Tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Tam Giác Sắt

Thời sự

Tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ tại chiến khu Tam Giác Sắt

(PLO)- Lực lượng chức năng đã tìm thấy 21 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh ở chiến khu Tam Giác Sắt hơn 40 năm trước.

Bản tin liên quan

Ngày 18-7, lực lượng tìm kiếm vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hài cốt các liệt sĩ hy sinh tại ấp Dòng Sỏi (xã An Tây, thị xã Bến Cát, Bình Dương). 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng đã cùng lãnh đạo thị xã Bến Cát, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Bến Cát đã có mặt tại nơi tìm kiếm để trực tiếp theo dõi, chỉ đạo công tác khai quật, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh.

Hiện lực lượng đã tìm thấy 21 bộ hài cốt liệt sĩ và đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm xung quanh. Trong quá trình khai quật các hố chôn hầu hết đều có các di vật như tấm tăng che mưa, võng và nút áo…

Trước đó, từ nguồn tin của người dân, tỉnh Bình Dương đã tiến hành khảo sát và phát hiện mộ liệt sĩ tập thể tại ấp Dòng Sỏi. Sau gần 10 ngày, lực lượng tìm kiếm phát hiện vị trí các ngôi mộ chôn liền kề nhau ở khu đất.

Theo nhận định bước đầu, hố chôn tập thể này là hài cốt của các chiến sĩ thuộc Sư đoàn 7, Sư đoàn 9 thuộc Quân đoàn 4 hy sinh trong trận đánh An Điền năm 1974.


Lực lượng chức năng đang tìm kiếm những hài cốt của các liệt sĩ đã hy sinh tại khu vực Tam Giác Sắt hơn 40 năm trước. 

Theo tài liệu từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tại khu vực có 150 chiến sĩ đã hy sinh trong giai đoạn 1973-1974. Giai đoạn 1978-1979, đồng đội các liệt sĩ hy sinh đã quay lại tìm kiếm và đã quy tập được 75 bộ hài cốt.

Cho đến nay có khoảng 75 hài cốt của các anh hùng liệt sĩ chưa tìm thấy. Nhiều khả năng 21 bộ hài cốt vừa được tìm thấy nằm trong số đó.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đề nghị thị xã Bến Cát tiếp tục duy trì việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định danh tính các liệt sĩ trong thời gian tới để tạo điều kiện cho người thân của các liệt sĩ tìm kiếm về sau.  


Đã có 21 hài cốt liệt sĩ được tìm thấy cùng nhiều hiện vật.

Phó chủ tịch UBND tỉnh đã đến Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Bến Cát để khảo sát vị trí sẽ tổ chức an táng các anh hùng liệt sĩ. Thị xã Bến Cát đề xuất ý kiến sẽ tổ chức lễ truy điệu vào sáng 26-7.

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM