Thủy điện Hố Hô bị phạt 115,5 triệu đồng

Thời sự

Thủy điện Hố Hô bị phạt 115,5 triệu đồng

(PLO)- Bộ TN&MT cho biết sau khi thanh tra phát hiện năm lỗi vi phạm ở Nhà máy thủy điện Hố Hô đã ra quyết định xử phạt với số tiền 115,5 triệu đồng.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo chuyên ngành về công tác thanh tra của Bộ TN&MT sáng nay (17-11), ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, cho biết quá trình kiểm tra đã phát hiện thủy điện Hố Hô có năm hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước. Sau khi xác định rõ vi phạm đã chuyển Thanh tra Bộ TN&MT ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 115,5 triệu đồng.

Cụ thể, năm vi phạm là thủy điện Hố Hô không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hằng năm của hồ chứa theo quy định; không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người dân ở xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chạy lũ. Ảnh: Đ. LAM
Người dân ở xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) chạy lũ. Ảnh: Đ. LAM

Theo ông Bảy, hiện Bộ TN&MT đã yêu cầu công ty quản lý thủy điện rà soát, điều chỉnh và báo cáo Bộ Công Thương. Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ rà soát toàn bộ quy trình vận hành đơn hồ bởi việc này thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương, nhằm đảm bảo quy định chặt chẽ, phù hợp với Luật Tài nguyên nước hơn.

Bộ Công Thương kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đánh giá, rà soát phương án chỉ huy, thực hiện công tác phòng, chống lũ lụt vùng hạ du công trình thủy điện Hố Hô đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế về chế độ mưa lũ, năng lực các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn, tình hình dân cư và khả năng chủ động ứng phó với thiên tai của địa phương và công tác phối hợp với nhà máy thủy điện và các cấp ở địa phương. Trong trường hợp thủy điện Hố Hô tái phạm sẽ xem xét thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM  đã đưa tin, hồ thủy điện Hố Hô bắt đầu xả tràn vào lúc 8 giờ sáng 28-10 với lưu lượng 83 m3/giây đến 17 giờ ngày 30-10, xả cao nhất là 331 m3/giây. Ngày 31-10, xả 363 m3/giây. Đêm 31-10 đến sáng 1-11, do mưa quá lớn nên 5 giờ sáng phải xả với lưu lượng 773 m3/giây.

Tối 1-11, nước lũ ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn chưa rút hết khiến hơn 27.000 hộ dân vẫn đang ngập trong nước sâu từ 50 cm đến 1,5 m. Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 30.000 học sinh ở vùng "rốn lũ" đang phải nghỉ học bởi nhiều trường đang ngập trong nước.

ĐẶNG TRUNG

BÌNH LUẬN

Hai Ha

Hậu quả gây thiệt hại tiền tỷ mà phạt có trên trăm triệu để cho có thôi sao? Tại sao không có cách chức đuổi việc những người liên quan...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM