Tiếp tục khiếu nại tòa ngâm án chưa xử

Thời sự

Tiếp tục khiếu nại tòa ngâm án chưa xử

Tòa phân công thẩm phán khác giải quyết và đang tiến hành xác minh bản di chúc của đương sự.

Liên quan đến vụ “Tố cáo thẩm phán ngay tại phiên xử” (báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin), ngày 13-11, ông Trịnh Minh Lộc, nguyên đơn trong vụ tranh đất, đã gửi đơn yêu cầu đưa vụ án ra xét xử vì tòa ngâm quá lâu.

Ông Lộc tố cáo Thẩm phán Trần Thị Thiên Hương (nguyên phó chánh Tòa Dân sự TAND tỉnh Hậu Giang) ngay tại phiên tòa phúc thẩm ngày 23-7 vì cho rằng thẩm phán không khách quan. Ông L. đã nộp cho HĐXX băng ghi âm và đơn tố cáo Thẩm phán Hương để chứng minh cho sự tố cáo của mình…

Thẩm phán Hương sau đó đã bị kỷ luật Đảng và cách chức phó chánh Tòa Dân sự. Riêng vụ án của ông Lộc tới nay vẫn chưa được tòa đưa ra xét xử nên ông đã làm đơn yêu cầu như trên... Ông Lộc mong muốn TAND tỉnh Hậu Giang sớm đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định vì tòa đã thụ lý hơn một năm và nhiều lần hoãn phiên tòa.

Ông Liêng Quang Thắng, Chánh án TAND tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Tòa sẽ bố trí thẩm phán khác thụ lý vụ án, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành xác minh bản di chúc của mẹ ông Lộc. Sau khi xác minh, tòa sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử”.

Vụ kiện tranh chấp quyền sử dụng đất giữa ông Lộc và bị đơn là bà Trịnh Thị Duyên đã được TAND huyện Long Mỹ xử sơ thẩm trước đó. Theo ông Lộc, ông và bà Duyên là chị em ruột, năm 2004, mẹ ông để lại di chúc cho ông hưởng toàn bộ 14.000 m2 đất. Di chúc của mẹ ông được chứng thực hợp pháp. Sau khi mẹ qua đời, năm 2006, ông làm thủ tục nhận thừa kế theo quy định. Trong diện tích đất ông được hưởng thừa kế có ngôi nhà tạm mà bà Duyên ở và bà phá bỏ nhà này để xây dựng nhà kiên cố. Ông không đồng ý và nhiều lần đòi bà Duyên trả lại đất nhưng bà không chấp nhận.

Còn bà Duyên cùng các đồng thừa kế khác không biết mẹ lập di chúc và lúc lập di chúc mẹ không còn minh mẫn do bị bệnh thận, phải chạy thận nhiều năm… Bà Duyên yêu cầu tòa chia di sản mẹ để lại theo quy định pháp luật.

Theo án sơ thẩm, mẹ ông Lộc có di chúc để lại toàn bộ tài sản cho ông nhưng các đồng thừa kế khác không ký tên nên di chúc không có giá trị về mặt pháp lý, ông Lộc đòi lại đất là không có cơ sở. Tòa tuyên chia đều di sản thừa kế của mẹ ông Lộc cho năm anh chị em.

Sau đó ông Lộc kháng cáo, đồng thời VKS đồng cấp cũng kháng nghị vì theo quy định tại Điều 113 Luật Đất đai, cá nhân có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất của mình theo di chúc hoặc theo pháp luật. Mẹ ông Lộc đã để lại cho ông Lộc. Bản di chúc này được chứng thực hợp pháp, không bắt buộc phải có mặt các chị em ông Lộc để ký tên. TAND huyện Long Mỹ cho rằng bản di chúc của mẹ ông Lộc không hợp pháp và bác yêu cầu khởi kiện của ông Lộc là vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

MINH MẪN (xhong...@yahoo.com.vn)

Qua bản án tôi nhận thấy Tòa án Long Mỹ có dấu hiệu tiêu cực, bởi vì là thẩm phán mà tuyên án do ông Lộc không kê khai thừa kế, không chuyển quyền sử dụng đất... khi mẹ ông Lộc còn sống. Kết luận di chúc không giá trị là không đúng. Theo tôi được biết khi công chứng di chúc, công chứng viên yêu cầu người lập nộp giấy chứng nhận sức khỏe. Vậy mà ông thẩm phán Bùi Văn Phong bác bỏ di chúc là vi phạm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc.

LTTHA (lttha...@yahoo.com.vn)

Tôi nghĩ thẩm phán là người rất am hiểu pháp luật, trong đó có pháp luật về thừa kế, do được đào tạo cơ bản, được làm thẩm phán phải trải qua một quá trình học tập, công tác lâu dài. Vậy nhưng khi xử vụ tranh chấp thừa kế đất đai đã có di chúc của mẹ ông Lộc như trong báo nêu mà thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Long Mỹ cho rằng các đồng thừa kế khác không ký tên nên di chúc không có giá trị về mặt pháp lý thì phải xem xét lại trình độ pháp luật của thẩm phán đó.
Bởi vì Bộ luật Dân sự qua các thời kỳ quy định rất rõ thế nào là di chúc hợp pháp và không hợp pháp, thậm chí chỉ hợp pháp một phần, phần còn lại không hợp pháp thì vẫn phải công nhận phần hợp pháp của di chúc.
Di chúc là một tài liệu bí mật, nói rằng di chúc mẹ của ông Lộc lập mà các con không cùng ký tên là không hợp pháp thì thật là quá tệ về mặt chuyên môn. Tòa chỉ cần xem xét, xác minh về trình tự,thủ tục khi chứng thực di chúc đã đúng quy định chưa, trong khi lập di chúc tinh thần của mẹ ông lộc có minh mẫm sáng suột không (thể hiện qua bệnh án và các chứng cứ khác), chữ ký, dấu vân tay (nếu có) có phải của người lập di chúc không, việc định đoạt toàn bộ 14.000m2 của mẹ ông Lộc có đúng không (còn phần của cha ông Lộc đâu), lời chứng thực di chúc của UBND xã có đúng quy định của Nghị định 75 năm 2000 của Chính phủ về công chứng, chứng thực không... thì sẽ xác định được di chúc có hợp pháp không, hợp pháp một phần hay toàn bộ.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM