Tinh gọn bộ máy, đã làm đừng sợ mất lòng

Thời sự

Tinh gọn bộ máy, đã làm đừng sợ mất lòng

(PL)- TP.HCM sẽ xử lý trách nhiệm, chế tài người đứng đầu và công khai cho dân biết.

Bản tin liên quan

Sáng 14-12, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các đại biểu HĐND TP đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức sau kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa IX.

Bộ máy hiện nay, thuế của dân nuôi sao nổi

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Biên (phường Linh Xuân) cho rằng bộ máy nhà nước hiện nay còn cồng kềnh, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, nhiều ban ngành không nhất thiết phải lập ra.

“Một bộ có tới mười mấy vụ thì dân làm sao đóng thuế nuôi cán bộ nổi? Có một sở ở tỉnh phía Bắc 46 người thì có tới 44 người giữ cấp phó trở lên, như thế làm sao dân chịu được?” - ông Biên dẫn chứng và đề nghị cần tinh gọn, sắp xếp lại bộ máy vì không nhất thiết bên chính quyền có cơ quan nào thì bên đảng cũng có. Ông cho rằng việc này phải làm ngay và làm một cách nghiêm túc, không sợ mất lòng.

Ở góc nhìn địa phương, ông Biên đề nghị mạnh dạn giao quyền cho phường, xã để thực hiện việc giải quyết nhanh thủ tục hành chính cho người dân, để dân không phải tốn kém đi lại. “Chừng nào còn ôm chức, không phân cấp thì khó có thể cải cách hành chính được. Phải mạnh dạn phân cấp. Khi phân cấp rồi, nếu cán bộ phường, xã làm sai chúng ta kỷ luật. Nếu lạm quyền chúng ta cách chức, chứ không mạnh dạn phân cấp khổ dân lắm” - ông Biên nói.

Đề cập đến cơ chế đặc thù mà trung ương vừa cho TP.HCM được thí điểm, ông Bùi Văn Toàn (phường Linh Đông) cho rằng mấu chốt thực hiện thành công là phải có sự quyết tâm cực lớn của lãnh đạo TP và sự đồng lòng của người dân.

“Phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu từ ông chủ tịch phường, xã đến lãnh đạo cấp TP để xây dựng TP.HCM thành đầu tàu kinh tế của cả nước” - ông Toàn nói và cho rằng cần có cơ chế đề cao trách nhiệm người đứng đầu, có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi không hoàn thành nhiệm vụ vì xưa nay vấn đề xử lý trách nhiệm là không rõ ràng, xử lý trách nhiệm không biết thuộc về ai cả.


Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay quý I-2018 HĐND sẽ tổ chức cuộc họp bất thường liên quan đến cải cách hành chính, sắp xếp lại bộ máy. Ảnh: TÁ LÂM

HĐND TP sẽ họp về cải cách hành chính, tinh giản bộ máy

Chia sẻ với cử tri, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết TP.HCM có sự tập trung lớn trong cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, việc này chưa đồng bộ, hiệu quả và một số địa phương làm chưa tốt nên gây khó khăn cho người dân khi có nhu cầu giải quyết công việc.

Vì vậy, bà Tâm cho biết trong quý I-2018, HĐND TP sẽ tổ chức cuộc họp bất thường về cải cách hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, đồng thời sắp xếp, tổ chức lại bộ máy tránh nhiều tầng nấc, cồng kềnh. Bà Tâm cũng cho biết TP cũng đã áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp.

Về trách nhiệm người đứng đầu, bà Tâm cho biết TP.HCM đang xây dựng chuyên đề để phổ biến cho các đảng viên về quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của người đứng đầu, trong đó có đặt ra việc xử lý người đứng đầu khi không hoàn thành nhiệm vụ. “TP đang từng bước xác định trách nhiệm, thẩm quyền của người đứng đầu kèm theo chế tài và công khai cho người dân giám sát. Sẽ thực hiện từng bước” - bà Tâm nói.

Bảo mẫu Mầm Xanh còn là con người không?

Cử tri Trần Trung (phường Trường Thọ) quan tâm đến các vụ bạo hành trẻ em khiến dư luận bức xúc gần đây.

“Có giải pháp nào giải quyết dứt điểm, chứ cứ để thế này người dân không thể nào an tâm gửi con vào các nhà trẻ được. Vụ việc ở Trường Mầm non Mầm Xanh, những người bảo mẫu này có còn là con người nữa không?” - ông Trung đặt câu hỏi và đề nghị phải xem lại cách giáo dục đạo đức của con người.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

việt

Muốn tăng năng suất và chất lượng lao động, thì tinh gọn bộ máy phải như xây dựng đội bóng chuyên nghiệp với mục đích vô dịch, vừa tuyển mới vừa sa thải, chỉ tuyển chọn những cầu thủ có khả năng khi bàn thắng trong mọi trường hợp, sẵn sàng sa thải cả cầu thủ, huấn luyện viên nếu không hoàn thành nhiệm vụ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM