Tổ cảnh sát TT-CĐ cạnh chợ Bà Chiểu thừa nhận sai phạm

Thời sự

Tổ cảnh sát TT-CĐ cạnh chợ Bà Chiểu thừa nhận sai phạm

(PL)- Cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ bảy cảnh sát có dấu hiệu “làm luật” và Thanh tra Công an TP.HCM sẽ tiếp tục làm rõ, xử lý nghiêm.

Bản tin liên quan

Liên quan tổ cảnh sát trật tự (CSTT) Công an quận Bình Thạnh bắt xe máy chạy ngược chiều ở đường Bùi Hữu Nghĩa bên hông chợ Bà Chiểu có dấu hiệu “làm luật”, ngày 12-9, một đại diện Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh thông tin: Bảy CSTT trong tổ đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác xác minh.


Tổ công tác làm việc luôn có ông Xuân xuất hiện. Ảnh: PV

Nhận tiền, làm việc sai quy trình

Trước đó, vào sáng thứ Hai 10-9, khi báo đăng bài đầu tiên, lãnh đạo Công an TP.HCM và Quận ủy Bình Thạnh đã chỉ đạo Công an quận Bình Thạnh làm rõ. Về phía mình, công an quận đã giao ngay cho lực lượng thanh tra triệu tập các cán bộ, chiến sĩ liên quan và các chủ sạp trung gian (những người lấy “vật giống tiền” từ người vi phạm để giao cho cảnh sát) đến làm việc. Tuy nhiên, cho đến cuối ngày 10-9, họ không thừa nhận sai phạm, tiêu cực.

Ngày 11-9, báo tiếp tục đưa ra các chứng cứ. Lãnh đạo công an quận đã bổ sung vào tổ xác minh một số điều tra viên thuộc lực lượng cảnh sát điều tra của quận cộng các clip mà báo đã cung cấp. đến chiều cùng ngày, người trung gian nhận tiền và bảy cảnh sát đã thừa nhận sai phạm.

Theo Công an quận Bình Thạnh, qua làm việc, bước đầu ông Nguyễn Văn Xuân (người bán nước dừa - PV) thừa nhận đã thỏa thuận nhận tiền của người vi phạm. Đến cuối buổi làm việc, ông giao lại cho tổ cảnh sát. Các cá nhân trong tổ công tác cũng thừa nhận điều này.

Cạnh đó, bước đầu tổ xác minh cũng xác định các CSTT đã làm việc sai quy trình. Cụ thể tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa bên hông chợ Bà Chiểu là điểm phức tạp về trật tự lòng lề đường. UBND quận Bình Thạnh có văn bản yêu cầu phối hợp xử lý và đội CSTT phân công các chiến sĩ thực hiện thường xuyên việc này (cả khu vực chợ Cây Quéo). Tuy nhiên, tổ CSTT khi thực thi nhiệm vụ đã thực hiện sai quy trình công tác (không được lập chốt).

 “Quan điểm của ban chỉ huy là không dung túng, bao che sai phạm và sẽ xử lý nghiêm” - vị này nói.

“Cám ơn báo đã thông tin kịp thời”

“Chúng tôi rất cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin vụ việc, phối hợp cung cấp các chứng cứ để Công an quận Bình Thạnh có căn cứ xử lý nghiêm những người liên quan” - đại diện ban chỉ huy công an quận nói.

Về hình thức xử lý kỷ luật sắp tới, vị đại diện ban chỉ huy cho hay: Hiện công an quận tiếp tục làm việc với bảy cảnh sát để làm rõ các sai phạm, mức độ sai phạm của từng cá nhân để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Với người trung gian nhận tiền rồi giao lại cho tổ cảnh sát, đơn vị cũng sẽ tiếp tục làm việc, củng cố để có hướng xử lý thích hợp.

Một nguồn tin cho hay căn cứ trên hồ sơ mà Công an quận Bình Thạnh thu thập, xác minh, Thanh tra Công an TP.HCM sẽ tiếp nhận và làm rõ các vấn đề liên quan để có hướng xử lý khách quan, kiên quyết, đúng quy định với những cảnh sát sai phạm.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã ghi nhận trong thời gian dài nhóm CSTT chặn xe người đi ngược chiều ở hông chợ Bà Chiều nhưng không lập biên bản. Rất nhiều người vi phạm được hướng dẫn “trao đổi” với một số chủ sạp, người bán nước dừa tại khu vực này. Những người vi phạm đã đưa những vật giống tiền cho các trung gian, sau đó họ đến tổ CSTT nhận lại giấy tờ, chìa khóa và đi tiếp. Đến cuối ngày, chủ sạp, ông Xuân gói các tờ giống tiền vào vỏ khăn giấy, bỏ vào bao thuốc lá… giao lại cho các cảnh sát.

Ngay sau khi những người vi phạm được cho đi, chúng tôi đã chạy xe theo để trao đổi và họ xác nhận với chúng tôi là đã đưa tiền cho ông bán nước dừa, chủ sạp theo gợi ý của những người thực thi công vụ.

Bạn đọc mong xử lý nghiêm

Trong hàng trăm comment của bạn đọc về loạt bài Các chủ sạp “quyền lực” của tổ cảnh sát ở chợ Bà Chiểu”, đa số các ý kiến bày tỏ sự đồng tình với thái độ kiên quyết của Công an TP.HCM và Ban chỉ huy Công an quận Bình Thạnh là không dung túng, bao che sai phạm, xử lý nghiêm những người sai phạm. (Bạn đọc có tên SINGLE FIREFLY; HUUSON; SG…). Bạn LÊ CÔNG KHANH bình luận về động thái tạm đình chỉ bảy CSTT có dấu hiệu “làm luật” cạnh chợ Bà Chiểu. Hoan hô tinh thần nghiêm túc của Công an quận Bình Thạnh

Bạn đọc có tên HUỲNH TRƯƠNG LÝ VINH đặt vấn đề “Tiêu cực này diễn ra bao lâu rồi”; có bạn xem “Đây là bài học đau xót của lực lượng”. Bạn đọc ký tên NÔNG DÂN thì bình luận “Tổng Bí thư và Đảng ta đang kiên quyết chống tham nhũng, loại bỏ những phần tử biến chất ra khỏi cơ quan nhà nước, lấy lại lòng tin cho nhân dân nhưng những cán bộ công an này đang đi ngược lại với đường lối của Đảng”, “Mong lãnh đạo hãy làm cho TP.HCM đáng sống”. Cách nhận các tờ giống tiền qua trung gian, KGB bình luận là “Quá... tinh vi nhưng không qua mắt quần chúng nhân dân”.

Cũng có bạn đọc trách người vi phạm: “Tại sao người dân tham gia giao thông không đi đúng luật. Sao cái đường ngược chiều lại đâm đầu vô…”.

Cũng có rất nhiều bạn đọc bày tỏ sự đồng tình với báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa thông tin, clip về các sai phạm của tổ cảnh sát, giúp cơ quan chức năng xử lý nghiêm, mang lại niềm tin cho người dân.

VT

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

Duong

Tôi công tác trong ngành quân đội mà cũng bị "làm luật" mới tức.

Tri Tran

Nhờ quý báo theo sát việc xử lý các cán bộ và người tiếp tay như thế nào, có hợp tình hợp lý không. Cảm ơn quý báo.

Bi

Quý báo nên theo dõi vụ việc đến cùng. Nơi mình ở thì các chú cứ núp ngã tư đèn đỏ ai mè quẹo phải là mấy chú nhảy ra chặn xe , có người tránh mấy chú không kịp ngã lăn quay

Single Firefly

Tất cả bọn họ đều không có thái độ phục thiện. Họ đã chối bay chối biến trong ngày đầu bị thanh tra công an quận làm việc. Qua ngày hôm sau, trước những nhân chứng, vật chứng quá rõ ràng họ mới thừa nhận những hành vi vi phạm nói trên. Đề nghị xử tăng nặng để làm gương cho những người khác!

võ thanh tùng

Ngày 9/6/2018 tôi bị phat bên hông chợ bà chiểu hai cs công an phường 5 quận bình thạnh này đã nói có người nộp phạt hộ tôi không dồng ý dưa tiền cho ai nộp hộ lên bị giự cà vẹt xe 1 tuần lên công an phường lấy giấy lên ngân hàng nộp phạt dề nghị công an tp có kỷ luật cs công an phường 5 này làm luật bỏ túi

Tiến

Cho về tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm lần sau phải khéo léo hơn. Haha

Bằng doãn

Không biết cái xử lý nghiêm sẽ đi đến đâu hay rút lui một thời gian rồi xuất hiện ở một vị trí cao hơn với những vi phạm kinh khủng hơn như thiếu tá Võ

Hà Thúy

CATP HCM cần thể hiện thái độ nghiêm minh khi xử lý

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM