Thủy sản chết hàng loạt do nước thải nhà máy đường

Thời sự

Thủy sản chết hàng loạt do nước thải nhà máy đường

(PLO)- Hàng loạt tôm, cá, ốc cùng các loại thủy sản nuôi tại đầm Thủy Triều thuộc huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị chết do nước thải của Nhà máy đường Khánh Hòa tràn ra đầm.

Bản tin liên quan

Chiều 15-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết đã yêu cầu UBND xã Cam Thành Bắc cùng các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra, xác định thiệt hại của những người có thủy sản nuôi bị chết để có hướng giải quyết.


Cá chết hàng loạt tấp vào bờ ven đầm Cù Mông. Ảnh: CTV

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Cam Thành Bắc và ghi nhận của PV, trong hai ngày qua cá biển chết hàng loạt tấp vào bờ ven đầm Thủy Triều. Thiệt hại nặng nhất là cá, tôm, ốc hương cùng các loại thủy sản khác của người dân nuôi bị chết trắng đầm.

Gia đình ông Nguyễn Văn Phúc (ngụ thôn Suối Cam, xã Cam Thành Bắc) nuôi 32 vạn con tôm thẻ chân trắng cùng bốn tấn ốc hương bị chết toàn bộ. Theo ông Phúc, tổng thiệt hại hơn 1 tỉ đồng. Tương tự, hàng chục gia đình khác nuôi tôm thẻ chân trắng, ốc hương cũng không còn một con sống sót.

Những người có thủy sản nuôi bị chết ở xã Cam Thành Bắc đều cho rằng nguyên nhân là do nước thải của Nhà máy đường Khánh Hòa (của Công ty CP Đường Khánh Hòa) nằm cạnh đầm Thủy Triều chảy tràn xuống. “Nước thải đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc từ Nhà máy đường Khánh Hòa chảy tràn xuống đầm khiến cả khu vực nuôi thủy sản bị ô nhiễm trầm trọng, làm chết hầu hết thủy sản nuôi ở đây. Chúng tôi phát hiện nhưng không thể nào ứng phó kịp, cũng không kịp vớt thủy sản lên hay di chuyển đi nơi khác” - ông Lê Minh Kha (thôn Suối Cam, xã Cam Thành Bắc) bức xúc.

Theo báo cáo của Nhà máy đường Khánh Hòa gửi UBND huyện Cam Lâm, khoảng 9 giờ ngày 13-3, nhà máy này bị sự cố nước thải. Do đó, lượng nước thải bị tràn vào mương thoát nước mưa. Sau đấy, nhà máy đã chặn các cửa thoát nước mưa ra đầm Thủy Triều.

Nước thải trong mương thoát nước mưa bị dâng lên, thấm qua tường rào nhà máy 6 m ở phía bắc. Nhà máy đường Khánh Hòa đề nghị UBND huyện Cam Lâm giúp đỡ thông báo cho nhân dân trong toàn huyện được biết để không lấy nước vào các đìa nuôi thủy hải sản.


Người nuôi thủy sản bị ở đầm Thủy Triều bị thiệt hại nặng do nước thải của Nhà máy đường Khánh Hòa. Ảnh: CTV

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM , ông Đỗ Thành Liêm, Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Khánh Hòa, thừa nhận nước thải của Nhà máy đường Khánh Hòa đã chảy tràn ra đầm Thủy Triều.

Theo giải thích của ông Liêm, tối 12-3 một vỏ bao tải rơi xuống miệng hố, chắn ngang không cho nước thải chảy vào hồ xử lý. Từ đó nước thải chảy tràn ra đường, theo mương thoát nước mưa chảy xuống đầm. Ngoài ra, nước thải thấm qua tường rào của nhà dân, tràn vào khu vực dân cư bên cạnh rồi chảy ra đầm Thủy Triều. “Do anh em công nhân ngủ quên nên không phát hiện kịp thời. Chúng tôi chịu trách nhiệm. Chúng tôi không từ chối trách nhiệm nếu làm cá chết. Khi các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân, thiệt hại, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm đền bù cho người dân” - ông Liêm nói.


Môi trường đầm Thủy Triều bị ô nhiễm trầm trọng sau sự cố nước thải của Nhà máy đường Khánh Hòa. Ảnh: CTV

Một nguồn tin khác xác nhận Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa phối hợp các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân làm thủy chết hàng loạt.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Dương Văn Tuấn

" Một vỏ bao tải rơi xuống miệng hố, chắn ngang không cho nước thải chảy vào hồ xử lý... " Giải thích nguyên nhân quá đơn giản, hậu quả nghiêm trọng. Hình như đây không phải lần đầu nước thải nhà máy thải ra đầm thủy triều. Tội cho các hộ nuôi trồng thủy sản, trắng tay khi nước thải nhà máy " tràn " ra đầm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM