Tín dụng đen không dám lấy tiền lãi của người dân

Thời sự

Tín dụng đen không dám lấy tiền lãi của người dân

(PLO)- Do lực lượng công an trấn áp mạnh, hoạt động tín dụng đen đã không còn lộng hành như trước; một số trường hợp còn không dám lấy tiền lãi, chỉ cần người dân trả tiền gốc.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý của báo cáo tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2019 thực hiện Kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Theo đó, lực lượng công an đã đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm liên quan đến tín dụng đen, nhiều băng nhóm, tổ chức đã bị triệt phá, hầu hết các vụ trọng án đều được khẩn trương điều tra làm rõ, góp phần làm chuyển biến căn bản tình hình hoạt động của tội phạm có tổ chức nói chung và các băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen hoặc liên quan đến tín dụng đen nói riêng.

Đặc biệt, từ sự đấu tranh quyết liệt trên, nhiều băng nhóm hoạt động manh động, công khai đã không dám tiếp tục hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, ẩn nấp; nhiều hành vi vi phạm pháp luật liên quan tín dụng đen trước đây như “cướp ngày” nay đã giảm đáng kể.


Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại Hội nghị. ẢNH: Bộ công an.

Thậm chí, một số trường hợp cho vay đề nghị người vay chỉ phải trả gốc, không dám thu lãi, qua đó góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, được dư luận và nhân dân đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Phát biểu tại hội nghị, bên cạnh việc biểu dương những kết quả đạt được, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cũng đề nghị lực lượng công an thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Điển hình, lực lượng cần tiếp tục tấn công, trấn áp mạnh tội phạm có tổ chức, nhất là tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”; các băng nhóm hoạt động “tín dụng đen”; các băng nhóm núp bóng doanh nghiệp; băng nhóm hoạt động cờ bạc, bảo kê, đâm thuê, chém mướn, siết nợ, đòi nợ thuê... 

Từ kết quả đấu tranh với tín dụng đen, lực lượng công an cần chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng, cách tiếp cận vốn vay, về phương thức, hoạt động của đối tượng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê cũng như những hệ lụy mà “tín dụng đen” gây ra để giúp người dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tố giác tội phạm.

Thứ trưởng nhấn mạnh cần khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án xảy ra liên quan tín dụng đen, nhất là các vụ án dư luận xã hội quan tâm; nâng cao tỉ lệ điều tra, khám phá các vụ án liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Đoàn Thị Như Trâm

Kính mong ban ngành lập đường dây nóng để tố giác app tín dụng đen . Rất là nhiều người dân đang sống không bằng chết vì sự khủng bố của tín dụng đen mà hong biết phải trình báo và kêu cứu cùng ai. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Trần minh phương

Các app vay đều là tính dụg đen . Bọn chúng khủng bố người vay cả trăm cuộc mỗi ngày . Hâm dọa xúc phạm . Mong công an sớm vào cuộc .

B

Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, e ko có khả năng chi trả tiền vay trên app online, cả ngày trăm cuộc gọi để dọa khủng bố, thật sư ăn ko ngon ngủ ko yên, xin cảm ơn

Tiến nguyễn

Nhờ báo pháp luật viết giúp e bài đăng gửi giám đốc CATP vào cuộc điều tra.trên các ứng dụng CH play hiện có rất nhiều ứng dụng cho vay Sago.Ari Vay.iđông tất cả điều là những ứng dụng cho vay tín dụng.chúng cho vay 2 triệu thì người vay chỉ nhận được khoản 1tr4.phần còn lại bon chúng bảo đó là phí.còn đến hẹn trả mà người vay trễ 1 2 ngày thì chúng lấy phí 1tr là100k ngày.chưa hết chúng còn lấy thông tin danh bạ xong điên thoại cho người thân chỉ để chửi những câu nghe rất chói tai.chúng còn vào những thư mục hình ảnh của người vay lấy hình ghép vào hình khác đăng kên mạng xã hội.khi người vay điện thoại lai kg dc.chúng chặn hết.khi lhe đc thi chúng kg lấy mà chúng để tiền lên vài chuc triệu mới lấy.tôi đc chúng nó cho biết la những mức phí đó chúng đc cấp phép làm vậy.vậy cơ quan nào cấp cho chúng.những ứng dụng trên điều của 1 chổ.thông tin đc đàn e bon chúng cung cấp đó là công ty TNHH cầm đồ thịnh phát.là chủ của những tín dụng có thể làm cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười.mong báo pháp luật giúp toi viết 1 bài gửi giám đốc CATP vào cuộc điều tra đem lai sự bình yên cho nhân dân.kg thê để chúng lộng hành như vậy được.
Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến báo pháp luật.

Lyn

Nhờ cơ quan chức năng vào cuộc nên chúng không dám lộng hành, hành hạ, gây áp lực, đe dọa đánh đập người dân như trước. Hiện nay bọn chúng vẫn hoạt động ngầm còn nhiều, rất mong cơ quan chức năng liên tục phát lên thông tin đại chúng "đường dây nóng" đến người dân và có biện pháp vận động người dân tố giác và bảo vệ họ. Xin cảm ơn các cơ quan chức năng đã vào cuộc và rất mong vào cuộc mạnh hơn nữa. Sau khi dẹp bọn tội phạm này nhâ đây tôi cũng như người dân rất mong Nhà nước có chính sách cho vay dễ dàng - nhanh chóng hơn để người dân bớt khó khăn, tránh tìm đến tín dụng đen như vậy nữa, tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của các thế hệ tương lai khi phải chứng kiến cảnh bố mẹ - người thân bị tín dụng đen "tra tấn". Xin cảm ơn!

Minh

Mong cơ quan dẹp hết nạn cho vay qua App, toàn là tín dụng đen núp bóng. Càng ngày cang nhiều app sinh sôi nảy nở mà chẳng thấy ngó gì hết.

Nguyễn Hoàng Khang

Đâu đó vẫn còn trong khu dân cư nghèo /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Nguyễn Ngọc Tùng

Kinh mong ban nganh va cac luc luong tran ap manh me hon nua,nhat la khu vuc thanh pho hai phong.

Lư Kim Phượng

Nói thì nói vậy chứ vẫn còn nhiều tín dụng đen bủa vây người dân. Nhưng trên điện thoại những app vay tiền online. Bên ucash cho vay. Còn hơn là xã hội đen. Vay 7 triệu 1 tuần trả thành 9 triệu mấy. Mà mới 6 ngày bắt Đi tt. Nếu ko tt thì nó sẽ dt cho người thân gia đình và bạn bè. Và chửi nạt nộ còn hơn xã hội đen. Mà đúng ngày tt thì phải trước 11g. Không là biết tay với nó dt cho tất cả danh bạ. Biết rằng mình kẹt tiền nên mới mượn vậy mà nó lấy phí và tiền lời rất cao. Nhưng trên giấy tờ vẫn để là Cty TNHH và có mã số thuế gì. Như vậy thì người dân sẽ chết nhiều hơn. Vẫn cám ơn 1 phần vì đã giúp những lúc khó khăn nhưng tiền phí quá cao và chửi khách hàng kinh lắm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM