Tìm cây vấp trồng ở cầu vượt Gò Vấp?

Thời sự
(PL)- “Việc chọn trồng cây xanh trên vỉa hè chật hẹp của đường Nguyễn Oanh (ở dự án cầu vượt bằng thép tại ngã sáu Gò Vấp) phải phù hợp với thổ nhưỡng và tạo bóng mát.
Do đó nên chọn cây lim xẹt hoặc cây me chua, còn cây vấp vốn là đặc trưng tại Gò Vấp nhưng giống cây này trên thị trường lại rất hiếm” - Khu Quản lý giao thông đô thị số 3 (Sở GTVT TP.HCM) vừa cho biết.

Trước đó, các nhà khoa học kiến nghị đốn hạ 124 cây xanh khi xây cầu vượt ngã sáu Gò Vấp (dự kiến khởi công nhánh cầu chính vào ngày 30-4). Hội đồng phản biện cũng đề xuất chọn loại cây xanh trồng mới mang tính đặc trưng của TP.HCM, Đông Nam Bộ (cây sao, dầu) và quận Gò Vấp (cây vấp). Tuy nhiên, do vỉa hè của đường Nguyễn Oanh hẹp nên Sở GTVT không chọn cây sao, dầu (loại cây đại mộc) và cho hay sẽ nghiên cứu thêm việc chọn cây vấp.

Cây vấp gỗ lớn, ít rụng lá theo mùa, khi lớn có tán tròn rộng, có hoa thơm, quả giống quả dâu. Nhiều người sống lâu năm ở TP.HCM cho hay trước đây gần sân bay Tân Sơn Nhất, về phía Đông Bắc có nhiều cây vấp mọc tự nhiên trên đồi, gò và thường gọi là “Gò Vấp”, nay là quận Gò Vấp. Nhưng hiện loại cây này chỉ còn được nhìn thấy thông qua bàn thờ, ghế trường kỷ, liễn... ở một số đình chùa tại Gò Vấp.

M.PHONG

BÌNH LUẬN

Mai

Thật tuyệt vời. Ủng hộ trồng cây vấp, cây bản địa của tp, mà có vẻ bị quên lảng một thời gian dài.

Cũng hy vọng những người có trách nhiệm nghiên cứu khôi phục trồng lại các cây gõ ( gõ đỏ, gõ mật ) làm điểm nhấn của tp bên cạnh cây sao, cây dầu, me...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM