Tỉ lệ ngân sách được giữ lại của TP.HCM thấp nhất thế giới

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Bảy, ngày 7/12/2019 - 14:11

(PLO)- Theo chủ tịch UBND TP.HCM, tỉ lệ ngân sách hiện nay được trung ương điều tiết cho TP là 18%. Đây là tỉ lệ thấp nhất thế giới.

Bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM sáng 7-12, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã có những chia sẻ với báo chí liên quan đến tỉ lệ điều tiết ngân sách của trung ương cho TP.HCM.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trao đổi với báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, tỉ lệ ngân sách hiện nay được trung ương điều tiết cho địa phương là 18%. “Đây là tỉ lệ thấp nhất thế giới” - ông Phong nói và dẫn chứng từ khảo sát các nước trên thế giới cho thấy tỉ lệ phân chia ngân sách trên thế giới mà một TP thuộc siêu đô thị như TP.HCM được giữ lại thấp nhất là 30% (một thành phố của Nhật Bản), cao nhất là 60% (một thành phố của Na Uy).

Từ đó, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết đang nghiên cứu, kiến nghị trung ương điều chỉnh tỉ lệ phần trăm các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách địa phương; đề nghị tăng tỉ lệ điều tiết hợp lý đối với TP.HCM để bảo đảm TP có điều kiện phát triển bền vững, giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước và tiếp tục đóng góp lớn nhất cho cả nước.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ với báo chí. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho biết bản chất của đề xuất tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM là nhằm tăng nguồn lực đầu tư cho TP, từ đó đem lại hiệu quả cao nhất.

“TP.HCM có trách nhiệm sử dụng hiệu quả nguồn lực trung ương điều tiết lại để chăm lo lại cho các địa phương khác theo tinh thần “TP.HCM cùng cả nước, vì cả nước”" - ông Tuyến nói.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, báo cáo tại kỳ họp cho biết một trong những điểm nổi bật trong năm 2019 là thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra. Thu ngân sách ước đạt hơn 412.000 tỉ đồng, tăng 3,34% so với chỉ tiêu và tăng 9% so với kế hoạch thu năm 2018. Bình quân mỗi ngày làm việc, TP.HCM thu ngân sách 1.620 tỉ đồng.
TP đang xây dựng đề án xin trung ương nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho địa phương từ 18% như hiện nay lên 33%. Thời gian thực hiện theo lộ trình 10 năm.
Cụ thể, từ năm 2018-2020, tỉ lệ điều tiết là giữ nguyên 18%; giai đoạn 2021-2025, tỉ lệ điều tiết là 24%; giai đoạn 2026-2030, tỉ lệ điều tiết là 33%. Đây cũng là mức điều tiết bằng mức điều tiết so với năm 2003.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục