Tổng thống Peru: 'Việt Nam là một ví dụ của thành công'

Thời sự

Tổng thống Peru: 'Việt Nam là một ví dụ của thành công'

(PLO)- Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski: "Cách chỗ chúng ta ngồi đây vài dặm, trước đây diễn ra một cuộc chiến ác liệt nhất nhưng bây giờ các bạn hãy nhìn Việt Nam xem".

Bản tin liên quan

Chiều 9-11, sau khi tới Đà Nẵng, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski và Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã đến trao đổi trực tiếp với hàng ngàn CEO nổi tiếng quốc tế trong phiên “những chân trời mới của thương mai” tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO SUMMIT).

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho hay nhờ việc tận dụng những cơ hội liên kết và hợp tác toàn cầu, đặc biệt là về xuất khẩu mà Peru đã tăng trưởng vượt bậc. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại về một số sự kiện có thể phá hỏng một tiến trình. Ví dụ như Brexit tại nước Anh là một điển hình.

“Vì vậy, chúng ta cần phải làm để vượt qua những góc tối đó” - Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski nói.

Tổng thống Peru ca ngợi thành công của Viettel

Theo tổng thống Peru, APEC cần tiếp tục làm công việc của mình và tiếp tục thúc đẩy, đưa ra các ví dụ thành công về thương mại tự do, thỏa thuận hợp tác. “Nếu chúng ta chỉ nhìn lên trời và thấy mây đen kéo đến rồi nói trời sắp mưa thì chúng ta chẳng có thể làm được gì” - ông ví dụ.


Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho rằng Việt Nam là một ví dụ điển hình của thành công. Ảnh: LÊ PHI

Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho hay ông sẽ không nói về TPP bây giờ nhưng hy vọng những thông báo khả quan sau hội nghị lần này.

“Các bạn hãy nhìn vào Việt Nam, Việt Nam là ví dụ điển hình của thành công. Cách chỗ chúng ta ngồi đây vài dặm, trước đây diễn ra một cuộc chiến ác liệt nhất nhưng bây giờ các bạn hãy nhìn Việt Nam xem. Các bạn đang ngồi đây, sẽ không ai hiểu rõ có một Công ty Viettel, công ty điện thoại viễn thông lớn của Việt Nam. Họ đang thực hiện các dự án ở Peru chúng tôi, thật sự họ rất đáng ngưỡng mộ” - Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski nói.

Tổng thống Peru cho rằng cần đấu tranh chống lại chủ nghĩa tiêu cực để đạt được những kết quả tốt hơn cho cộng đồng và doanh nghiệp.

Tổng thống Peru cũng nêu ra những lo ngại, nếu không mở rộng các cơ sở hạ tầng về sân bay thì quá tải sẽ diễn ra, đặc biệt là ở khu vực châu Á. Bên cạnh đó, có một hạng mục hết sức quan trọng, đó là đường sắt. Trong vài năm tới sẽ có sự trở lại mạnh mẽ của đường sắt.

Hong Kong giảm thuế cực thấp

Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết bà là chủ nhiệm Ủy ban xóa đói giảm nghèo tại Hong Kong. Tuy nhiên, bà nhìn nhận: “GPD tăng cao nhưng có một số lĩnh vực đã không được tập trung và không được ưu tiên cụ thể. Vì vậy, tôi tập trung chính sách của Chính phủ để hỗ trợ người dân, đặc biệt là người yếu thế. 60% GDP của chúng tôi phục vụ người dân và đầu tư vào con người, đầu tư vào giáo dục, giáo dục nghề và tham gia vào nền kinh tế số”.

“Và chúng tôi muốn làm mọi cách để phục vụ người dân. Hong Kong vừa giảm thuế, tháng trước giảm xuống chỉ còn một con số là 8,5% thôi” - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói.


Trưởng đại diện đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga kêu gọi APEC tiếp tục liên kết mạnh mẽ hơn nữa. Ảnh: LÊ PHI

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, phần lớn dân số không hoàn toàn hiểu rõ về cụm từ “thương mại tự do, toàn cầu hóa”. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để người dân chúng ta sống tốt?

“Bất cứ chính sách nào chúng tôi cũng hướng tới có giáo dục tốt, có nhà cửa, có thể được chuyển tầng lớp này sang tầng lớp khác một cách dễ dàng hơn. Điều tôi muốn nói là khi tôi thực hiện chính sách của mình tôi phải làm cân bằng mỗi thứ, phải nhìn rộng hơn cho cả cộng đồng. Trong khi đó, lợi ích quốc gia là quan trọng nhưng lợi ích toàn cầu quan trọng hơn và chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy thương mại toàn cầu tự do” - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chia sẻ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng cho biết bà ủng hộ thương mại đa biên mạnh mẽ và đang đàm phán thương mại tự do giữa Hong Kong và ASEAN.

“Sắp xếp, thỏa thuận kinh tế song phương là những viên gạch để đặt nền móng cho thương mại đa biên. Phương hướng là phải mở và tự do. Thỏa thuận mà các bên tự đóng cửa và ôm lợi cho mình thì không thể phát huy được một liên kết kinh tế mạnh mẽ như APEC được” - bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nói.

 

 Việt Nam: Tỉ lệ đói nghèo từ 64% giảm xuống còn 3%

Ông David Cunmingham, Tổng Giám đốc điều hành, Chủ tịch Tập đoàn Fedex Express, cho biết sau cuộc khảo sát của Fedex Express thì xuất khẩu và thương mại toàn cầu đã giúp hàng trăm triệu người nghèo đói. Ví dụ Việt Nam 10 năm trước và hiện nay, tỉ lệ đói nghèo từ 64% giờ xuống chỉ còn 3%.

LÊ PHI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM