TP Biên Hòa: Dân kêu bồi thường không thỏa đáng

Thứ Hai, ngày 22/9/2014 - 05:00

(PL)- Để xây dựng khu dân cư Thống Nhất (TP Biên Hòa, Đồng Nai), hơn 30 hộ dân tại khu phố 6, phường Thống Nhất phải giải tỏa trắng.

Năm 2007, chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Công nghiệp số 2 (gọi tắt là Công ty D2D) có văn bản xin tự thỏa thuận giá bồi thường với người dân và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận. UBND TP Biên Hòa cũng giao các cơ quan liên quan hỗ trợ chủ đầu tư xác định mức giá bồi thường phù hợp để thỏa thuận với người dân.

“Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ được dự cuộc họp nào để thỏa thuận giá bồi thường. Từ đó tới nay người dân chỉ được mời họp duy nhất một lần để Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, UBND phường Thống Nhất và Công ty D2D thông báo về việc thu hồi đất. Tại cuộc họp, người dân nêu thắc mắc về giá bồi thường, nơi tái định cư nhưng các đơn vị này hẹn trả lời sau” - ông Đỗ Cao Thắng, có nhà trong khu vực giải tỏa, nói.

Người dân cũng bày tỏ bức xúc về sự bất hợp lý trong cách xác định vị trí đất để tính mức giá bồi thường của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Trước đây các hộ dân được xác định đất ở vị trí 2, 3 để đóng thuế hằng năm. Nhưng khi áp giá bồi thường, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP lại xác định đất của họ ở vị trí 4. Mỗi vị trí đất như vậy giá bồi thường chênh nhau đến 900.000 đồng/m2 khiến người dân thiệt thòi.

Chính vì những khúc mắc trên mà tới nay các hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường theo mức do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP áp. “Khi nào cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng, chúng tôi sẵn sàng di dời, giao mặt bằng cho chủ đầu tư” - ông Thắng bày tỏ.

Vì sao người dân đóng thuế đất ở vị trí 2, 3 nhưng lại bị áp giá bồi thường vị trí 4? Ông Trương Phúc Hậu, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, giải thích: Đó là do độ “vênh” giữa quyết định xác định vị trí đất để đóng thuế và quyết định xác định bảng giá đất hằng năm của tỉnh Đồng Nai. Điều đó dẫn tới việc bên thuế xác định vị trí đất 2, 3 để người dân nộp thuế, trong khi trung tâm căn cứ quyết định bảng giá đất hằng năm để xác định vị trí đất thuộc nhóm 4.

“Trong những lần tiếp xúc cử tri khu vực phường Thống Nhất, tôi cũng nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này. Trung tâm đã kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh theo hướng có lợi cho người dân” - ông Hậu cho biết thêm.

Về phản ánh người dân không được chủ đầu tư thỏa thuận giá bồi thường, ông Lê Trực, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Biên Hòa, cho hay: Do tỉnh đã đồng ý cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân nên trung tâm không can thiệp.

VĂN NGỌC

Chủ đầu tư né trả lời

Để hiểu rõ hơn vấn đề, PV đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Công ty D2D. Ông Hiếu cho biết: “Việc thỏa thuận giá bồi thường với người dân chúng tôi làm theo chỉ đạo của UBND TP Biên Hòa. Có gì anh qua đó hỏi” rồi cúp máy. Không bằng lòng với câu trả lời trên, PV đến trụ sở Công ty D2D để xin gặp trực tiếp lãnh đạo công ty. Khi PV đề nghị được gặp ông Hiếu, nhân viên lễ tân trả lời PV: “Sếp đang họp, anh ngồi chờ”. Chờ hết cả buổi sáng PV cũng không được ai tiếp. Đến trưa thì các nhân viên đề nghị PV ra về để... đóng cửa nghỉ. PV gọi điện thoại nhiều lần nhưng ông Hiếu không nghe máy.

Về phía UBND TP Biên Hòa, ông Lê Văn Trung, Chánh Văn phòng, cho biết “đã chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất trả lời báo chí”. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, lãnh đạo trung tâm này cho rằng: “Việc thỏa thuận bồi thường là giữa chủ đầu tư với người dân, chúng tôi không can thiệp”.

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đứt gãy sản xuất, ứ đọng sản phẩm do lưu thông khó khăn

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục