Tỉ lệ ngân sách được giữ lại của TP.HCM thấp nhất thế giới

Thời sự

Tỉ lệ ngân sách được giữ lại của TP.HCM thấp nhất thế giới

(PLO)- Theo chủ tịch UBND TP.HCM, tỉ lệ ngân sách hiện nay được trung ương điều tiết cho TP là 18%. Đây là tỉ lệ thấp nhất thế giới.

Bản tin liên quan

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM sáng 7-12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến tỉ lệ điều tiết ngân sách của trung ương cho TP.HCM.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, tỉ lệ ngân sách hiện nay được trung ương điều tiết cho địa phương là 18%. “Đây là tỉ lệ thấp nhất thế giới” - ông Phong nói và dẫn chứng từ khảo sát các nước trên thế giới cho thấy tỉ lệ phân chia ngân sách trên thế giới mà một TP thuộc siêu đô thị như TP.HCM được giữ lại thấp nhất là 30% (một thành phố của Nhật Bản), cao nhất là 60% (một thành phố của Na Uy).

Từ đó, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết đang nghiên cứu, kiến nghị trung ương điều chỉnh tỉ lệ phần trăm các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; đề nghị tăng tỉ lệ điều tiết hợp lý đối với TP.HCM để bảo đảm TP có điều kiện phát triển bền vững, giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và tiếp tục đóng góp lớn nhất cho cả nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ với báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho biết bản chất của đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM là nhằm tăng nguồn lực đầu tư cho TP, từ đó đem lại hiệu quả cao nhất.

“TP.HCM có trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn lực trung ương điều tiết lại để chăm lo lại cho các địa phương khác theo tinh thần “TP.HCM cùng cả nước, vì cả nước”" - ông Tuyến nói.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, báo cáo tại kỳ họp cho biết một trong những điểm nổi bật trong năm 2019 là thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra. Thu ngân sách ước đạt hơn 412.000 tỉ đồng, tăng 3,34% so với chỉ tiêu và tăng 9% so với kế hoạch thu năm 2018. Bình quân mỗi ngày làm việc, TP.HCM thu ngân sách 1.620 tỉ đồng.
TP đang xây dựng đề án xin trung ương nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương từ 18% như hiện nay lên 33%. Thời gian thực hiện theo lộ trình 10 năm.
Cụ thể, từ năm 2018-2020, tỉ lệ điều tiết là giữ nguyên 18%; giai đoạn 2021-2025, tỉ lệ điều tiết là 24%; giai đoạn 2026-2030, tỉ lệ điều tiết là 33%. Đây cũng là mức điều tiết bằng mức điều tiết so với năm 2003.

TÁ LÂM

BÌNH LUẬN

David

Cái Ông Miền Tây không hiểu gì mà cũng phát biểu. TP nên đấu tranh ít nhất phải giữ lại 30% ngân sách. 10 năm nay ở TP hạ tầng giao thông thật quá tệ so với các tỉnh lân cận Hà Nội

Miền tây

Tôi đã nói nhiều lần rồi: "Sao lại cứ so sánh với nước ngoài hoài vậy"; ở đây là Việt Nam, nên nhớ chỗ này, VN khác thế giới hay nước ngoài khác, mà là đang mần việc tại VN; tùy điều kiện hoàn cảnh của đất nước ta mà làm, mà phát biểu sao cho có lợi nhất hiệu quả nhất, mà không làm không nói, cứ đi so sánh khơi khơi với ngoại quốc mãi, mà không biết điều kiện ở ta là gì hết? , ở VN như thế đó mà làm không được thì "hãy xin nghỉ việc đi" hay là ra ngoại quốc nào đó mà làm việc; sao không so sánh thu nhập của dân người ta mấy chục ngàn đô trong khi ở VN có mấy ngàn đô hà? . /.

nguyễn phương

Đồng ý là TPHCM phải nộp ngân sách nhiều nhất để chính phủ điều tiết ngân sách cả nước nhưng thiết nghĩ các địa phương nhận ngân sách cũng nên chi tiêu chừng mực đúng mục đích không lãng phí. Người dân TP rất xót xa khi thấy nhiều địa phương chi tiêu quá đà khi chúng tôi phải nai lưng đóng góp.

Bay chuong

Làm sao so sánh được với những nước giàu có đó. Tuy nhiên , tôi cũng đề nghị Trung ương để lại cho Tp đủ để tái tạo và pháp triển tương xứng với vị trí đầu tàu kinh tế

Tân k33

Xin cảm ơn ông Chủ tịch đã nói thay cho hàng triệu người dân TPHCM, làm ra nhiều tiền nhưng không có tiền phát triển giao thông, với tình trạng kẹt xe như hiện nay, nếu không nhanh chóng mở đường, giao thông TPHCM sẽ bị tê liệt.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM