29/5/2019 - 15:08

(PLO)- 17 đội, trạm CSGT thuộc Phòng CSGT Công an TP.HCM (PC08) được quyền xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội).

Ngày 29-5, đại diện Phòng PC08 cho biết từ ngày 1-6 tới, Phòng PC08 sẽ chính thức mở rộng công tác xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến toàn bộ đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường (gồm 17 đội, trạm CSGT) thay vì chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như trước đây.


Toàn bộ các Đội, Trạm ngoài mặt đường sẽ được trang bị phương tiện để ghi hình phạt nguội. Ảnh: L.THOA

Qua đó, trong thời gian tới, các đơn vị này sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn mình quản lý.
Trong đó tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc.
Sau khi ghi hình sẽ tiến hành quy trình xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh theo trình tự đã được quy định.
Trước đó, trong tháng 5-2019, Phòng PC08 đã thí điểm ở Đội CSGT Bến Thành và Đội CSGT Bàn Cờ, thu được hiệu quả tích cực.


Hình ảnh ghi được sẽ được lưu giữ, làm cơ sở CSGT gửi thông báo vi phạm mời lái xe lên đóng phạt. Ảnh: L.THOA

Đại diện Phòng PC08 cũng nhìn nhận, thời gian qua, công tác xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh đã tạo được nhiều sự đồng thuận trong nhân dân. Vì đã nâng cao năng lực cưỡng chế của lực lượng CSGT, hạn chế và giảm thiểu việc mâu thuẫn, cự cãi giữa người vi phạm với lực lượng thực thi công vụ.

Quy trình phạt nguội như thế nào?

Sau khi ghi hình các hành vi vi phạm, CSGT sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt.

Khi đã định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, CSGT tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh do chính CSGT thuộc Phòng PC08 xây dựng.

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện để đến trụ sở đơn vị xử phạt qua hình ảnh để tiến hành các bước tiếp theo.

Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản.

L.THOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục