Thượng viện Mỹ ra NQ về biển Đông yêu cầu TQ trả lại nguyên trạng như trước 1-5-2014

Thời sự

Thượng viện Mỹ ra NQ về biển Đông yêu cầu TQ trả lại nguyên trạng như trước 1-5-2014

(PLO) - Thượng viện Mỹ hôm 10-7 đã nhất trí thông qua Nghị quyết có mã số S.RES.412 về Biển Đông, trong đó nội dung chính là yêu cầu Trung Quốc trả lại nguyên trạng tại khu vực như trước ngày 1-5-2014. Nghị quyết này đã nhận được 100% phiếu thuận trong cuộc họp Thượng viện.

Bản tin liên quan

Với tư cách là một cường quốc, có vai trò ở châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia gắn với việc giải quyết các tranh chấp tại khu vực này bằng biện pháp ngoại giao và hòa bình, Mỹ muốn xác định lại sự ủng hộ mạnh mẽ của mình  với tự do hàng hải và việc sử dụng vùng biển và vùng trời quốc tế một cách hợp pháp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đồng thời, Mỹ nêu rõ quan điểm đề nghị các nước liên quan tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải.

Nghị quyết S.RES.412 được một số thượng nghị sỹ có “vai vế” bảo trợ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy; Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Benjamin Cardin và các Thượng nghị sỹ John McCain, Robert Menendez, James Risch, Dianne Feinstein, John Cronyn…

Nghị quyết S.RES.412 liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS). Hành động vi phạm rõ nhất là việc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 tại lô 143, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý. 


 Tàu Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc trên biển Đông ở khu vực gần giàn khoan Hải Dương 981

Nghị quyết khẳng định các yêu sách lãnh thổ và hành động của Trung Quốc là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế và là một hành động đơn phương, nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một trong các quốc gia đã ký kết năm 2002. 

Đặc biệt, Nghị quyết chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở vùng biển này từ 23-11-2013 và coi đây là hành động vi phạm công ước về hàng không dân dụng, gây căng thẳng quan hệ với các nước trong khu vực.

Các nội dung căn bản của Nghị quyết S.RES.412 được Thượng viện Mỹ nhất  trí thông qua 100% là:

Lên án tất cả các hành động cưỡng chế, sử dụng vũ lực để ngăn cản quyền tự do hoạt động trong không phận quốc tế với mục đích thay đổi hiện trạng, hoặc làm mất ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thúc giục Trung Quốc kiềm chế, ngưng việc thực hiện xác định Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) và kiềm chế tất cả những hành động khiêu khích tương tự tại những nơi khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ghi nhận và đánh giá cao thái độ đúng mực của Nhật Bản và Hàn Quốc trong vấn đề biển Đông thời gian qua.

Kêu gọi Trung Quốc tự nguyện rút giàn khoan Hải Dương 981 và các lực lượng liên quan, bảo vệ giàn khoan ra khỏi vị trí hiện tại, tránh diễn tập hàng hải trái với Công ước quốc tế, trả lại hiện trạng như đã hiện hữu ở thời điểm trước ngày 1-5-2014.
 

Về khía cạnh chính sách quốc gia, có thể thấy Mỹ sẽ định hướng hành động dựa trên 5 cơ sở chính: 

  1. Hỗ trợ các đồng minh và đối tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
  2.  Phản đối các hành động đi ngược với các công ước quốc tế, vi phạm quyền hoạt động tự do, đúng luật pháp trên biển.
  3. Giải quyết các tranh chấp thông qua đàm phán, không đe dọa hoặc ép buộc.
  4. Hỗ trợ phát triển các tổ chức trong khu vực nhằm xây dựng sức mạnh hợp tác, tăng cường vai trò của luật pháp quốc tế trong cách hành xử và giải quyết các vấn đề tranh chấp.
  5. Đảm bảo tính ổn định, liên tục của các hoạt động của Mỹ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.


 Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị đâm chìm ngày 26-5

 

Nghị quyết S.RES.412 dài 18 trang, lần đầu tiên được Thượng nghị sỹ Robert Menendez (cùng với các thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Marco Rubio, Benjamin Cardin, John McCain, James Risch) đệ trình vào ngày 7-4-2014. Sau đó được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ xem xét.

Ngày 20-5-2014, bản nghị quyết  này được sửa đổi, bổ sung một số điều và được chính thức thông qua vào ngày 10-7 với 100% phiếu thuận.


An Khương (Theo Congress)BÌNH LUẬN

huynh sanh

Co the noi ban nghi quyet ma thuong vien my dua ra la rat kip thoi cho thay rang du nuoc lon k the an hiep nuoc be duoc

Tran Trong

Công ước này cho TQ một bài học tuyệt vời và có giá trị để "Xứng đáng là một cường quốc" trên thế giới ...

nguyentam

Toi coi chinh sach cua my dua ra la kiep thoi va dung dang.viet nam can chu dong nam tinh hinh va cochinh sach manh hon nua trong vietkeu goi cac nuoc cung chung tay xay dung chu quyen bien dao.

Đâng Vân Chinh

Rat mong NQ cua My se lam bot can thang o Bien Dong. Nước lon se co Bien PHAP cua nước lon de giai quyet tinh hinh Bien dong.

tài nguyễn

Rất chuẩn, rất mong các bạn TQ bớt hung hãn và trả lại chủ quyền biển đảo cho Việt Nam.

nguyen hung

Chung ta nen mo rong quan he ngoai giao va hop tac voi My nhieu hon nua.

shelock

yeu cau cua My co ve kha thi boi Trung Quoc tung tuyen bo dau thang 8 cham dut hoat dong cua 981 tren bien dong.nhu vay voi yeu cau nay Trung Quoc co the rut lui trong sy dien.nguyen trang nhu truoc 1/5/2014 co the hieu nhieu nghia do co the la tra lai Hoang Sa va Truong Sa cho Viet Nam vi nam 1974 cung nhu 1988 deu xay ra truoc 1/5/2014.mot cach hieu khac ma nhjeu nguoi trong do co Trung Quoc ung ho la tra lai nguyen trang truoc 1/5/2014 tuc ngay 30/4/2014 voi cach hieu nay Trung Quoc phai rut gian khoan va toan bo cac loai phuong tie qua su cung nhu dan su trong vung bien thuoc chu wuyen Viet Nam.Du voi cach hieu nao thi no luc cua My rat dang duoc ghi nhan trong viec co gang duy tri hoa binh tren the gioi.

huonglinh

Chung tay vì hòa bình thế giới, khắp hành tinh không có chiến tranh. Cảm ơn các nước bạn đã chung sức vì hòa bình hữu nghị.

nguyễn đình thành

Nói như Bác HỒ:" ta càng nhân nhượng địch càng lấn tơi..."

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM