Tổng giám đốc bán đất công cho chính mình!

Thời sự

Tổng giám đốc bán đất công cho chính mình!

(PL)- Doanh nghiệp xin tỉnh Phú Yên giao đất không đấu giá xây biệt thự, chuyển thành đất ở rồi bán hết cho tổng giám đốc của doanh nghiệp này.

Bản tin liên quan

Mới đây, Công ty CP Pymepharco đã ký chuyển nhượng ngôi biệt thự cùng hai lô đất 781 m2 cho ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng Giám đốc công ty.

Điều đáng nói, đây là hai lô đất được tỉnh giao cho công ty không đấu giá trước đó.

Đất công lọt vào tay sếp công ty

Trước đó, tháng 2-2003, ông Huỳnh Tấn Nam, Giám đốc Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên, có đơn xin giao hai lô đất tọa lạc tại 327-329 Hùng Vương, TP Tuy Hòa để xây dựng nhà ở biệt thự chuyên gia.

Tháng 5-2003, UBND tỉnh có quyết định giao 781 m2 đất không qua đấu giá hai lô biệt thự nói trên cho công ty để xây dựng biệt thự. Theo thông báo của Sở Tài chính, Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên nộp tiền sử dụng đất 1,2 tỉ đồng. Công ty này xin nợ 50% và cũng được chấp thuận. Năm 2004, công ty xây khu biệt thự có quy mô hai tầng và một tầng hầm với tổng diện tích sàn 472 m2.

Không biết “chuyên gia” nào ở biệt thự trên và được bao lâu mà đến ngày 16-1-2018, UBND tỉnh Phú Yên có quyết định cho phép Công ty Pymepharco được chuyển mục đích hai khu đất trên từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Ngày 16-3-2018, Phó Tổng Giám đốc công ty, ông Đỗ Quang Hoành, được chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc (tức ông Huỳnh Tấn Nam) ủy quyền, ký hợp đồng chuyển nhượng hai lô đất cùng căn biệt thự gần 500 m2 cho chính ông Huỳnh Tấn Nam. Toàn bộ giá trị chuyển nhượng là 3,4 tỉ đồng.

Trong khi đó, khu đất vàng nói trên nằm ở trục phố chính của TP này, ngay góc đường Hùng Vương-Tố Hữu. So sánh về giá, tháng 10-2017, có một khu đất biệt thự 490 m2 tại đường Hùng Vương khi bán đấu giá đã thu về 6,2 tỉ đồng. Hiện nay các lô biệt thự chưa xây dựng tại khu vực này đang rao bán với giá 60 triệu đồng/m2. Tính theo giá thị trường, hai lô đất biệt thự tại 327-329 Hùng Vương bán cho ông Nam cũng ít nhất 40 tỉ đồng.


Ngôi biệt thự cùng hai lô đất tại 327-329 Hùng Vương được Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng cho chính tổng giám đốc công ty này. Ảnh: TẤN LỘC

Lập dự án xin giao đất rồi đem bán

Theo hồ sơ, tháng 6-2005, UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty Dược-vật tư y tế Phú Yên lập dự án đầu tư trung tâm thương mại - dược phẩm - y tế Phú Yên. Sau khi chuyển thành Công ty CP Pymepharco vào tháng 2-2006, doanh nghiệp này hiệu chỉnh tên dự án thành trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế Phú Yên.

Tháng 4-2007, ông Huỳnh Tấn Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Pymepharco, có đơn xin giao 1.183 m2 đất mặt tiền đường Hùng Vương, TP Tuy Hòa với thời gian 70 năm để thực hiện dự án trên. Ngày 18-9-2007, UBND tỉnh có quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng và giao 1.183 m2 đất tại ô phố A2 đường Hùng Vương cho Công ty Pymepharco để thực hiện dự án, tiền sử dụng đất là 3,5 tỉ đồng.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty CP Pymepharco không xây dựng trung tâm kinh doanh dược, mỹ phẩm, dịch vụ y tế mà đem thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Sài Gòn Thương tín Chi nhánh Phú Yên vào tháng 6-2008. Tiếp đó, tháng 9-2010, Công ty CP Pymepharco đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này góp vốn vào Công ty CP Xuất nhập khẩu Dược Phú Yên.

Ðến ngày 1-7-2013, Công ty CP Pymepharco làm thủ tục xóa đăng ký góp vốn. Ngay hôm sau, Tổng Giám đốc Huỳnh Tấn Nam ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ khu đất của dự án cho Ngân hàng V chi nhánh Phú Yên với giá 16 tỉ đồng. Hợp đồng chuyển nhượng ghi rõ giá trị tài sản trên đất bằng 0 (tức Công ty CP Pymepharco chưa xây dựng bất kỳ hạng mục nào thuộc dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt) từ lúc được giao đất không qua đấu giá trước đó. Khu đất trên đang được ngân hàng này rào chắn để chuẩn bị xây dựng tòa nhà.

Quy chế của tỉnh: Phải đấu giá

Điều đáng nói, trước đó, vào ngày 16-4-2001, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định số 1065 ban hành quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất ở, đấu giá, giá cho thuê đất chuyên dùng thuộc khu vực dự án đường Hùng Vương. Quy chế này được ban hành căn cứ theo Quyết định số 842/QÐ-TTg ngày 4-9-1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao đất để xây dựng đường Hùng Vương và cơ sở hạ tầng khu dân cư mới thuộc tuyến đường Hùng Vương tại tỉnh Phú Yên. Quy chế nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu được nhận quyền sử dụng đất thuộc quỹ đất tạo vốn đường Hùng Vương phải qua thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất ở hoặc đấu giá, giá cho thuê đất chuyên dùng theo nội dung quy định tại quy chế này. “Việc UBND tỉnh Phú Yên giao đất không qua đấu giá hai lô đất biệt thự cùng khu đất ô phố A2 Hùng Vương cho Công ty CP Pymepharco là trái với quyết định của Thủ tướng và quyết định do UBND tỉnh ban hành. Mặt khác, khu đất ô phố A2 Hùng Vương rộng 1.183 m2 còn thuộc trường hợp phải đấu giá theo quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013. UBND tỉnh giao khu đất này không qua đấu giá là vi phạm nghiêm trọng Luật Ðất đai” - một cựu lãnh đạo tỉnh Phú Yên bày tỏ.

Cũng theo vị này, Công ty CP Pymepharco không sử dụng đúng mục đích các khu đất được giao, chuyển nhượng lại cho cá nhân, tổ chức khác đã gây thất thoát hàng chục tỉ đồng của Nhà nước.

Vì sao UBND tỉnh Phú Yên giao các khu đất trên không qua đấu giá? Việc Công ty CP Pymepharco chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cùng căn biệt thự cho Tổng Giám đốc Công ty CP Pymepharco Huỳnh Tấn Nam cũng như chuyển nhượng khu đất ô phố A2 Hùng Vương cho ngân hàng V chi nhánh Phú Yên có đúng pháp luật không? Pháp Luật TP.HCM đã gửi những câu hỏi này cùng nhiều vấn đề khác đến lãnh đạo UBND tỉnh nhưng chưa được phản hồi.

Dư luận cũng nghi ngờ là nếu ông Nam không phải người thân của một cán bộ cao cấp tỉnh Phú Yên, liệu ông có dễ dàng được giao đất mà khỏi qua đấu giá?

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Phạm Xuân Phụng

Chính những cán bộ tiếp tay cho những kẻ vơ vét đất công như thế này đang phá hủy lòng tin của cán bộ đảng viên chân chính và Nhân dân vào Đảng và Nhà nước ta. Vì vạy đề nghị Thanh tra Chính phủ và UBKT Trung ương vào cuộc gấp để làm rõ và xử lý đích đáng những kẻ tham nhũng.

Sáng

Các vị lãnh đạo tỉnh Phú Yên là người gương mẫu nhất trong việc "học tập, làm theo tư tưởng, đạo Đức HCM " mà để xảy ra sự việc công tư ko phân minh như bài báo Pháp luật đã nói ơ trên, thật sự các ngài đã đánh mất niềm tin Đối với dân chúng quá rồi.

T Nguyễn

Anh trai của quan đầu tình có khác nhỉ? Hô mưa gọi gió được hết luôn... Vãi thật!

vanle

Ông Nam là anh ruột của Ngài Bí thư tỉnh Phú Yên thì cứ nói thẳng ra chứ việc chi mà lòng vòng hở nhà báo? Đã là công luận thì mình nên rõ ráng dứt khoát. Vậy thôi, còn lại để dư luận họ đánh giá sự thật đúng hay sai.

Vi

Đọc cả bài câu này hay nhất nè "Dư luận cũng nghi ngờ là nếu ông Nam không phải người thân của một cán bộ cao cấp tỉnh Phú Yên, liệu ông có dễ dàng được giao đất mà khỏi qua đấu giá? "

Tôi

Tác giả viết vòng vo tôi không hiểu gì cả. Giữa hai điểm ta chỉ có thể kẻ 1 đường thẳng mà thôi; đó là nguyên lý mà nhân loại đã chứng minh; ai học toán cấp 2 đều biết; sao nhà văn viết lòng vòng..

Hoài

Định luật bảo toàn và chuyển hóa tài sản. Tài sản ko tự nhiên sinh ra và cũng ko tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển hoá từ sở hữu công sang sở hữu tư một cách hợp quy trình.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM