Tiếp tục làm rõ trách nhiệm các vụ phá rừng ở Phú Yên

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Ba, ngày 9/1/2018 - 06:25

(PL)- Để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong sử dụng rừng liên quan đến các dự án có trách nhiệm của nhiều sở, ngành, UBND tỉnh Phú Yên.

Chiều 8-1, tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết UBND tỉnh này vừa tổ chức hội nghị kiểm điểm tập thể lãnh đạo UBND tỉnh theo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Việc kiểm điểm này nhằm làm rõ trách nhiệm liên quan đến các sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng, đất rừng tại tỉnh Phú Yên theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh đã tiến hành kiểm điểm nghiêm túc, xác định trách nhiệm cụ thể của từng tập thể, cá nhân liên quan. Hiện UBND tỉnh đang hoàn chỉnh báo cáo gửi Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét để báo cáo thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau khi có kết luận sẽ công khai cho nhân dân biết.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, tại hội nghị, chủ tịch UBND tỉnh cho rằng để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trong thời gian dài xuất phát từ việc các cơ quan chuyên môn không nắm bắt các quy định để tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo UBND tỉnh. Sự phối hợp giữa các sở, ngành liên quan chưa chặt chẽ; không kịp thời đối chiếu để phát hiện những vấn đề không phù hợp trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nhằm đề xuất kiến nghị điều chỉnh cho đúng theo quy định. Tập thể lãnh đạo UBND tỉnh các nhiệm kỳ liên quan, một số lãnh đạo UBND tỉnh thiếu kiểm tra, đôn đốc, phát hiện để chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm của UBND tỉnh và của các sở, ngành chức năng đối với việc triển khai thực hiện dự án theo quy định của một số nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, đất đai, quy hoạch.    

Tại cuộc kiểm điểm, lãnh đạo UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 và các nguyên lãnh đạo UBND tỉnh có liên quan đều nhận thấy khuyết điểm của cá nhân trong quá trình chỉ đạo, điều hành còn để xảy ra một số thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm và xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ngoài trách nhiệm của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh và cá nhân các lãnh đạo UBND tỉnh phụ trách, còn có trách nhiệm của cơ quan tham mưu, các sở, ngành liên quan, Văn phòng UBND tỉnh trong việc tham mưu, đề xuất, kiểm tra, đối chiếu các quy định liên quan trước khi trình ký chưa chặt chẽ, sai sót. Trong đó trách nhiệm của Văn phòng UBND tỉnh liên quan đến việc ban hành thông báo về chuyển mục đích đất rừng phòng hộ thuộc dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam.

Cuộc họp kiểm điểm trên cũng xác định Văn phòng UBND tỉnh đã làm mất sổ ghi diễn biến cuộc họp dẫn đến không xác định được ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ngành tại cuộc họp, ý kiến kết luận của chủ trì cuộc họp. Do đó, chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục rà soát, tổ chức kiểm điểm để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể của các cá nhân liên quan đối với những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm trên.

Theo chủ tịch UBND tỉnh, qua kiểm điểm liên quan đến các sai phạm trên, Sở TN&MT có ba cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật, Sở NN&PTNT có một cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số tập thể, cá nhân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của việc kiểm điểm, trách nhiệm của mình đối với những thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm, còn có biểu hiện đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, viện dẫn nhiều nguyên nhân khách quan. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT rà soát, xác định rõ, đầy đủ trách nhiệm, hình thức xử lý của từng cá nhân có liên quan đến các nội dung thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ với tinh thần hết sức nghiêm túc.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, qua kiểm tra 20 dự án liên quan đến rừng trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Thanh tra Chính phủ phát hiện hầu hết đều có vi phạm.

TẤN LỘC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục