Tổng thư ký QH nói về thông tin 'chi 1,5 triệu USD chạy vào QH'

Thời sự

Tổng thư ký QH nói về thông tin 'chi 1,5 triệu USD chạy vào QH'

(PLO)- Sáng nay 8-9, bên thềm Hội nghị ĐBQH chuyên trách, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trả lời báo chí về thông tin bà Châu Thị Thu Nga, người bị bãi nhiệm ĐBQH khóa XIII do liên quan đến vụ án lừa đảo tại dự án bất động sản B5 Cầu Diễn (Hà Nội), bỏ 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) để vào danh sách ứng cử ĐBQH.

Bản tin liên quan

. Bộ Công an vừa kết thúc điều tra giai đoạn I vụ án liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga, có thông tin bà Nga bỏ ra 1,5 triệu USD để vào danh sách ứng cử ĐBQH?

+ Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: Chúng tôi chưa nhận được thông tin. Việc này chưa kiểm chứng nhưng tôi nghĩ rằng đây có thể chỉ là cách để lý giải số tiền ấy đã đi đâu.

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ và chưa có thông tin chính thức. Thông tin này nếu có phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của QH. Nếu chuyện này có thật thì không phải đơn giản. Một khoản tiền lớn như vậy vào QH làm gì, giải quyết vấn đề gì?

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

. Trong khóa XIV có hiện tượng gì phản ánh phải chạy tiền để vào danh sách ứng cử ĐBQH, đặc biệt trong khối doanh nhân? Dư luận quanh công tác bầu cử vừa qua có phản ánh chuyện này không thưa ông?

+ Chưa có hiện tượng gì. Có đơn đề nghị xem xét nhưng chúng tôi xem xét và thấy không có cơ sở. Số doanh nhân ứng cử tự do thì chỉ có hai người trúng.

Anh vào QH để làm gì, có được lợi lộc gì không thì mới lao vào như thế. Anh có thể ý kiến cá nhân nhưng muốn bảo vệ quan điểm doanh nghiệp thì không chỉ ý kiến của anh có thể thuyết phục được QH mà tất cả cơ quan phải cùng cho ý kiến. 

Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào QH, nhất là với khoản tiền lớn như thế.

. Từ câu chuyện của bà Nga, đến câu chuyện của ông Trịnh Xuân Thanh, bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vừa qua… người dân, cử tri vẫn băn khoăn, đặt câu hỏi việc lựa chọn ĐBQH thực sự đáng tin?

+ Đây là điều mà trong quá trình hiệp thương xem xét, chúng tôi yêu cầu sự trung thực. Qua những vụ việc này, tới đây phải làm tốt công tác thẩm tra, đó là bài học về công tác quản lý công tác hiệp thương, thẩm tra, quản ký hồ sơ lý lịch của ĐBQH.

Trường hợp bà Nguyệt Hường cũng thế, mình đâu có biết nhưng đến gần về cuối mới phát hiện ra chuyện đó. Rất bất ngờ, nhiều khi mình không đủ điều kiện kiểm chứng nhưng QH rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được thì ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý, chúng tôi không sợ mất uy tín mà không xử lý.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Duy Hà

Có người vào Quốc hội để đóng góp cho nước, cho dân. Ví dụ như ông Dương Trung Quốc, ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Văn Đương... nhưng có người "cố gắng" vào để đánh bóng tên tuổi; suốt cả nhiệm kỳ chỉ đi họp, làm ông nghị "gật".

vivu

"Anh vào QH để làm gì, có được lợi lộc gì không thì mới lao vào như thế."
Hỏi tức là trả lời rồi đó!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM