‘Tôi quá thương phường, xã vì làm việc quá áp lực’

Thời sự

‘Tôi quá thương phường, xã vì làm việc quá áp lực’

(PLO)- "Công việc quá nặng nề, cán bộ công chức vùi đầu vào công việc để giải quyết cho người dân nhưng chế độ chính sách cho họ lại quá “hẻo”, bà Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, tâm tư.

Bản tin liên quan

Chiều 1-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý cho dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội. Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP chủ trì hội thảo.


Bà Phạm Phương Thảo - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM: "Hoạt động quá áp lực, tôi quá thương phường, xã". Ảnh: TÁ LÂM

Tại hội thảo, bà Phạm Phương Thảo - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, đã đưa ra nhiều kiến nghị xung quanh hoạt động của Quốc hội, cùng nhiều vấn đề lớn hiện nay Trung ương và địa phương đang thực hiện.

Thứ nhất, liên quan đến việc tổ chức tách nhập, như việc tách nhập quận huyện, hay hợp nhất ba văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND. “Cần phải căn nhắc kỹ lưỡng. Không thể cứ mới tách ra giờ lại nhập vào, dường như đây là bệnh chung của cả hệ thống chính trị. Giờ đây, Quốc hội cũng bị lây bệnh này khiến cho khó khăn thêm về con người, cơ sở vật chất…” - bà Thảo nói và cho rằng không nên cứ tách ra rồi lại nhập vào. Quốc hội là cơ quan làm luật nên phải gương mẫu trong việc này.

Thứ hai, liên quan đến chủ trương tinh gọn bộ máy, bà Phạm Phương Thảo đề nghị Quốc hội và các cơ quan trung ương nên gương mẫu để cấp dưới làm theo.

Theo bà Thảo, hiện nay Văn phòng Quốc hội quá lớn, nếu như trước đây chỉ có khoảng 100 người thì nay lên đến gần 2.000 người. “Có 500 đại biểu mà đến gần 2.000 người phục vụ” - bà Thảo nói và cho rằng Quốc hội cần phải gương mẫu tinh giản biên chế chứ không bộ máy sẽ kềnh ra kéo theo nhiều kinh phí, xe cộ đi lại…

“Chúng ta kêu phường, xã tinh gọn bộ máy nhưng chính Quốc hội phải gương mẫu tinh gọn bộ máy. Còn phường, xã khó mà tinh gọn được. Vì hiện nay phường, xã hoạt động quá áp lực, tôi quá thương phường, xã. Công việc quá nặng nề, cán bộ công chức vùi đầu vào công việc để giải quyết cho người dân nhưng chế độ chính sách cho họ lại quá “hẻo” - bà Thảo nói và cho rằng không nên để xảy ra tình trạng trên cứ phình ra mà không thấy tinh gọn lại.

Ở một khía cạnh khác, bà Thảo cho rằng UBND các cấp làm “quá trời quá đất” công việc nhưng lúc nào cũng bị giám sát, nào là giám sát của Quốc hội, HĐND, Mặt trận và đoàn thể. “Họ tiếp đoàn giám sát quá nhiều, giờ phải phối hợp thế nào để người ta còn làm việc” - bà Thảo nói.

Ngoài những kiến nghị trên, bà Phạm Phương Thảo cũng giành thời gian để góp ý cho dự án luật. Theo bà Thảo, dự án luật đưa nội dung “định kỳ hằng năm đánh giá hoạt động của đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội” bổ sung vào khoản 1 Điều 54 khiến cho bà băn khoăn.

“Cả nước có 63 Đoàn đại biểu Quốc hội với khoảng 500 đại biểu, vậy thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội có đánh giá được từng người và từng Đoàn đại biểu Quốc hội không? Làm thế nào để đánh giá chính xác từng đại biểu hoạt động hiệu quả ra sao và từng đoàn đại biểu Quốc hội hoạt động như nào?” - bà Thảo đặt câu hỏi và cho rằng mỗi năm đánh giá hiệu quả hoạt động của mỗi đại biểu Quốc hội, quả thật quá khó để đánh giá và đánh giá cho chính xác chất lượng hoạt động không dễ dàng một chút nào.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện ôm quá nhiều việc, nếu ôm cả việc đánh giá này nữa thì khá khó khăn. Nếu ôm việc này nữa thì quy trình đánh giá sẽ như thế nào để không phát sinh phức tạp” - bà Thảo băn khoăn.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

phungquang

Có lẽ đại biểu là người đầu tiên thấu hiểu sự vất vả của đội ngũ cán bộ xã, phường. Chế độ thấp, áp lực công việc nhiều, Quốc hội cần phải xem xét giảm biên chế từ quốc hội mà xuống cho tới cấp huyện,cấp trung gian, cấp xã phường là cấp thực hiện phải được tăng thêm mới đúng. Vẫn là bệnh thành tích giảm 100 cán bộ bán chuyên trách cấp xã, cấp thôn không bằng giảm 1 cán bộ nhà nước vậy sao cứ phình trên giảm dưới làm gì.

Nguyễn Thân

Rất chuẩn, nếu có nhiều người nhìn nhận và đánh giá đúng như Cô thì đất nước này đã khá hơn.

huỳnh Đáng

TÔI KHÔNG THỂ NÓI CÂU NÀO NGOÀI CÂU CÔ TUYỆT VỜI, THỜI ĐẠI NÀY KIẾM MỘT ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI NHƯ CÔ THẬT LÀ KHÓ.

Nguyễn Thị Xuân

Theo tôi nghĩ mức lương theo vị trí việc làm. Nếu nhưmột người với vào nghề và 1 người làm lâu năm làm như thế nào. Hơn nữa cấp xã thì cấp trên áp xuống cái gì bắt 1 văn phòng phải làm đúng thời gian quy định. Còn về xã,: Thôn, bản xóm họ không làm về đó bắt nạt họ tề. Xuống mà làm trưởng bản nha.

timhieu

Nên giảm biên chế cấp huyện để bổ sung cho cấp xã!

nguyencuong

Nếu cán bộ xã phường làm việc quá vất vả thì cho họ nghỉ kiếm người khác dễ ợt.

Khongngo

Cám ơn bà đã hiểu và thông cảm cho cán bộ cấp xã!

đỗ minh đức

Mình thấy ở xã phường họ vẫn tranh nhau làm cán bộ, bảo giảm biên chế nhưng ai cũng sợ mình phải về...

Khuyen

Con rất đồng tình với ý kiến của Cô. Cần xem xét lại chế độ đối với cán bộ không chuyên trách cấp phường nhất là cán bộ văn phòng Đảng ủy, Đảng lãnh đạo toàn diện cũng cần phải có những cán bộ tham mưu giúp việc có trình độ năng lực tốt nhưng chế độ thì rất thấp, làm hoài cũng chỉ dừng lại ở hệ số lương 2,34 dẫn đến tình trạng cán bộ có trình độ năng lực sẵn sàng nghỉ việc khi tìm được công việc tốt hơn. Nghị quyết 34 chi thu nhập tăng thêm đó chỉ là giải quyết tạm thời những người hưởng hệ số cao lương đã cao thì thu nhập tăng thêm càng cao còn những cán bộ không chuyên trách cấp phường hệ số lương thì không bao giờ tăng thu nhập tăng thêm chỉ là tạm thời, Điều mà cán bộ cấp phường mong muốn là được tăng hệ số lương theo định kỳ để sau này khi nghỉ hưu được lãnh chế độ tương xứng chứ không ai muốn làm hoài mà hệ số cứ 2,34. Có những cán bộ không chuyên trách cấp phường làm hơn 20 năm nhung hệ số vẫn 1,86 khi về hưu nhận lương hưu hơn 1 triệu/tháng Như thế là quá thấp so với công sức làm việc đã cống hiến.

Thành công

Đọc bài viết, rất cảm ơn bà đã nhận xét và thấu hiểu công việc hiện tại của cấp phường xã. Xin lỗi, hiện nay tôi cũng làm công việc ở cấp phường nhận thấy khi tôi vào làm năm 2010 thì đầu việc ít nên đem lại hiểu quả công việc chuyên môn tốt, lương rất thấp tầm 4 triêu, giờ 2019 lương tôi cũng vậy vì chức danh không chuyên trách nhưng được phụ cấp nghị quyết 03, nói thiệt lúc đầu rất phấn khởi nhưng giờ các anh chị có biết tôi làm bao nhiêu đầu việc không, xin thưa 08 đầu việc ạ....giờ không biết vui hay buồn nữa.hiii

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM