TP Thủ Đức: Không hội họp, siết chặt công tác chống dịch COVID

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN
Thứ Ba, ngày 9/2/2021 - 12:47

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đề nghị bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 9-2, các phường phải tiến hành kiểm tra và giám sát công tác phòng chống dịch mỗi ngày cho đến khi có thông báo mới của UBND TP.HCM.


Sáng 9-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết vừa phát hiện 1 trường hợp nghi mắc COVID-19 tại TP Thủ Đức, TP.HCM. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, trường hợp nghi nhiễm này làm việc tại một quán nhậu ở địa chỉ 146 đường Tây Hòa, phường Phước Long A, TP Thủ Đức.

Cơ quan chức năng đã làm việc xuyên đêm, lấy 84 mẫu xét nghiệm liên quan đến trường hợp nghi nhiễm này và đưa đi cách ly tập trung. Hiện, khu vực quán nhậu này đã bị phong tỏa.

Trước đó, vào trưa ngày 8-2, TP Thủ Đức đã ghi nhận một trường hợp nhiễm COVID-19 (là F1 của BN 2.004), được Bộ Y tế công bố là BN 2.038.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng TP Thủ Đức đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho 270 người dân tại 65 hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, đường 441, phường Tăng Nhơn Phú A do liên quan BN 2.038.


Lực lượng chức năng đã căng dây, lập hàng rào phong tỏa một con hẻm trên đường 441, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức vào ngày 8-2. Ảnh: T.THÙY

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng đã có những chỉ đạo về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đề nghị các đơn vị tập trung trong công tác phòng chống dịch. Thủ trưởng các đơn vị, UBND các phường quán triệt cán bộ, công chức thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP và các phường không đi ra ngoài địa phận TP trong thời gian nghỉ Tết. Với những trường hợp đặc biệt thì cần phải có ý kiến của Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, trừ các cuộc họp liên quan đến công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

UBND phường phải tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện “5K” tại các khu vực tập trung đông người như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh ăn uống… Khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế đi lại, không tập trung đông người. Xử phạt nghiêm đối với các hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, không khai báo y tế…

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức đề nghị các phường kiểm tra việc dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán bar, pub, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm tiệc cưới, phòng trà, phòng tập Gym… dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ 20 người trở lên theo yêu cầu của UBND TP.HCM.

Bắt đầu từ 12 giờ trưa ngày 9-2, các phường phải tiến hành kiểm tra và giám sát mỗi ngày  cho đến khi có thông báo mới của UBND TP.HCM.

Ba trung tâm y tế thuộc địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức (cũ) cùng UBND 34 phường chú ý công tác trang bị phương tiện, vật dụng phòng chống dịch cho lực lượng tham gia, điều tra xác minh truy vết để đảm bảo không lây chéo đối với lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Khi có phát sinh ca bệnh mới cần phải huy động các giải pháp để nắm thông tin, truy vết; chủ động xây dựng các phương án theo phương châm 5 tại chỗ để kịp thời xử lý, khoanh vùng, cách ly và dập dịch.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức yêu cầu các thành viên của Ban chỉ đạo chống dịch TP Thủ Đức cùng Bí thư, Chủ tịch 34 phường phải đảm bảo thông tin liên lạc 24/24 giờ để kịp thời nắm thông tin chỉ đạo và phải phản hồi khi nhận được thông tin.

Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cũng giao Phòng Y tế phối hợp cùng UBND phường Bình Trưng Đông, BV quận 2 cùng các đơn vị liên quan tập trung tham mưu khẩn trương thành lập khu cách ly mới tại khu mở rộng trường Cao đẳng nghề Thủ Thiêm, phường Bình Trưng Đông theo phân công của UBND TP.HCM về chuẩn vị khu cách ly tập trung phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

 

THANH TUYỀN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục