Tổng thư ký QH lý giải 'báo chí chỉ được dự 5 phút đầu'

Thời sự

Tổng thư ký QH lý giải 'báo chí chỉ được dự 5 phút đầu'

(PLO)- Việc hạn chế báo chí đưa tin về phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là do có nhiều thông tin nhạy cảm, cần để các đại biểu phát biểu hết ý.

Bản tin liên quan

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin như vậy với Pháp Luật TP.HCM vào trưa nay (11-7) về việc phiên họp thứ 12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH, diễn ra sáng nay) bất ngờ thông báo báo chí chỉ được dự năm phút đầu, đưa tin theo thông cáo báo chí cuối buổi.

Ông Phúc cho hay các phiên họp của UBTVQH từ nay đều chỉ cho báo chí dự năm phút đầu và cuối ngày nhận thông cáo báo chí để đưa tin về phiên họp, không được nghe thảo luận qua màn hình tại Trung tâm báo chí của QH như trước.

“Sau phiên họp sẽ có thông cáo báo chí, hiện chúng tôi đang soạn thông cáo để gửi báo chí” - ông Phúc nói.


Nhiều PV của các báo đã rời Trung tâm báo chí QH sau khi bộ phận thông tin báo chí của VPQH thông báo chỉ cho dự phiên họp của UBTVQH năm phút đầu, đưa tin theo thông cáo báo chí vào cuối ngày. Ảnh: TP

Về nguyên nhân của quyết định trên, ông Phúc cho hay: “Đây là rút kinh nghiệm các phiên họp trước đây, để cho các đồng chí trong UBTVQH, các đại biểu phát biểu hết các vấn đề. Có những vấn đề liên quan đến bí mật quốc gia thì phát biểu trao đổi có thể thoải mái hơn. Có những vấn đề còn lăn tăn, có tranh luận thì nhiều khi dẫn đến cách hiểu không đúng lắm, để các đại biểu tranh luận đã…”.

Ông Phúc lấy ví dụ có nhiều vấn đề có đại biểu phát biểu nhiều lúc “quên” nên nói ra các thông tin mang tính chất nhạy cảm, bí mật quốc gia vì vậy mới dẫn đến những hạn chế trên.

Trước đó, tại phiên họp sáng nay của UBTVQH, đông đảo báo chí đến dự theo giấy mời nhưng bất ngờ nhận được thông báo chỉ được dự năm phút đầu và nhận thông cáo báo chí vào cuối mỗi ngày. Theo đó, báo chí đều không được nghe UBTVQH thảo luận qua màn hình hai nội dung diễn ra sáng nay gồm: Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực tín ngưỡng; đánh giá kỳ họp thứ 3 của QH và cho ý kiến bước đầu về nội dung chương trình kỳ họp thứ 4.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM