Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn đến nhân dân Việt Nam

Thời sự

Tổng thống Mỹ gửi lời chia buồn đến nhân dân Việt Nam

(PLO)- "Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế" - Tổng thống Mỹ viết.

Bản tin liên quan

Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 21-9 đã thông báo Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong lần đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: TTXVN

Trong tuyên bố trên, Tổng thống Trump viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp Nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11-2017 và tôi cảm ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam. Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng đã có tuyên bố về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần.

Nội dung tuyên bố cho biết: "Chúng tôi rất buồn khi biết tin Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn và cầu nguyện đến gia quyến ông và nhân dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này. Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người ủng hộ mạnh mẽ quan hệ Mỹ-Việt Nam, giúp đưa quan hệ đối tác song phương lên tầm cao mới trên cơ sở hiểu biết lẫn nhau, có lợi ích chung và mong muốn chung nhằm thúc đẩy hòa bình, hợp tác, thịnh vượng và an ninh trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cùng với gia đình, bạn bè của ông và nhân dân Việt Nam, chúng tôi trân trọng di sản của ông và bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của ông".

 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi cùng ngày đã gửi lời chia buồn chân thành tới nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Đảng, nhà nước Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Truyền thông nhà nước Ai Cập đã đồng loạt đưa tin về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, đồng thời nêu bật và đánh giá cao chuyến thăm Ai Cập vừa qua của Chủ tịch nước Việt Nam.

Trong một tuyên bố chính thức đưa ra ngày 21-9 theo giờ địa phương, người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi đã bày tỏ chia buồn chân thành với nhân dân Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người đã có những đóng góp quan trọng nhằm phát triển và tăng cường quan hệ giữa Ai Cập và Việt Nam.

Theo báo điện tử Ahram, Ai Cập và Việt Nam đã có sự phát triển quan hệ kinh tế và thương mại trong những năm gần đây. Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập nhằm tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm cấp nhà nước đến Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là chuyến thăm chính thức đầu tiên của người đứng đầu nhà nước Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1963. Trước đó, Tổng thống Sisi đã tới thăm Việt Nam vào tháng 9-2017.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM