Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ TT&TT

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 - 13:50

(PLO)- Ngày  21-11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Buổi làm việc tập trung vào hai nội dung: Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao Bộ; tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN cắt giảm chi phí cho DN  thông qua việc thảo luận đánh giá việc tập trung cắt giảm thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí chính thức, không chính thức.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hoan nghênh, khen ngợi Bộ đã làm tốt nhiều việc, trước hết là trong công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách đường lối của Đảng, Nhà nước, các sự kiện trọng đại như Tuần lễ cấp cao APEC vừa qua.

Thứ hai, việc Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội được dư luận, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đánh giá rất cao. Trước những vấn đề đại biểu, xã hội quan tâm, Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, có căn cứ, cơ sở thực tiễn. “Những việc đó là thành công chung của Bộ, trong đó có vai trò, trách nhiệm bộ trưởng” - tổ trưởng Tổ công tác truyền đạt ý kiến Thủ tướng.

Thứ ba, trong thời gian qua Bộ đã rất quan tâm xây dựng thể chế, trong một thời gian ngắn đã trình Chính phủ ban hành 5 nghị định, Bộ cũng đã ban hành 7 thông tư… Đây là cố gắng nhằm thực hiện chỉ đạo chung của Thủ tướng về xây dựng Chính phủ kiến tạo, không nợ đọng văn bản.

Đặc biệt, thời gian qua, Bộ có nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt trong công tác thông tin tuyên truyền, tạo minh bạch, đồng thuận, có tác động tích cực. Đồng thời xử lý các thông tin sai sự thật, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí. Có nhiều giải pháp quản lý tài nguyên viễn thông, hạ tầng viễn thông…

Cho rằng công tác kiểm tra chuyên ngành đang được DN quan tâm và là bức xúc, rào cản lớn, đây là tình hình chung, tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ và đề cập đến các bất cập trong hoạt động này như tình trạng một mặt hàng bị nhiều văn bản điều chỉnh, bị kiểm tra bởi 2-3 bộ hay nhiều đơn vị trong cùng một bộ. Kiểm tra 100% lô hàng, không kiểm tra rủi ro hoặc kiểm tra rủi ro rất hạn chế. Tiền kiểm là chính chứ không hậu kiểm. Tính chung, mỗi năm doanh nghiệp mất 30 triệu ngày công và 15.000 tỉ đồng chi phí cho công tác kiểm tra chuyên ngành.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ TT&TT 528 nhiệm vụ từ tháng 1-2017, đến nay đã hoàn thành 308 nhiệm vụ, như vậy còn 220 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong đó 216 nhiệm vụ đang thực hiện, còn 4 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn. Đối với vấn đề quản lý nhà nước về quản lý và quy hoạch báo chí, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng còn tình trạng chồng chéo, số lượng đông, chất lượng chưa tương xứng với yêu cầu của sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước. Phóng viên thường trú còn có tình trạng vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp… Do đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Bộ TT&TT cần có sự quản lý tốt hơn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng lưu ý đối với vấn đề phát triển công nghiệp CNTT, chính phủ điện tử, kinh tế số… Đây là các vấn đề được lãnh đạo, người dân quan tâm.

“Tình trạng sim rác, sim kích hoạt sẵn vẫn còn. Vừa qua Bộ cũng đã quyết liệt thu các sim rác, sim kích hoạt sẵn… nhưng cần tăng cường kiểm tra, quyết liệt chặt chẽ hơn. Ngoài ra, vấn đề an toàn thông tin - đấu tranh chống tin độc, tin xấu, đưa tin không chính xác cũng đề nghị Bộ tiếp tục quan tâm” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc. 

Riêng trong lĩnh vực quản lý, kiểm tra chuyên ngành, ông Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ TT&TT cần tiếp tục lưu ý một số vấn đề.

Thứ nhất là những bất cập trong quy định về hoạt động in. Chẳng hạn Nghị định 60 năm 2014 quy định người đứng đầu cơ sở in phải có trình độ cao đẳng về in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo.“Quy định này có sát thực tế không. Chúng tôi cho là không, gây khó khăn cho sản xuất. Nếu cứ quy định thế thì rất khó cho DN. Đây là tổng hợp của các hiệp hội. Ngay cả các quy định về quản lý thiết bị in các sản phẩm không phải xuất bản phẩm như in trên vải, gạch, nhựa… cũng bất hợp lý” - tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

Thứ hai là quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu-phát sóng vô tuyến điện. Mặt hàng này vừa phải chứng nhận hợp quy, vừa phải có giấy cấp phép nhập khẩu, cần xem xét vì có sự chồng lấn, kéo dài thời gian lưu kho của DN.

Thứ ba là một số vướng mắc liên quan tới Nghị định 187 hướng dẫn thi hành Luật Thương mại. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về giấy phép nhập khẩu, kinh doanh thiết bị an toàn thông tin mạng.

Thứ tư, các DN khi xin giấy phép xuất nhập khẩu các thiết bị an toàn thông tin mạng thì phải có giấy phép kinh doanh. DN cho rằng yêu cầu này là không cần thiết.

Thứ năm là chưa đẩy mạnh công nhận lẫn nhau. Đây là vấn đề chung của nhiều bộ. “Chúng ta cần công nhận sản phẩm của các nước tiên tiến như G7, như mặt hàng iPphone. Nhiều mặt hàng thử nghiệm chưa có quy chuẩn mà ta vẫn kiểm tra” - tổ trưởng Tổ công tác nói.

Thứ sáu, Bộ cần đẩy mạnh việc triển khai cơ chế một cửa quốc gia.

“Một lần nữa xin được chuyển lời của Thủ tướng khen ngợi, đánh giá cao những nỗ lực của Bộ. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là cắt giảm tỉ lệ lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra trước thông quan từ 35% hiện nay xuống còn 15%” -  ông Mai Tiến Dũng cho hay. 

VIẾT THỊNH

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục