Tổ chức hội thảo về mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất

Thời sự

Tổ chức hội thảo về mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất

(PLO)- Trước thông tin về nghi vấn mộ tập thể của các liệt sĩ hi sinh ở sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968, Bộ Tư lệnh quân khu 7 dự kiến sẽ tổ chức hội thảo. 

Bản tin liên quan

Bộ Tư lệnh quân khu 7 vừa gửi thư mời tới một số cá nhân thông báo về hội thảo liên quan đến hài cốt liệt sĩ (mộ tập thể) quân giải phóng hi sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất (Tết Mậu thân – 1968).

Thư mời cũng nêu rõ, hội thảo này được tiến hành từ thông tin do các Cựu chiến binh Mỹ cung cấp về hố chôn nêu trên.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 6-7-2017 tại Bộ Tư lệnh thành phố.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội đã có văn bản gửi Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) đề nghị khảo sát khu mộ tập thể ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, công văn nêu rõ: Ngày 20-6, đơn vị này đã nhận được thông tin do bạn đọc cung cấp về một ngôi mộ tập thể ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, đây là khu vực diễn ra các trận đánh ác liệt tấn công vào sân bay vào ngày 30-1-1968 và ngày 1-2-1968.

“Khu vực phía Tây Tân Sơn Nhất đã từng quy tập khu mộ tập thể vào năm 1995, tuy nhiên mới đây nhóm các bạn trẻ… đã tìm được một số tài liệu liên quan đến khu vực này và phát hiện vẫn còn một khu mộ khác với số liệt sĩ rất lớn” - văn bản trích dẫn.

Đề nghị xác minh thông tin có mộ liệt sĩ ở Tân Sơn Nhất - ảnh 1Một số hình ảnh được gửi kèm văn bản gửi Cục Chính sách về vị trí và các dữ liệu hình ảnh cho thấy có khả năng tồn tại một khu mộ tập thể.

Cũng theo văn bản này, hiện khu vực phía Tây sân bay đang có một dự án xây dựng được triển khai và rất có thể khu mộ nằm trong khu vực này. Qua đó, Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội đề nghị với Cục chính sách, Tổng cục Chính trị xác minh thông tin và có hướng chỉ đạo xử lý kịp thời, tránh việc thi công có thể làm mất dấu vết của khu mộ tập thể trên.

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM, một cán bộ của Cục chính sách (Tổng Cục chính trị) cũng cho biết, đã tiếp nhận thông tin này và thông báo cho Bộ Tư lệnh quân khu 7 tiến hành xác minh, báo cáo.

Tiếp đến, Cục Chính sách cũng có công văn trả lời Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội và khẳng định có thể đánh giá thông tin được cung cấp khá chính xác. Các công trình đang thi công tại nơi nghi vấn có một của các liệt sĩ cũng đã tạm dừng để chờ khảo sát.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM