Tổng Bí thư: Không được 'cua cậy càng, cá cậy vây'

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Bảy, ngày 8/5/2021 - 14:49

(PLO)- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý từng đại biểu Quốc hội phải làm tròn trách nhiệm của người đại biểu do dân bầu ra và không được “cua cậy càng, cá cậy vây".

Sáng 8-5, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 1, gồm quận Ba Bình, Đống Đa, Hai Bà Trưng.

Tham gia ứng cử tại đơn vị bầu cử số 1 có năm ứng viên, gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; ông Nguyễn Trúc Anh, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; bà Nguyễn Thị Hà Tuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ và ông Vũ Tiến Vượng, Nghiên cứu viên khoa kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 8-5. Ảnh: HOÀNG HẢI

Sau phần trình bày chương trình hành động của năm ứng viên, cử tri Nguyễn Thị Ngọc Diễm (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bày tỏ tin tưởng vào các chương trình hành động, đặc biệt là của Tổng Bí thư. 

Bà Diễm chia sẻ rất vinh dự và tự hào khi sống cùng địa bàn phường với Tổng Bí thư. Bản thân Tổng Bí thư sống giản dị, gương mẫu, gần gũi với hàng xóm, quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến với cộng đồng. 

Cử tri Nguyễn Đức Quận (phường Nam Đồng, Đống Đa) đánh giá việc kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng thời gian qua đạt nhiều thành tựu lớn. “Khi nhắc đến thành quả, cử tri đều nghĩ đến Tổng Bí thư. Trước Đại hội XIII của Đảng, chúng tôi mong muốn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục công tác và nguyện vọng đó đã thành hiện thực”- ông Quận nói.

Thời gian tới, ông Quận đề nghị Quốc hội quan tâm đến vấn đề chủ quyền, giám sát quyền lực và cần tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng. Theo ông, bên cạnh “pháp trị”, cần có chế độ chính sách phù hợp, có nhiều “liều thuốc đặc trị” để không có tham nhũng…

Cử tri Nguyễn Văn Đoàn (phường Cống Vị, Ba Đình) nêu tình trạng có những cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật, thiếu gương mẫu. Ông đề nghị cần có những biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng này.

Thay mặt các ứng viên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đến dự cuộc họp rất có ý nghĩa hôm nay. “Chắc các đại biểu cũng có tâm trạng như tôi, trước hết là rất vui mừng, phấn khởi vì những ý kiến của các bác, các anh, các chị rất chân thành, đúng đắn, tình cảm và nêu lên những vấn đề lớn của đất nước, của Thủ đô…”- Tổng Bí thư nói.

Tổng bí thư nói tiếp: “Tôi cũng đã nhiều lần bày tỏ khoá này phải làm sao hơn khoá trước, khoá này đã làm tốt rồi thì khoá sau phải làm tốt hơn. Năm vừa qua tốt rồi thì năm nay phải tốt hơn năm trước. Đến chỗ nào tôi cũng chúc như vậy. Triển vọng của chúng ta là phải đi lên, không thể nào tụt lùi, đứng lại cũng đã là lạc hậu rồi”.

Tổng Bí thư một lần nữa khái quát đánh giá “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. “Câu này nói cũng phải cân nhắc lắm. Ban đầu tôi sợ nói thế có chủ quan, có kiêu ngạo hay không nhưng rõ ràng, chứng minh trên tất cả các lĩnh vực đến bây giờ, hình như toàn dân đồng tình. Vừa rồi Đại hội Đảng đã đưa vào Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII câu đánh giá này”- Tổng Bí thư nói.

Theo ông, dân số chúng ta đến gần 100 triệu, trước có hơn 20 triệu. Ngày xưa làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập, khó khăn gian khổ… 

“Ban nãy tôi cũng đã nói qua, cá nhân của tôi ngày xưa khổ thế, tuổi trẻ của chúng tôi ngày xưa như thế, nhìn tuổi trẻ bây giờ thế nào? Ngày xưa TP Hà Nội làm gì có nhà cửa, cơ ngơi như bây giờ. TP nổi tiếng là TP xe đạp, sau đó nổi tiếng xe máy, giờ ô tô không có chỗ đỗ, đỗ hết trên vỉa hè. Dân bây giờ ăn mặc thế nào, đi lại thế nào, đời sống văn hoá thế nào, quan hệ quốc tế thế nào?... Rõ ràng chưa bao giờ được như thế này”- ông nói tiếp.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn. Dịch bệnh thế này chưa biết thế nào đâu. Chúng ta vừa rồi đã làm rất quyết liệt, cơ bản đến giờ chúng ta vẫn giữ được tốt trong khi bên Ấn Độ hàng triệu người chết”.

Lưu ý con đường phía trước còn rất khó khăn, Tổng Bí thư lưu ý “toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phải đoàn kết nhất trí một lòng, phát huy truyền thống nghìn năm của Việt Nam, nhất định không chịu thua kém ai”.

Cả hệ thống chính trị phải là một khối thống nhất dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Đảng. Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nhân dân. Chính phủ là cơ quan thừa hành, thực hiện cho thật tốt... 

“Muốn thế, cấp trên phải gương mẫu, cán bộ phải gương mẫu. Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân, vì dân. Trên phải gương mẫu, phải đoàn kết thống nhất”- Tổng Bí thư nhấn mạnh và hy vọng kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới thành công, chọn ra được những đại biểu thực sự xứng đáng với tuyền thống anh hùng và triển vọng phát triển tốt đẹp của Việt Nam. 

“Từng đại biểu Quốc hội, trong đó bản thân tôi cũng đã hứa phải làm tròn trách nhiệm của người đại biểu do dân bầu ra. Tất nhiên, phải có sự phối hợp, nhưng không được “cua cậy càng, cá cậy vây”, phải biết cương vị của từng người”- ông nói và nhắc về truyền thống đoàn kết của dân tộc “một cây làm chẳng nên non/ba cây chụm lại nên hòn núi cao”…

“Sắp tới, dù có được làm đại biểu Quốc hội hay không nhưng là công dân cũng phải tự hào là công dân nước CHXHCN Việt Nam anh hùng… Và với tư cách là đại biểu của Thủ đô Hà Nội lại càng phải gương mẫu”- ông Trọng nói.

ĐỨC MINH

Tiền Giang thành lập bệnh viện dã chiến số 2

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Tỉnh Tiền Giang Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tiền Giang với quy mô 60 giường bệnh để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục