Tìm thấy thi thể nghi của đoàn bay Casa 212

Thời sự

Tìm thấy thi thể nghi của đoàn bay Casa 212

(PL)- Các thi thể đã được tàu quân y Hải quân 561 bàn giao cho pháp y để giám định, nhận dạng.

Bản tin liên quan


Đến 21 giờ ngày 23-6, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết chiều 23-6, tàu cá của ngư dân vớt được thi thể với trang phục quân nhân và một số giấy tờ tùy thân trong vùng tìm kiếm Casa 212. Trên giấy tờ ghi tên Thiếu tá Nguyễn Văn Chính, chính trị viên phi đội phi công cấp 3 Lữ đoàn 918.

Máy bay nằm sâu 50-60 m

“Đến chiều tối 23-6, các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy một số thi thể, được xác định là thành viên của phi hành đoàn. Còn khoảng 16 giờ, lực lượng tìm kiếm tại hiện trường máy bay rơi phát hiện một thi thể mặc đầy đủ trang phục và dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng thuộc thành viên tổ bay”. Chiều 23-6, thông tin từ các lực lượng chức năng cho biết như trên.

Trước đó, trong buổi sáng, lực lượng tìm kiếm cũng đã tìm thấy một thi thể chưa rõ danh tính, có khả năng đây cũng là một thành viên của tổ lái.

Sau khi nhận bàn giao thi thể, tàu quân y Hải quân 561 đã bàn giao cho bên pháp y để giám định, nhận dạng.

Một nguồn tin khác cho biết đến chiều 23-6, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng và các đơn vị đã tìm thấy tại hiện trường (vị trí nam-đông nam đảo Bạch Long Vỹ 15 hải lý) động cơ, cánh quạt, thân, phần vỏ máy bay có ghi rõ số hiệu 8983 cùng các mảnh vỡ khác.

Trước đó, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bộ Quốc phòng và các lực lượng tham gia đã xác định được vị trí máy bay nằm ở độ sâu 50-60 m dưới mặt nước biển.


Lực lượng cảnh sát biển được huy động lên đến 11 tàu hiện đại nhất tham gia tìm kiếm Casa 212 và phi hành đoàn. Ảnh: LIÊN NHI/CSB

Vẫn chờ và hy vọng

Ngày 23-6, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chỉ đạo các lực lượng tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh công tác tìm kiếm, nhanh chóng xác minh làm rõ thông tin ban đầu và thường xuyên báo cáo kết quả về Bộ Quốc phòng.

Theo Sở chỉ huy tiền phương (tại Hải Phòng), có gần 40 tàu của các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, phòng không không quân, kiểm ngư và ngư dân hoạt động 24/24 giờ tại khu vực máy bay Casa 212 gặp sự cố. Tất cả lực lượng đều tham gia tìm kiếm với quyết tâm cao nhất, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân và hộp đen của máy bay.

Chiều 23-6, chị Đào Ngọc Tuyết (xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), vợ Trung úy Nguyễn Bá Thế, một trong chín thành viên trong đội bay trên máy bay Casa 212, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì chính thức từ Lữ đoàn 918, Phòng không - Không quân (đơn vị chồng chị Tuyết công tác). Chúng tôi vẫn chờ tin...”.

Ông Lê Văn Điều, cha của Đại úy Lê Văn Đình, chia sẻ: “Chúng tôi ngóng thông tin qua báo chí và chờ đợi thông tin từ đơn vị báo về mỏi mòn. Bà nhà tôi mấy ngày trước còn không ăn được cháo, bây giờ túc tắc ổn định tinh thần. Chúng tôi vẫn chờ và hy vọng”.

Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm

Trưa 23-6, Sở chỉ huy tiền phương tại Hải Phòng cho biết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có mặt trên tàu CSB 8002 để trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm máy bay Casa 212 cùng phi hành đoàn.

Khi nhận được tin báo của các lực lượng tìm kiếm đã xác định được chính xác vị trí của một động cơ máy bay Casa 212 gặp nạn, Phó Thủ tướng đã yêu cầu các lực lượng khẩn trương tìm kiếm chín thành viên phi hành đoàn, tập trung trục vớt động cơ máy bay, mở rộng vùng tìm kiếm để xác định các mảnh vỡ khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã thay mặt Thủ tướng ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn những ngày qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng tiếp tục nỗ lực cố gắng, phát huy cao độ quyết tâm và trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tìm kiếm thành viên tổ bay, tiếp đó là trục vớt các máy bay Casa 212 và SU-30MK2.

Một cán bộ biên phòng phải đi cấp cứu khi tìm kiếm Casa 212

BS Nguyễn Đức Quân, Giám đốc BV Đa khoa Bạch Long Vỹ (Hải Phòng), cho biết bệnh viện đã cấp cứu kịp thời Thiếu tá Vũ Xuân Triều, bị viêm niêm mạc dạ dày cấp trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm phi công, máy bay Casa 212 và máy bay SU-30MK2.

Trước đó, Thiếu tá Vũ Xuân Triều (thuộc Đồn biên phòng Bạch Long Vỹ) đang trực tiếp tìm kiếm cứu hộ cùng tàu dã của ngư dân thì bị choáng, đau bụng cấp, nôn ra dịch máu…

Vớt được một số mảnh vỡ của Su-30MK2 trên vùng biển Nghệ An

Ngày 23-6, Sở chỉ huy tiền phương (đặt tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng quân sự tiếp tục tìm kiếm để trục vớt chiếc Su-30MK2 trên vùng biển Nghệ An. Trước đó, lực lượng cứu hộ cùng hai tàu cá của ngư dân Nghệ An đã vớt được một số vật thể, trong đó có một mảnh kim loại dài 25 cm, rộng 15 cm, màu xanh. Ngày 23-6, lực lượng chức năng xác minh ban đầu, những mảnh vỡ trên là của máy bay Su-30MK2.

Hiện Bộ Quốc phòng đã có hai công điện chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng giao cho Biên phòng tỉnh Nghệ An và Quảng Ngãi khảo sát, xây dựng phương án tìm kiếm trục vớt máy bay Su-30MK2 và Casa 212.

Đ.LAM

ĐẶNG TRUNG - HẢI ĐƯỜNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM