Thương tâm: 'Bom nước' cướp 4 người gia đình thầy giáo

Thời sự

Thương tâm: 'Bom nước' cướp 4 người gia đình thầy giáo

(PLO)- Dự án khu đô thị đào hồ trên núi ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành quả “bom” nước, trong tích tắc cuốn phăng trong cả một khu dân cư; bốn người trong gia đình một thầy giáo đều chết thảm.

Bản tin liên quan

Sáng 19-11, trong lúc chính quyền, người dân địa phương đang tập trung lo đám tang ba cha con thầy giáo Trần Hoàng Phong (33 tuổi, giáo viên Trường CĐ Mẫu giáo Trung ương 2) thì vợ thầy Phong là cô giáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên một trường dân lập ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) cũng qua đời.

Bốn quan tài được đặt ở nhà một người thân bởi căn nhà của vợ chồng thầy Phong đã bị chôn vùi trong đất đá.


Căn nhà của vợ chồng thầy Trần Hoàng Phong giờ là bãi đất tan hoang. Ảnh: TẤN LỘC

“Bom” nước bất ngờ ập xuống ngôi làng

Hơn 10 căn nhà dưới chân núi ở tổ dân phố Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị nước phá hủy hoàn toàn. Nhiều căn giờ chỉ còn trơ trọi nền cùng đất đá ngổn ngang.

Hầu hết nhà cửa, vật dụng của họ đều bị đánh vỡ vụn, chôn sâu dưới đất đá. Cả khu dân cư như vừa bị một trận dội bom khủng khiếp, không còn gì nguyên vẹn, sự ảm đạm bao trùm.


Nơi hai con nhỏ của thầy Phong bị đất đá chôn vùi. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Ngô Văn Ửng (40 tuổi) vừa được bà con cho một bộ áo quần mặc, trở về nhìn căn nhà giờ chỉ còn lại cái nền. Ông Ửng là người đầu tiên phát hiện hồ nước trên núi nằm ngay trên đầu khu dân cư bị vỡ.

Ông kể: Khoảng 8 giờ sáng 18-11, nước từ trên núi đổ xuống càng lúc càng càng mạnh, ồ ạt tràn vào các căn nhà. Thấy bất thường, ông leo lên núi xem thử và kinh hãi khi nhìn thấy chân hồ bằng đất sắp vỡ, nước xé ra khắp nơi.

Ông Ửng hoảng hốt, vội vàng bò xuống vừa kêu la là hồ sắp vỡ rồi lôi vợ con chạy ra phía ngoài, vừa hô hoán các gia đình trong khu vực kéo nhau chạy.

“Nhà thầy Phong cạnh nhà tôi nên tôi kêu sang "chạy đi, chạy đi"! Ngay sau đó, một tiếng như bom nổ trên núi rồi trong tích tắc nước đổ xuống ầm ầm, cuốn hết mọi thứ. Cùng với đó, đất đá đổ xuống như có động đất. Do vợ chồng thầy Phong có hai con nhỏ nên chạy không kịp” - ông Ửng bàng hoàng kể.


Cả khu dân cư bị san phẳng. Ảnh: TẤN LỘC

"Lúc nước bắt đầu đổ xuống ầm ầm, thầy Phong đang đứng trước nhà vội vàng chạy vào bế con nhưng không kịp. Chỉ hai, ba phút sau, cả khu dân cư bị san phẳng, chìm trong thác nước, đất đá" - ông Lê Xuân Tân (ở cạnh nhà thầy Phong) kể thêm.

Cả gia đình chết thảm

Theo ông Trần Huy Dũng (cậu ruột thầy Phong), khi nước bắt đầu rút, người dân địa phương cùng các lực lượng cứu hộ vội vàng đào bới tìm kiếm các nạn nhân.

Thi thể hai cháu bé sáu tuổi và 11 tháng tuổi con của vợ chồng thầy Phong bị nước cuốn xa, chôn vùi trong đống đổ nát. Thầy Phong bị đất đá, cây cối lấp sâu, đến cuối ngày 18-11 mới tìm thấy.

Vợ thầy Phong là cô giáo Nguyễn Thị Thủy bị nước cuốn xa khỏi nhà hơn 70 m, mắc kẹt trên ban công tầng hai một căn nhà dưới chân núi. Mọi nỗ lực cứu chữa cô giáo bất thành...


Đám tang hai vợ chồng và hai con của thầy Phong. Ảnh: TẤN LỘC

Bốn quan tài đặt cạnh nhau trong nhà người họ hàng, chờ đến giờ đưa đi hỏa táng; bốn bản cáo phó dán kề nhau ghi tên vợ chồng cùng hai con thầy Phong...

Những con hẻm nhỏ dẫn vào khu dân cư Hòa Tây lũ lượt người đến thăm viếng. Ai cũng đau đớn, xót thương trước thảm cảnh của gia đình thầy. Không khí tang tóc bao trùm cả khu dân cư.

“Ở xóm này, ai cũng quý vợ chồng thầy Phong vì hiền lành, sống chân chất. Vợ chồng thầy Phong dành dụm, mua được căn nhà ở hơn một năm nay thì giờ không còn gì!” - ông Lê Xuân Tân nghẹn ngào.


Tài liệu dạy học của thầy Phong còn sót lại. Ảnh: TẤN LỘC

Nhiều người dân ở Hòa Tây cho rằng chính quả “bom” nước đã giết chết cả gia đình thầy Phong.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Đông, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, nói: “Đá ở khu vực núi gần khu dân cư Hòa Tây vốn rất chắc. Mấy chục năm nay, mưa lớn cỡ nào cũng chưa xảy ra sạt lở. Chính hồ nước do dự án khu dân cư cao cấp Hoàng Phú làm trên núi bị vỡ, đổ xuống quá bất ngờ, làm người dân không kịp trở tay. Mất mát quá, thiệt hại quá lớn!”.

Những hình ảnh đau thương ở khu dân cư Hòa Tây: 

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Navie Phạm

Tin quá buồn trong ngày vui của các nhà giáo.
Cần truy trách nhiệm chủ đầu tư và người cấp phép, đơn vị thiết kế, thi công, giám sát .

Nguyen Trong Hung

Tôi nghiệp gia đình một thầy giáo. Thiên tai hay là nhân tai đây! Cần làm cho rỏ để xử lý!

Vũ Việt Sơn

Thật tội nghiệp sắp tới ngày tôn vinh nhà giáo Việt Nam thì bị thảm hoạ! Xin thành kính và chia buồn cùng gia quyến.

Võ Tá Luân

Phải quy trách nhiệm ai và cấp nào ký phê duyệt dự án cấp phép cho xây đập trên đỉnh núi mà không lường hết được chuyện có thể xảy ra như vậy. Phải xử lý nghiêm và thật nặng vào chủ đầu tư và cấp chính quyền duyệt dự án này.

Trần Dân

Xin hỏi ông chủ dự án,chủ hồ nước này sao không lên tiếng. Hiện trạng, chứng cứ đã quá đủ để truy tố các ông tội vô trách nhiệm gây chết người.

Khánh

Hậu quả này là do lỗi của con người, cần phải quy trách nhiệm xà xử lý thích đáng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM