Tiễn đưa Chủ tịch nước về nơi an nghỉ

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 01:45

(PL)- Tổng Bí thư đánh giá Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho cách mạng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân…

Ngày 27-9, tại Nhà tang lễ Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ truy điệu và tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang về nơi an nghỉ cuối cùng theo nghi thức quốc tang.

Cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đọc điếu văn tưởng niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại 45 năm hoạt động và công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

“Những cố gắng, nỗ lực và kết quả của Đồng chí với cương vị là người đứng đầu lực lượng công an nhân dân đã góp phần giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và hoạt động đối ngoại của đất nước…” - điếu văn của Tổng Bí thư nêu.

Điếu văn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh: “Vĩnh biệt Đồng chí, chúng tôi quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tiếp tục đi theo con đường cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn…”.

Theo Tổng Bí thư, với 63 tuổi đời, 38 tuổi Đảng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Đảng và Nhà nước đã ghi nhận, trao tặng nhiều huân, huy chương cao quý…

Thay mặt gia quyến, ông Trần Quân, con trai Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể trung ương và địa phương, các giáo sư, y, bác sĩ đã ngày đêm quan tâm chăm sóc, tổ chức tang lễ và động viên gia đình vượt qua những khó khăn, đau thương mất mát.

“Tâm nguyện của cha tôi là suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và dân tộc. Về với các bậc tiền nhân, anh linh cha tôi sẽ hòa cùng anh linh các thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã cống hiến trọn đời vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, phồn vinh và hạnh phúc. Gia đình chúng tôi nguyện kế thừa, phát huy sự nghiệp và những ý tưởng tốt đẹp của cha tôi, nỗ lực đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước” - ông Trần Quân nói.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN


Người dân Ninh Bình đón Chủ tịch nước về quê nhà. Ảnh: Đ.TRUNG

Về với đất mẹ

Ðúng 8 giờ, lễ di quan được cử hành. Thân quyến, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội… đã trân trọng đi bên linh cữu đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang ra cỗ linh xa.

Đoàn xe chở linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang rời Nhà tang lễ quốc gia đi qua Nhà hát lớn, Hồ Gươm, Lăng Bác, qua nhà riêng tại phố Ngụy Như Kon Tum (Hà Nội) trước khi di quan về Ninh Bình. Rất đông người dân thủ đô đã có mặt trên những tuyến đường đoàn xe đi qua để tiễn biệt Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

 1.658 đoàn trong nước và quốc tế, người dân với số lượng hơn 50.000 người đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội và tại Hội trường Thống nhất TP.HCM, quê nhà xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. 

Đón Chủ tịch nước về với đất mẹ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ: “Chúng ta có mặt tại đây để tổ chức lễ an táng đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, nơi đã sinh ra và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của đồng chí”.

Phát biểu sau cùng, Trưởng ban Tổ chức lễ tang Trương Hòa Bình cảm ơn tình cảm quý trọng và niềm tiếc thương vô hạn của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, của đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Ban tổ chức lễ tang cùng gia quyến đồng chí Chủ tịch hoàn thành chu đáo việc tổ chức lễ viếng, lễ truy điệu, lễ đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng...

“Cầu chúc hương hồn đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang yên nghỉ cõi vĩnh hằng. Xin vĩnh biệt đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang” - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình xúc động bày tỏ.

VIẾT THỊNH

Epaper số 140 ngày 24/6/2021

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

Trong số này: Hôm nay, bầu chủ tịch HĐND và UBND TP.HCM; Thí điểm cách ly tập trung 7 ngày với người nhập cảnh.  

Ronaldo của năm 2012 và Ronaldo 2021 vẫn đầy sức mạnh và tốc độ

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- UEFA TV đã đăng tải clip Ronaldo dự Euro 2012 với những pha đi bóng thần tốc và cả kiến tạo cho đồng đội. 9 năm sau tại kỳ Euro 2020, Ronaldo vẫn không cho thấy sự già nua. Vẫn bước chạy đó và vẫn sưc mạnh, tốc độ cũng như độ chính xác như ngày nào.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục