Tỉnh Cà Mau nhận quà tặng 2 xe lexus là 'đúng quy định'

Thời sự

Tỉnh Cà Mau nhận quà tặng 2 xe lexus là 'đúng quy định'

(PLO)- Nếu tặng quà với mục đích để phục vụ riêng cho một cá nhân là sai quy định.

Xem thêm: Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho Cà Mau

Bản tin liên quan

Như chúng tôi đã thông tin, tại Cà Mau có việc doanh nghiệp trên địa bàn tặng hai xe lexus nhiều tỉ đồng cho tỉnh Cà Mau. Việc tặng cho, nhận quà như thế có được phép?
Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho là bình thường, nếu động cơ tặng quà trong sáng.


Ông Phạm Trọng Đạt. Ảnh: ĐẶNG TRUNG

. Phóng viên: Thưa ông, vừa qua ở Cà Mau có một doanh nghiệp tặng hai chiếc xe Lexus tiền tỉ cho Tỉnh ủy và ủy ban tỉnh, trong khi doanh nghiệp đang triển khai một số dự án trên địa bàn. Liệu việc này thì có vi phạm gì không, thưa ông?

+ Ông Phạm Trọng Đạt: Trước tiên chúng ta phải xác định quà này là quà gì; tặng quà để nhằm mục đích, động cơ gì, phải làm rõ.
Việc doanh nghiệp tặng hai chiếc xe hay năm chiếc xe tiền tỉ cho cơ quan nhất định nào đó để phục vụ công tác xóa đói giảm nghèo, phục vụ mục đích chung cho sự phát triển thì điều này là quá tốt rồi, đó được xem như là xã hội hóa.
Nếu xe tặng đó chỉ phục vụ riêng cho một cá nhân là sai quy định pháp luật. Còn phục vụ cho mục đích hoạt động chung của một tỉnh thì điều này không sai về quy định tặng quà, biếu quà.


Chiếc Lexus gắn biển xanh 80A  trong nhà xe tỉnh Cà Mau

Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức… nhận quà từ cơ quan, cá nhân có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý…

. Trong trường hợp cá nhân “núp bóng” cơ quan tổ chức để nhận quà phục vụ đi lại cho mình cũng như việc cơ quan theo ông thì có vi phạm pháp luật không?
+ Một doanh nghiệp tặng quà trị giá lên đến hàng tỉ đồng phục vụ cho mục đích cá nhân, thì rõ ràng anh doanh nghiệp tặng quà đó với mục đích không trong sáng, có động cơ cá nhân để được nhận các dự án, chương trình nào đó mà có ưu đãi là tư lợi riêng. Doanh nghiệp tặng chỉ để phục vụ riêng cho cá nhân lãnh đạo tỉnh A, tỉnh B nào đó thì người được nhận phải báo cơ quan tổ chức để trả lại quà tặng theo quy trình pháp luật.
Ngược lại, cá nhân hay doanh nghiệp tặng quà, xe không để phục vụ riêng cho một cá nhân ông chủ tịch hay ông bí thư nào mà xe đó để phục vụ chung cho chương trình xã hội hóa, chương trình chung của tỉnh thì hoàn toàn nhận được.
. Xin cảm ơn ông.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

việt

Xe này là quà tặng cho tập thể, nhưng sẽ được giao cho cá nhân đi, vậy căn cứ vào các quy định sử dụng xe công, xe này các cán bộ tỉnh không có tiêu chuẩn đi, biển số xe không phù hơp với tỉnh, do đó chính phủ phải thu hồi xe này để sử dụng hoặc bán đấu giá xe, làm thủ tục cấp biển số xe tư nhân mới theo quy định cho người trúng đấu giá.

giang sơn điền 48

Nhà nước nên cấm tuyệt đối việc tặng biếu quà của các đơn vị, cá nhân đối với cơ quan nhà nước để ngăn chặn tuyệt đối những mối quan hệ nể nang phức tạp và sự nhập nhằng giữa tình với lý giữa công với tư. Không có chuyện biếu xén vô tư trong làm ăn kinh tế. Đây là cái cớ để các doanh nghiệp,tư nhân luồn lách để cán bộ hư hỏng và tham nhũng - CẤM TUYỆT ĐỐI LÀ HẾT CỬA LỢI DỤNG VÀ CƠ HỘI THAM NHŨNG. Không nên giải thích nhập nhằng như bài viết trên để làm phức tạp về sau. KHÔNG CÓ MỐI LIÊN HỆ NÀO BẰNG TIỀN MÀ VÔ TƯ CẢ!

Tám Run

Ý bạn @Vĩnh Hằng là bán đấu giá 02 chiếc xe đời mới Lexus có giá mua theo hóa đơn = 6,4 tỉ đồng. Ô hay, nếu đấu giá bán 02 chiếc xe này chắc là không vược quá 03 tỉ đồng. Người dân Cà Mau mất không 3,4 tỉ đồng sao? và sẽ phụ tấm lòng làm việc nghĩa, thiện của Cty Công Lý à?

Hoang Văn Thai

Nếu DN làm ăn chân chính có lãi thì việc cho tặng quá bình thường... sao không tặng cho dân nghèo của Cà mau, cơ quan nhà nước phương tiện đã được bố trí rồi... Thật khó hiểu việc quyết định nhân quà... Để làm gì... ?

việt

"Không ai cho không ai thứ gì",huống gì tặng cả chục tỷ,cần thanh tra đơn vị cho là biết liền thôi.

Bảy - Nhỏ

Tỉnh Sóc Trăng mã qui định biển số xe của tỉnh 83, tỉnh Bạc Liêu 94, tỉnh Cà Mau 69. Hai chiếc xe này đều mang mã biển số 80 là mã biển số xe dành cho cấp Trung Ương, các cơ quan Trung Ương, và cho các trường hợp đặc biệt do Bộ Công An quy định. Hai chiếc xe này đều mang biển số 80 và tỉnh Cà Mau sử dụng cho công vụ liệu có phù hợp không?

Sg

Bao nhiêu công trình dân sinh chưa có kinh phí, uỷ ban tỉnh ngồi xe sang, nhìn được không?

Sơn

Anh Lý nhiều tiền làm điện gió thì làm từ thiện là đúng thôi. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

lebinh

Đúng kiểu vầy chết ông Cục trưởng ơi. Có qua thì phải có lại chứ

Long Giang nam

Chẳng nhà kinh doanh nào lại đi cho không ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM