Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ nói về kết luận của UBKTTƯ

Thời sự

Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ nói về kết luận của UBKTTƯ

(PLO)- Theo ông Sơn Minh Thắng- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đến thời điểm hiện nay bản thân ông và cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chưa nhận được thông báo kết luận về các sai phạm tại đơn vị cũng như một số cá nhân tại Ban.

Bản tin liên quan

Cuối giờ chiều 1-8, PV báo Pháp luật TP.HCM liên lạc qua điện thoại với ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ. Buổi trao đổi liên quan đến thông cáo về kỳ họp thứ 16 của UBKTTƯ, trong đó có phần kết luận về các sai phạm của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 cũng như một số lãnh đạo của cơ quan này như ông Nguyễn Phong Quang - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, giai đoạn 2011-2016; ông Nguyễn Quốc Việt - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ,


Ông Sơn Minh Thắng - - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (ảnh chụp khi trao đổi báo chí ngày 9-12-2016)

Theo ông Sơn Minh Thắng, đến thời điểm hiện nay bản thân ông và cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ chưa nhận được thông báo kết luận về các sai phạm tại đơn vị cũng như liên quan đến một số cá nhân tại Ban. “Tôi chỉ nắm bắt thông tin từ báo và thông tin trên đài truyền hình, còn văn bản hay thông báo kết luận chính thức các nội dung có liên quan đến Ban hiện chưa nhận đượcn hay được UBKTTƯ triển khai”.

PV hỏi với những gì báo đài đã thông tin từ thông cáo về kỳ họp thứ 16 của UBKTTƯ thì những nội dung cơ bản liên quan đến ban chỉ đạo Tây Nam bộ và các cá nhân có liên quan đã được công khai và rõ thì phía Ban sẽ có động thái nào để thực hiện theo các nội dung đã được kết luận?

Ông Sơn Minh Thắng cho biết: “Ban vẫn đang chờ được tiếp nhận và triển khai chính thức kết luận từ UBKTTƯ, sau đó sẽ triển khai các bước theo trình tự và thực hiện nghiêm túc theo kết luận. Tất nhiên sẽ có kiểm điểm và xử lý theo như kết luận”.

PV tiếp tục đặt câu hỏi việc UBKTTƯ kết luận và chỉ ra 43 trường hợp cán bộ ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ khi ký bổ nhiệm không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vậy sắp tới nếu xử lý theo kết luận thì nhân sự của Ban có đảm bảo để đảm trách các nhiệm vụ công tác?

Ông Sơn Minh Thắng cho biết: “Thực sự thì trong số này đã có một số anh em đã chuyển công tác nơi khác, số còn lại thiếu chuẩn như chưa chuyên viên chính chẳng hạn thì sau quá trình được bổ nhiệm đã có hoàn tất để thi và đảm bảo đủ chuẩn theo quy định. Với các nội dung mà UBKTTƯ đã kết luận có sai phạm, khi chính thức được triển khai  và tiếp nhận văn bản cụ thể chi tiết phía Ban sẽ khẩn trương, nghiêm túc thực hiện”.

Trước đó, chiều 31-7, UBKTTƯ đã ra thông cáo về kỳ họp thứ 16. Tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan 

Theo đó, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm như thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.

Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ; Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để Văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.

Đối với ông  Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016, ông đã vi phạm Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Ông Quang cũng trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; Buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Ông Quang cũng vi phạm trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ.  Ngoài ra, ông lấy danh nghĩa Ban Chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Việt cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo; Trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; Vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.

Ngoài ông Quang và ông Việt, UBKTTƯ đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của Chánh Văn phòng, nguyên Chánh Văn phòng, Kế toán trưởng, nguyên Kế toán trưởng, Thủ quỹ và nguyên Thủ quỹ của Cơ quan Ban Chỉ đạo giai đoạn 2011-2016.

GIA TUỆ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM