Tòa án phải bỏ “giấy phép con” gây khó nhà báo

Thời sự

Tòa án phải bỏ “giấy phép con” gây khó nhà báo

(PLO) – Sáng ngày 19 – 6, trao đổi với Báo Pháp luật TPHCM về Thông tư 01/2014 của TAND Tối cao buộc nhà báo dự tòa để đưa tin phải trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, đó là “giấy phép con” không phù hợp, không cần thiết. Bộ Tư pháp sẽ có văn bản góp ý với TAND Tối cao để sửa lại quy định trên cho phù hợp. 

Bản tin liên quan


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường 

Bộ trưởng cho biết, về nguyên tắc Bộ Tư pháp không có quyền kiểm tra, kiểm soát Thông tư của TAND Tối cao nên chỉ có thể góp ý để TANDTC sửa. “Dự kiến đến ngày 21- 6, chúng tôi sẽ có văn bản góp ý chính thức gửi đến TAND tối cao. Và tôi nghĩ rằng đó “giấy phép con” không phù hợp nên đương nhiên TAND Tối cao sẽ phải sửa thôi” ông Cường nói.

Trả  lời về việc cơ quan nào có thẩm quyền “tuýt còi” đối với thông tư này, ông Hà Hùng Cường cho biết: trong trường hợp TAND Tối cao không sửa thì theo thẩm quyền Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ có chức năng yêu cầu TAND Tối cao xem xét chỉnh sửa cho phù hợp. Tuy nhiên, bản thân ông tin chắc rằng, TAND Tối cao sẽ sửa lại quy định trên.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm hiện nay Bộ đang soạn thảo dự thảo sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tinh thần là sẽ có đề nghị với Chính phủ và Quốc hội có cơ chế kiểm soát đối với các thông tư. Tuy nhiên, đối với dự thảo thông tư do TAND tối cao với Viện kiểm sát nhân dân tối cao soạn thảo thì lại trực thuộc Quốc hội.  Do đó, có thể sẽ dùng cách tiếp cận khác, ví dụ như quy định vào trong luật bắt buộc phải lấy ý kiến của Bộ Tư pháp khi các đơn vị trên xây dựng dự thảo thông tư.

Thành Văn 

BÌNH LUẬN

phuongdiem

Thế là rõ rồi nhé. Khỏi phải tranh cãi. Góp ý sửa đổi nhanh, gọn, lẹ liền

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM